29/11/2017 | 08:58:00 GMT+7
Thứ tư, 29/11/2017 | 00:00 GMT+7

Bắc Giang: Doanh nghiệp khốn đốn vì UBND tỉnh giao 1 thửa đất cho 2 dự án

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ngày 6/2/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ra công văn số 129/CV-CT chấp thuận cho Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng thực hiện dự án trên diện tích 14.899 m2 đất. Nhưng bất ngờ 9 năm sau, UBND tỉnh Bắc Giang lại cấp diện tích đất này cho một dự án khác.

Trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh

Mới đây, ông Dương Ngọc Khanh (65 tuổi), thường trú tại tổ dân phố Kế, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã có Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan báo chí, truyền thông về vụ việc của gia đình mình. Ông Khanh là đại diện theo ủy quyền của Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng (gọi tắt là Công ty Khanh Hưng), Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2400284504 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp ngày 4/9/2001.

Ngày 6/2/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ra công văn số 129/CV-CT chấp thuận cho Công ty Khanh Hưng thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ vui chơi, giải trí, văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế, giao UBND thị xã Bắc Giang giúp đỡ giải phóng mặt bằng, giao đất cho Công ty Khanh Hưng thuê. Dự án được chia làm hai giai đoạn, Giai đoạn 1 đã được giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BU 672101 với diện tích 7.901,5 m2, Giai đoạn 2 đã đền bù được 3689,3 m2 trong tổng diện tích 15.100,5 m2.

6

Mảnh đất đã bỏ nhiều công sức để cải tạo, xây dựng, nay có nguy cơ mất trắng của ông Khanh.

Sau đó, nhờ quá trình đầu tư, mảnh đất bùn lầy, nước đọng hôi thối đã trở thành một Khu sinh thái đẹp, hoạt động đúng chức năng đã được tỉnh Bắc Giang quy định. Công ty Khanh Hưng luôn được tỉnh đánh giá cao, là đơn vị tiên phong trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Công ty đã được các Bộ, ngành, UBND tỉnh, các tổ chức kinh tế, xã hội cấp nhiều bằng khen, tích cực đóng góp, trực tiếp tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội, tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhân dân quanh vùng.

Đang triển khai giai đoạn 2 của dự án thì ngày 24/3/2015, đột nhiên Công ty Khanh Hưng nhận được tin “sét đánh”, UBND tỉnh Bắc Giang đã thu hồi đất của Khanh Hưng và cấp cho Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden? Đáng lưu ý hơn, từ 28/3/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định phê duyệt dự án Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden tỷ lệ 1/500 trong đó có diện tích 15.100,5 m2 thuộc Giai đoạn 2 của Công ty Khanh Hưng.

Thời điểm đó, Công ty Khanh Hưng vẫn triển khai dự án giai đoạn 2 bình thường và không hề có ý định hay công văn nào xin trả lại đất cho UBND tỉnh. Phải chăng đây là cách đối xử với doanh nghiệp mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhắc tới, yêu cầu, chính quyền từ cấp tỉnh đến huyện, xã phải chủ động, đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh tình trạng “trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh”?

Thiệt hại khôn lường...

Một chi tiết quan trọng, là bằng chứng về quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất 14.899 m2 của Công ty Khanh Hưng là Công văn số 953/SKHĐT-KTĐN ngày 06/7/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang báo cáo vụ việc với UBND tỉnh. Nội dung báo cáo có đoạn ghi rõ: “Ngày 15/9/2004 UBND thị xã Bắc Giang (nay là thành phố Bắc Giang) có Quyết định số 1079/QĐ-CT thu hồi đất nông nghiệp tại xã Dĩnh Kế để giao cho Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất xây dựng Trung tâm dịch vụ vui chơi, giải trí, văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế với diện tích là 14.899 m2”.

Sở Kế hoạch đầu tư cũng báo cáo rõ: “Công ty Khanh Hưng đã thỏa thuận, đền bù, giải phóng mặt bằng được 3.689,3 m2 theo quy hoạch chi tiết khu Trung tâm dịch vụ vui chơi, giải trí, văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt”.

1

 

Ngoài nguy cơ tổn thất lớn về kinh tế, Công ty Khanh Hưng còn đối mặt với những nguy cơ khác bất ổn hơn. Cụ thể, ngày 30/10/2017, Chủ đầu tư Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden đã tổ chức cho hàng chục công nhân, phương tiện và máy móc vào khu đất Giai đoạn 2 của Công ty Khanh Hưng đào xới, phá hoại tài sản trên diện tích đất 3.689,5 m2 đã đền bù cho dân.

7

 Máy móc của Chủ đầu tư KĐT Bách Việt Lake Garden đưa vào thi công trên mảnh đất đã giao cho ông Khanh.

Rất may, trước sự chứng kiến của UBND phường Dĩnh Kế, Công an thành phố Bắc Giang và nhân dân xã Dĩnh Kế, Biên bản được lập và “Đội thi công” của Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden phải rút lui để lại hiện trường ngổn ngang, tan nát.

Rõ ràng, UBND tỉnh Bắc Giang cần làm việc rõ cùng các cơ quan chức năng để xem xét lại các quyết định hành chính, công văn giấy tờ về dự án của Công ty Khanh Hưng từ đó có hướng giải quyết với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có lợi ích nhóm, không bao che khuyết điểm. Việc cần làm ngay lúc này là ngăn chặn những nguy cơ thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, chấm dứt nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. 

Nhóm PV
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.