08/04/2018 | 22:22:00 GMT+7
Chủ nhật, 08/04/2018 | 00:00 GMT+7

Bắc Giang: Doanh nghiệp phá sản vì UBND tỉnh thay đổi quy hoạch?

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Hơn một thập kỷ kể từ ngày được chấp thuận đầu tư Dự án Khu dịch vụ thương mại - Ẩm thực - Văn hóa thể thao và vui chơi giải trí, thế nhưng Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lan vẫn chưa thể triển khai dự án vì sự thay đổi quy hoạch “vô tội vạ” của UBND tỉnh Bắc Giang...

Quy hoạch thay đổi "liên xoành xoạch"

Là một doanh nhân buôn ba khắp thế giới, tuy nhiên bà Nguyễn Thị Làn – Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan vẫn đau đáu giấc mơ có một ngày trở về, đầu tư xây dựng quê hương Bắc Giang. Thế nhưng khi mong ước thành hiện thực cũng là lúc công ty của bà đứng trước nguy cơ phá sản vì sự thay đổi quy hoạch trái khoáy của UBND tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, năm 2004 khi biết UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt Quy hoạch chi tiết Công viên trung tâm thị xã Bắc Giang (nay là Công viên Hoàng Hoa Thám) với diện tích 36,59ha và quy hoạch chi tiết tiểu khu dân cư và dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí quanh công viên, theo lời mời gọi đầu tư, Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan đã xin được đầu tư dự án Khu dịch vụ thương mại - Ẩm thực  - Văn hóa thể thao và vui chơi giải trí.

Ngày 21/12/2014, UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 2223/CV-CT chấp thận cho phép Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan đầu tư dự án có quy mô diện tích là 36.200m2. Trong Quyết định nêu rõ doanh nghiệp được chấp thuận đầu tư phải tự bỏ tiền để đền bù, giải phóng mặt bằng – (GPMB) trên toàn bộ diện tích bãi mả và sình lầy.

3

 Khi vừa triển khai đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng  xong, UBND tỉnh Bắc Giang ngay lập liên tiếp ra các Quyết định Quy hoạch, điều chỉnh dự án khiến Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan lao đao nhiều năm vì không thể triển khai dự án

Tuy nhiên, trong khi doanh nghiệp đang thực hiện công tác bồi thường GPMB và hoàn thiện hồ sơ xin thuê đất để trình lên UBND tỉnh phê duyệt thì đến ngày 17/2/2006, UBND TP.Bắc Giang lại ban hành QĐ số 21/QĐ-UBND (QĐ số 21) về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Công viên Trung tâm TP.Bắc Giang (Công viên Hoàng Hoa Thám). Trong đó, tăng diện tích từ 36,59ha lên thành 43,15 ha, khi đó toàn bộ diện tích dịch vụ thương mại bị gom thành đất công viên. Điều này phá vỡ toàn bộ kết cấu cơ sở hạ tầng của dự án, bởi mật độ xây dựng giảm xuống chỉ còn 8,8%.

Không thể triển khai dự án như dự định, ngay lập tức Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan đó đã có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Thế nhưng 3 năm sau, tức ngày 13/4/2009, UBND TP.Bắc Giang mới ban hành QĐ số 496/QĐ-UBND (QĐ số 496) về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực Công viên Hoàng Hoa Thám (tỷ lệ 1/500). Quyết định này ít nhiều nhận được sự đồng tình của DN khi điều chỉnh mật độ xây dựng lên 11,9%.

2

 Công viên Trung tâm thị xã Bắc Giang (nay là Công viên Hoàng Hoa Thám) với diện tích 36,59ha là nơi công ty Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lan đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng liên tục bị thay đổi quy hoạch khiến dự án không thể triển khai

Sau khi QĐ mới được ban hành, doanh nghiệp tiếp tục mang hồ sơ đi xin điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000088 cấp ngày 4/2/2008. Theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh mới (cấp ngày 1/9/2009) thì doanh nghiệp phải triển khai Dự án theo đúng Quy hoạch đã được duyệt tại QĐ số 21 và QĐ số 496 của UBND TP.Bắc Giang.

Như vậy, sau 5 năm kể từ khi được chấp thuận đầu tư, doanh nghiệp mới có giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 cho phù hợp với quy hoạch của tỉnh.

Thế nhưng 2 năm sau, trong khi đang chờ đợi giấy phép xây dựng thì ngày 18/11/2011, UBND TP.Bắc Giang lại tiếp tục ban hành QĐ số 3425/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng công viên Hoàng Hoa Thám (lần 3).

Theo Quyết định này, điều chỉnh giảm diện tích xây dựng từ 43,15ha xuống còn 39,07ha. Phần diện tích dư thừa sẽ được chuyển từ đất công viên sang thành đất kinh doanh dịch vụ để giao cho các doanh nghiệp có dự án đã được phê duyệt.

“Khi nhận quyết quyết định này, chúng tôi phản ứng kịch liệt, bởi nếu theo QĐ số 3425 thì công ty không thể triển khai dự án theo như nội dung của QĐ số 496 đã được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư sửa đổi lần 1” - bà Làn – Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan nói.

Đẩy doanh nghiệp vào tình thế phá sản?

Tính tới thời điểm năm 2010, Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan đã bỏ ra là trên 11,6 tỷ đồng chi trả cho việc thuê đất, hỗ trợ cư dân, tôn tạo đất đai, san lấp mặt bằng và thay đổi thiết kế 3 lần và kể cả việc phải tạm dừng dự án do BQL cắm nhầm chỉ giới đỏ... cũng chỉ để thực hiện QĐ số 496 và giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Tuy nhiên, sự nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp lại đang bị chính những quyết định hành chính, hàng rào cơ chế cản trở, gây khó khăn cho quá trình hoàn thiện hồ sơ.

“Lúc thì sửa lại hồ sơ xin cấp phép xây dựng, lúc chờ hướng dẫn phân cấp phê duyệt, lúc thì dừng lại do BQL dự án cắm nhầm chỉ giới, rồi thiếu bãi đỗ xe, sau đó lại là thanh tra, kiểm tra của HĐND tỉnh... Điều này, đang khiến cho doanh nghiệp chúng tôi đứng trước nguy cơ phá sản, rơi vào cảnh nợ nần” - Giám đốc Doanh nghiệp Hoàng Lan bức xúc nói.

1

Cả ba phương án mà UNBD tỉnh Bắc Giang đưa ra, ép buộc doanh nghiệp phải thực hiện đều không khả thi và xóa bỏ mọi nỗ lực đầu tư, xây dựng đã triển khai trước đó 

Cũng theo bà Làn, ngày 26/3/2014, UBND tỉnh Bắc Giang có thông báo số 46/TB – UBND thông báo kết luận phiên họp bất thường UBND tỉnh tháng 3/2014 trong đó đưa ra 3 phương án giải quyết dứt điểm sự việc cho Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan lựa chọn.

bg

 

Cuộc đời kinh doanh bao năm của tôi, chưa bao giờ rơi vào tình trạng khó đỡ như thế này. Chính quyền liên tiếp ban hành các quyết định hành chính khiến chúng tôi quay như chong chóng. Làm sao chúng tôi trở tay khi khi chỉ trong vòng 8 năm (từ 2003 đến 2011) hết tỉnh rồi đến thành phố cứ liên tục điều chỉnh quy hoạch như vậy?

Bà Nguyễn Thị Làn – Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan

Phương án một, là cho phép thực hiện đầu tư kinh doanh các hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ văn hóa thể thao phù hợp với chức năng, công năng của công viên, không kinh doanh nhà hàng ăn uống, ẩm thực tại đây.

Phương án hai, là nếu đống ý chuyển địa điểm thực hiện dự án thì sẽ bố trí cho một diện tích đất khác ngay sát cạnh công viên đã được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ.

Phương án cuối cùng là nếu không thực hiện dự án thì trả lại đất cho nhà nước và tỉnh sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Theo Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan Hoàng Lan, cả ba phương án mà UNBD tỉnh Bắc Giang đưa ra, ép buộc doanh nghiệp phải thực hiện đều không khả thi và xóa bỏ mọi nỗ lực đầu tư, xây dựng đã triển khai trước đó. “'Để thực hiện đúng theo QĐ số 496 của UBND tỉnh, chúng tôi đã thiệt thòi rất nhiều. Hơn nữa giấy chứng nhận đầu tư dự án được cấp trên cơ sở bản quy hoạch chi tiết (tỉ lên 1/500) cũng đã được cấp. Chúng tôi chỉ đề nghị thực hiện theo đúng giấy chứng nhận đầu tư nhưng lại không được chấp thuận. Đây là nguyên nhân chính khiến dự án không thể triển khai theo đúng tiến độ” - bà Làn nói.

Đứng trước bờ vực phá sản vì bao công sức, tiền bạc đang có nguy cơ đổ xuống sông, xuống biển, Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lan đã ngay lập tức gửi công văn số 19/DNHL ngày 2/4/2014, không đồng ý bất kỳ phương án nào của UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra và mong muốn UBND tỉnh xem xét để doanh nghiệp được đầu tư đầy đủ các hạng mục của dự án thực hiện đúng giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 đã được cấp ngày 1/9/2009.

Tuy nhiên, ngày 25/6/2014, UBND tỉnh Bắc Giang lại ban hành QĐ số 379/QĐ-UBND chấm dứt hoạt động của Dự án và cũng chỉ một tháng sau ngày 25/7/2014 lại ban hành QĐ số 472/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư với lý do doanh nghiệp không triển khai dự án.

“Trong cuộc đời kinh doanh bao năm của tôi, chưa bao giờ tôi rơi vào tình trạng khó đỡ như thế này. Chính quyền liên tiếp ban hành các quyết định hành chính khiến chúng tôi quay như chong chóng. Làm sao chúng tôi trở tay khi khi chỉ trong vòng 8 năm (từ 2003 đến 2011) hết tỉnh rồi đến thành phố cứ liên tục điều chỉnh quy hoạch như vậy? Làm như vậy khác nào dồn chúng tôi vào con đường phá sản" – Bà Làn thở dài nói.

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Hùng Anh
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.