Báo Pháp luật Việt Nam, Bộ Tư pháp

Chuyên trang Doanh nhân & Pháp luật

GPXB số 303, Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015

GPSĐBS số 02, Cục Báo chí cấp ngày 24/8/2016

Tổng biên tập: Tiến sĩ Đào Văn Hội

Tòa soạn: 42/29 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội

Phía Nam: 200C Võ Văn Tần, quận 3, TP Hồ Chí Minh 

Email: toasoan@doanhnhan.vn

Đường dây nóng: 0969617777

Liên hệ quảng cáo: 0983893535

29/08/2017 | 16:21:00 GMT+7
Thứ ba, 29/08/2017 | 00:00 GMT+7

Ban quản lý KTX Mỹ Đình 2 bị tố chèn ép các hộ thuê mặt bằng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II được đánh giá là ký túc xá hiện đại nhất Việt Nam. Thế nhưng, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, do chuyển nhượng, cho thuê mặt bừa bãi đã tạo ra nhiều bất cập, gây bức xúc dư luận.

Cho thuê giá cao vẫn gây khó dễ

Mặc dù đã có hợp đồng thỏa thuận cho thuê mặt bằng các ki ốt tại đơn nguyên 3, thuộc khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm),  nhưng những hộ kinh doanh tại các ki-ốt vẫn bị Ban quản lý chèn ép, gây khó khăn bằng việc cắt nước, đóng cửa nhà vệ sinh, thậm chí đe dọa cắt điện khi các hộ kinh doanh có ý kiến.

Bà Đặng Thị Việt Hồng, chủ sở hữu các ki-ốt tại tòa nhà đơn nguyên 3 cho biết: Năm 2015 bà Hồng thuê mặt bằng tầng 1 tại Đơn Nguyên 3, thuộc khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II từ Công ty CP Đầu tư và Thương Mại 299 (sau đây gọi tắt là Công ty 299). Hai bên đã làm hợp đồng thỏa thuận thuê ki-ốt với các điều kiện thỏa thuận kinh doanh dịch vụ giải khát, nhà ăn, internet…thậm chí cả tín dụng.

1

 Các hộ kinh doanh tại Đơn Nguyên 3, KTX Mỹ Đình II cho rằng Ban quản lý ký túc xá đang cố tình chèn ép bằng việc cắt nước và đóng cửa nhà vệ sinh khiến việc kinh doanh bị đình trệ

Cụ thể, theo hợp đồng số 1068/HĐKIOT/299 ngày 15/5/2015 giữa Công ty 299 (bên A) và bà Đặng Thị Việt Hồng (bên B) các thỏa thuận như: đơn giá thuê mặt bằng 100 nghìn đồng/m2/tháng (cao hơn đơn giá của UBND TP. Hà Nội là 87 nghìn đồng/m2/ tháng), thời hạn hợp đồng từ ngày 15/6/2015 đến ngày 9/02/2030. Đặc biệt, tại điều 2 của hợp đồng thuê ki-ốt nêu rõ: Nếu bên A vi phạm hợp đồng thì bên A sẽ phải bồi thường cho bên B số tiền 2 tỷ đồng. Còn nếu bên B vi phạm thì sẽ mất toàn bộ số tiền thuê đã thanh toán cho bên A.

Tương tự, tại các hợp đồng khác giữa Công ty 299 và bà Hồng cũng có các điều khoản và nội dung thỏa thuận rõ ràng như trên. Tuy nhiên, việc thực hiện các điều khoản hợp đồng không những không được bên A thực hiện nghiêm túc mà còn phát sinh nhiều bất cập, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như môi trường sinh hoạt của học sinh, sinh viên.

Theo bà Hồng, thời gian gần đây, phía Ban quản lý liên tục gây khó khăn như đe dọa cắt điện, cắt nước. “Thời gian gần đây, Công ty 299 không chịu thực hiện các thỏa thuận đã cam kết trong hợp đồng với tôi. Không những thế, họ còn tác động Ban quản lý nhà ở sinh viên cắt nước, khóa cửa nhà vệ sinh vốn được thiết kế cho các ki-ốt sử dụng khi thuê mặt bằng. Thậm chí, họ còn đe dọa sẽ cắt điện, cắt nước trực tiếp trong các ki- ốt”.

2

 Việc Ban quản lý ký túc xá Mỹ Đình II cắt nước, đóng cửa nhà vệ sinh tại các ki-ốt thuốc đơn nguyên 3 đã khiến khu vực tầng 1 luôn bốc mùi hôi thối.

Bà Hồng cũng cho biết thêm rằng: “Chúng tôi rất khổ sở vì sự chèn ép, đe nạt từ họ mà trực tiếp là các hành động của Ban quản lý nhà ở sinh viên ở đây đã gây nhiều thiệt hại trong hoạt động kinh doanh. Khách hàng đến ki-ốt ngày càng giảm dần vì không có nhà vệ sinh, trong khi việc cắt nước trong nhà vệ sinh gây ra tình trạng xú uế, bốc mùi hôi thối khắp hành lang và các ki-ốt mà chúng tôi đã bỏ ra không ít tiền thuê lại”.

Bất cập do cho thuê bừa bãi

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án ký túc xá (KTX) Mỹ Đình II được đánh giá là hiện đại nhất của Hà Nội có quy mô 16.900m2, bao gồm 5 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên cao 21 tầng và 1 hầm để xe. Trong đó, tầng 1 của mỗi tòa nhà dành cho quản lý tòa nhà và các phòng kinh doanh dịch vụ, còn 20 tầng cho sinh viên thuê ở. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, khai thác sử dụng từ tháng 2/2015.

4

Những bất cập do chuyển nhượng, cho thuê bừa bãi tại khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II đang làm ảnh hưởng khiến “bộ mặt” của khu KTX hiện đại nhất Việt Nam trở nên méo mó 

Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở là đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội và được UBND Thành phố Hà Nội giao quản lý, vận hành khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II. Tuy nhiên, hiện tại công tác quản lý, vận hành các khu nhà KTX này lại được Ban Quản lý giao cho các đơn vị cung ứng dịch vụ quản lý vận hành thông qua các hợp đồng kinh tế.

Cụ thể, ở đơn nguyên 1 và 2 do Đại học Quốc gia Hà Nội quản lý; đơn nguyên 3 do liên danh Cty TNHH MTV Quản lý nhà & Dịch vụ đô thị và Cty CP đầu tư và thương mại 299 quản lý; đơn nguyên 4 do Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) quản lý; đơn nguyên 5 do Đại học TN&MT và liên danh Cty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị và Cty CP Tư vấn và kiểm định xây dựng Hà Nội quản lý.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc trao quyền quản lý, vận hành các khu nhà KTX này cho các đơn vị cung ứng dịch vụ thông qua các hợp đồng kinh tế đã gây ra nhiều bất cập trong chuyển nhượng, sử dụng và quản lý, điều hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do các điều khoản thỏa thuận cho thuê của Công ty 299 về tín dụng cộng với sự vô trách nhiệm, bao che của Ban quản lý KTX, cách đây không lâu, khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II cũng trở thành một “điểm đen” tín dụng khiến nhiều sinh lao đao vì nợ nần. Môi trường sinh hoạt, học tập của sinh viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bộ mặt của khu nhà ở sinh viên được coi là hiện đại nhất Việt Nam cũng trở nên u ám hơn.

Ngoài ra, việc các đơn vị cung ứng dịch vụ kinh doanh kiếm lời nhờ cho thuê lại với giá cao hơn đơn giá của UBND TP. Hà Nội. Như trường hợp của Công ty 299 đã gây nhiều vấn đề phức tạp trong hoạt động quản lý, vận hành khu nhà ở này. Trong khi đó, việc gây khó khăn, chèn ép các hộ kinh doanh khi cảm thấy lợi nhuận bị ảnh hưởng tạo nên mâu thuẫn, xung đột lợi ích. “Họ nói với tôi rằng cắt nước, đóng cửa nhà vệ sinh là do phải bù lỗ tiền nước. Hôi thối thế nào thì để ban quản lý dọn. Đây là lý do không thể nào chấp nhận được, họ đang muốn dồn ép chúng tôi vào đường cùng”, bà Hồng nói.

Ban Quản lý có né tránh cung cấp thông tin?

Để làm rõ những bất cập đang xảy ra tại khu nhà ở sinh viên ký túc xá Mỹ Đình, phóng viên đã liên lạc với ông Mạc Đình Minh, Giám đốc Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở. Tuy nhiên, ông Minh cho biết: “Chúng tôi không hề cho các cá nhân thuê ki-ốt tại khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình. Việc các đơn vị tự ý ký kết chuyển nhượng quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh dịch vụ, Ban quản lý không liên quan. Hiện chúng tôi đang rà soát lại việc các đơn vị tự ý cho thuê lại để báo với thành phố”, ông Minh nói.

Đồng thời, ông Minh cũng đề nghị rằng: “báo muốn có thông tin cụ thể thì sang liên hệ làm việc với Sở Xây dựng”.

3

 Sau khi phản ánh những bất cập tại KTX Mỹ Đình II, ki-ốt kinh doanh dịch vụ internet của bà Đặng Thị Việt Hồng bị một số kẻ lạ mặt lẩn vào quán phá hoại bằng cách cắt đứt nhiều chuột quang có giá trị 

Để thông tin minh bạch, khách quan, ngày 22/8/2017, phóng viên đã liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội thông qua phòng Kế hoạch tổng hợp. Tại đây, phóng viên đã nêu ra những bất cập đang diễn ra tại khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II, đồng thời đề nghị Sở Xây dựng cung cấp thông tin liên quan.

Để chuẩn bị tài liệu kỹ càng, cán bộ phòng Kế hoạch tổng hợp đã đề nghị phóng viên ghi lại những nội dung muốn làm việc với Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và hẹn sẽ gọi lại sau.

Thế nhưng, hơn một tuần trôi qua, Sở Xây dựng không có bất cứ thông tin phản hồi nào về sự việc. Ngày 28/8/2017, phóng viên tiếp tục đến Sở Xây dựng đề nghị cung cấp thông tin mà báo đã phản ánh, tuy nhiên, cán bộ phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết: “các thông tin mà báo phản ánh đến đã được Giám đốc sở giao cho Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở trả lời. Nếu phía bên Ban quản lý chưa thông tin thì anh có thể liên lạc trực tiếp với anh Minh - Giám đốc Ban quản lý”.

Theo chỉ dẫn của phòng Kế hoạch tổng hợp, phóng viên đến tận cửa phòng ông Mạc Đình Minh, Giám đốc Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở. Tuy nhiên, cửa phòng khóa chặt, không có ai ở bên trong. Phóng viên tiếp tục liên hệ qua số điện thoại cá nhân nhưng ông Minh không bắt máy.

Bất đắc dĩ, phóng viên phải soạn tin nhắn, đề nghị cung cấp thông tin theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Xây dựng thì ông Minh mới nhắn lại rằng: “Tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản chỉ đạo nào của Giám đốc sở cũng như đề cương nội dung làm việc. Vậy, đề nghị quý báo có văn bản gửi về Sở Xây dựng về nội dung báo quan tâm, Ban chúng tôi sẽ tham mưu báo cáo lãnh đạo sở theo nhiệm vụ được giao”.

Tuy nhiên, khi phóng viên cho biết: phòng Kế hoạch tổng hợp của Sở đã chuyển thông báo của giám đốc Sở Xây dựng đến Ban. Thì ông Minh nhắn lại ngắn gọn: “Tôi đang đi họp. Tôi sẽ kiểm tra lại văn bản chỉ đạo của sở về nội dung này”.

Cũng trong buổi chiều ngày 28/8, bà Hồng cho biết, sau khi phản ánh các bất cập đang diễn ra tại KTX Mỹ Đình II, ki-ốt kinh doanh internet của bà bị một số đối tượng giả làm người cần sử dụng internet trà trộn vào quán, rồi sử dụng dao phá hoại hoạt động kinh doanh bằng việc cắt dây cáp, cắt chuột quang trên các máy tính, gây thiệt hại lớn.

“Đây là hành vi phá hoại đe dọa trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Phải chăng họ muốn trả thù khi tôi đang tố giác các sai phạm của họ. Vì vậy, tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc, đảm bảo an toàn cho người kinh doanh nói riêng và sự an toàn của sinh viên đang sống trong KTX nói chung”, bà Hồng nói.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này

Văn Hùng
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Việt Úc Group đồng hành cùng quỹ từ thiện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
Sáng 16/11/2017, Công ty CP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Việt Úc (Việt Úc Group) đã đồng hành với đoàn từ thiện của Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn (Ban Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017) có mặt tại UBND tỉnh Khánh Hòa để gặp gỡ, thăm hỏi lãnh đạo tỉnh và trao quà ủng hộ.
Bảo Tín Mạnh Hải: Hành trình 25 năm “Giữ trọn chữ Tín”
Tối ngày 15/11/2017, tại Trung tâm Hội nghị Trống Đồng (173B Trường Chinh, Hà Nội), Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập công ty và vinh dự được đón nhận bằng khen vì thành tích trong phong trào thi đua của UBND thành phố Hà Nội.
MobiFone “gây sốt” thị trường khi bán Galaxy J7 Plus giá 1,69 triệu đồng
Khách hàng của MobiFone mua điện thoại Samsung Galaxy J7 Plus và cam kết sử dụng gói cước của MobiFone trong thời gian 18 tháng sẽ được ưu đãi giảm tới hơn hơn 70% giá máy chỉ còn 1,69 triệu đồng.
Tái khởi động dự án HappyLand Việt Nam
Sáng ngày 18/11/2017, Tập đoàn Khang Thông tiến hành tổ chức Lễ khởi công xây dựng thêm một số hạng mục trọng điểm như: Khu khách sạn 5 sao (hơn 1.000 phòng), khu Resort, khu vui chơi giải trí, khu trung tâm thương mại... nằm trong quần thể Khu Phức hợp giải trí Happyland Việt Nam tại tỉnh Long An
Kinh hãi phát hiện hơn 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc trên xe khách
(Doanhnhan.vn) - Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra, phát hiện và bắt giữ xe khách chở hơn 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ai “tiếp tay” đẩy bà cụ gần 90 tuổi ra vành móng ngựa?
Nếu những người mang trên mình trọng trách thi hành pháp luật trong vụ án này biết “một trăm cái lý không bằng 1 tý cái tình”, tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu thì có thể, sự việc đã có thể giải quyết trong gia đình, không đến nỗi, em vào nhà lao, mẹ già ra vành móng ngựa...
Poster nhân vật 'ảo diệu' của phim “Giấc mơ Mỹ”
(Doanhnhan.vn) - “Giấc mơ Mỹ - The American Dream" đang tiến gần sát đến ngày công chiếu 8/12/2017 và nhà sản xuất của bộ phim liên tục "thả thính" khán giả với phóng sự hậu trường hé lộ về dàn diễn viên và bộ poster nhân vật mới khiến người hâm mộ "mát lòng mát dạ" về tạo hình.
Hàng ngàn lượt khách tới hội chợ hàng thủ công truyền thống bazaar 2017
Sáng ngày 18/11, Hội chợ hàng thủ công truyền thống bazaar 2017 đã được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội). Chỉ diễn ra trong một ngày nhưng Hội chợ hàng thủ công truyền thống đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước.
Bộ Y tế yêu cầu điều tra vụ 68 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc ở Phú Thọ
(Doanhnhan.vn) - Ngày 17/11/2017, Cục An toàn thực phẩm (ATTP)- Bộ Y tế có văn bản đề nghị tỉnh Phú Thọ khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 68 trẻ mầm non phải nhập viện điều trị, xảy ra chiều ngày 16/11
Khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc
Sáng qua (18/10), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh với khoảng 2.300 đại biểu tham dự.
Cổ đông Viettel Construction thất vọng vì lợi nhuận sụt giảm mạnh
Sau khi lên sàn chứng khoán vào tháng 10/2017, kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction, mã chứng khoán CRT, sàn UPCoM) không mấy tích cực.