12/03/2018 | 22:32:00 GMT+7
Thứ hai, 12/03/2018 | 00:00 GMT+7

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sáng 12/3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội về tình hình tổ chức, hoạt động năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố; ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số sở, ban, ngành của thành phố.

A1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: N.Tiến)

Tại buổi làm việc, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành cho biết, Đoàn Luật sư TP Hà Nội được thành lập năm 1984. Từ lúc chỉ có 16 luật sư sáng lập, đến nay Đoàn đã có trên 5.000 thành viên, trong đó có 3.354 luật sư và 2.160 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại 1.068 tổ chức hành nghề.

Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội, hiện có 29 chi bộ với 375 đảng viên. Ngoài ra còn khoảng 120 đảng viên chưa chuyển sinh hoạt Đảng về Đảng bộ Đoàn luật sư.

Đội ngũ luật sư Thủ đô luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao; nêu cao vai trò, trách nhiệm của luật sư, đóng góp tích cực trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, trong đó có nhiều vụ đại án được đưa ra xét xử có vai trò của luật sư góp phần bảo vệ công lý, tạo lập niềm tin cho người dân, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước và Thủ đô.

Năm 2017, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tham gia phản biện xã hội; cử luật sư tham gia 100% các vụ án theo chỉ định của các cơ quan tiến hành tố tụng; tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương và TP Hà Nội; tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý hưởng ứng Ngày Truyền thống luật sư Việt Nam (10/10) và Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).

Cụ thể, Đoàn đã thực hiện trên 32.000 dịch vụ pháp lý, trong đó Số vụ luật sư tham gia tố tụng 5.017 vụ việc bao gồm cả án dân sự, kinh tế, hành chính, lao động. Vụ án hình sự mà các luật sư tham gia bào chữa là 1.615 vụ (án mời 1.052 vụ, án chỉ định 563 vụ); số vụ việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác là 13.387 vụ việc (trong đó 7.022 vụ việc tư vấn miễn phí chiếm gần 50% tổng số vụ việc theo yêu cầu của khách hàng); trợ giúp pháp lý miễn phí 12.017 vụ việc.

Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn có sự tham gia bào chữa của số đông luật sư Hà Nội như vụ Phạm Công Danh; vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam... Nhiều vụ án phức tạp kéo dài có sự tham gia của luật sư Hà Nội đã minh oan cho người vô tội như vụ án Hàn Đức Long, vụ án Đỗ Văn Chung...

Theo đó, các tổ chức hành nghề thuộc Đoàn Luật sư thành phố cũng đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng.Cùng với đó, Đoàn Luật sư thành phố cũng đã xác định 6 nội dung phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và kiến nghị thành phố 6 vấn đề. Đáng chú ý, Đoàn kiến nghị thành phố tạo điều kiện để tổ chức tốt công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và quy tắc đạo đức, nâng cao trình độ và nhận thức chính trị của đội ngũ luật sư góp phần thực hiện cải cách tư pháp, bảo vệ quyền lợi ích của tổ chức và cá nhân.

Đoàn Luật sư thành phố cũng đề nghị thành phố chỉ đạo ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Đoàn cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ về tài chính thường niên để thực hiện các nhiệm vụ chính trị như: Trợ giúp pháp lý miễn phí, tuyên truyền phổ biến pháp luật phục vụ cộng đồng...

A3.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội và các đại biểu tại buổi làm việc sáng ngày 12/3 (Ảnh: N.Tiến) 

Đánh giá cao những kết quả Đoàn Luật sư TP Hà Nội đạt được, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu: “Những kết quả mà Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã làm được trong những năm qua và đặc biệt là năm 2017 đã thể hiện sự tích lũy, trưởng thành và phát triển trong suốt 35 năm qua của đoàn luật sư. Đặc biệt, các đồng chí đã bám sát vào mục tiêu chính trị và phát triển KT – XH của thành phố, để định hình mục tiêu hoạt động của mình”.

Về 6 nhiệm vụ Đoàn Luật sư TP Hà Nội đề ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị trong quá trình phát triển, Đoàn Luật sư thành phố cần làm tốt hơn nữa quá trình xây dựng Đảng và không thể tách rời trách nhiệm Đảng viên, nhất là tổ chức Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố hiện có 375 Đảng viên.

Bí thư Thành Ủy Hoàng Trung Hải cũng nêu bật vấn đề về thị trường tư pháp, về tư vấn pháp lý luật sư là rất lớn. Tuy nhiên, các tổ chức luật sư của chúng ta đang phải cạnh tranh cả ở trong nước và quốc tế. Vì thế chúng ta cần chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ luật sư nếu không khả năng cạnh tranh trên sân nhà sẽ mất.

Ngoài ra, Bí thư Thành Ủy Hoàng Trung Hải cũng đánh giá về tiềm năng phát triển của Đoàn luật sư Thành phố, điều này là tất yếu. Bởi vì, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm về văn hóa, khoa học, công nghệ, về kinh tế cũng như giáo dục đào tạo và là đầu mối về hợp tác quốc tế của cả nước. Và đặc biệt là có đội ngũ luật sư trẻ với số lượng lớn và chất lượng tốt.

Ngọc Tiến - Tiến Phong
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Iker Phương: “Hãy suy nghĩ vượt ra khỏi mọi giới hạn của bản thân”
Từng có thời gian tập luyện trong Câu lạc bộ Thủ môn Hà Nội, lại có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin(CNTT). Thế nhưng, Hồ Ngọc Phương (Iker Phương) chỉ thật sự là mình khi anh dấn thân vào lĩnh vực đào tạo công nghệ tài chính hiện đại.
Bright City: Cư dân kêu cứu vì chủ đầu tư đòi thanh lý toàn bộ hợp đồng
Hàng trăm hộ dân mua nhà ở xã hội AZ Thăng Long mang băng rôn, khẩu hiệu cầu cứu các cơ quan chức năng vì bị chủ đầu tư thông báo thanh lý toàn bộ hợp đồng một cách đột ngột.
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Vi kim tảo biển: Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh
Vừa qua tại Thiên Sơn Plaza, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ra mắt sản phẩm mới: Vi kim tảo biển – Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh. Đây là dòng mỹ phẩm mang thương hiệu Prosee Pion – Tech được Tổng thống Hàn Quốc trao chứng nhận sản phẩm uy tín hàng đầu của xứ sở Kim chi.