10/04/2018 | 10:28:00 GMT+7
Thứ ba, 10/04/2018 | 00:00 GMT+7

Chân tướng công ty đầu tư tiền ảo bị tố lừa đảo 15 ngàn tỷ đồng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“Đại bản doanh” của Công ty Cổ phần Modern Tech, công ty đầu tư tiền ảo bị người dân tố cáo lừa 15 ngàn tỷ nằm ở lầu 9, tòa nhà Vietcomreal, 68 đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM.

30174593_1681756335203312_1179589936_o-1854

 Nhiều người dân căng băng rôn tố cáo công ty Cổ phần Modern Tech lừa đảo 15 ngàn tỷ đồng sáng 8/4 trước tòa nhà Vietcomreal trên phố Nguyễn Huệ.

Nửa năm thành lập và cú lừa 15 ngàn tỷ

Sáng ngày 8/4/2018, rất nhiều người dân căng băng rôn, đơn tố cáo đứng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tố cáo Công ty Cổ phần Modern Tech lừa đảo với số tiền lên đến hơn 15 nghìn tỷ đồng và số lượng nạn nhân lên đến 32 nghìn người.

Theo tố cáo của người dân, Modern Tech là một công ty được thành lập ở  Việt Nam nhưng lại quảng cáo một dự án huy động vốn mang tên Ifan, gắn mác dự án đến từ Singapore và Pincoin đến từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Tìm hiểu từ Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Công ty Modern Tech mới thành lập từ 31/10/2017 nhưng công ty này đã tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo tại Hà Nội và TP.HCM để huy động vốn, kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo Ifan kèm theo lời cam kết sẽ chia sẻ lợi nhuận 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa bốn tháng. Nếu lôi kéo thêm nhà đầu tư mới sẽ được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia.

Để thuyết phục người chơi tin tưởng, Modern Tech quảng cáo đồng coin Ifan này đang trong quá trình gọi vốn ban đầu, được tạo ra để thanh toán ứng dụng V-FAN (1 ứng dụng cho fan hâm mộ Sao mua nhạc, MV, đặt vé trực tuyến), đang ICO để gọi vốn với gói khởi điểm 1USD/coin. Lộ trình đến tháng 12.2017 đạt giá 12,8 USD tại thời điểm trước khi lên sàn giao dịch vào đầu năm 2018.

23622307_1499863360134894_6304131970700284089_n

 Nhiều sự kiện được Modern Tech kết hợp mở nhằm lôi kéo khách hàng trên toàn quốc (ảnh từ facebook IFan Coin ICO).

Đáng nói, trong quá trình kêu gọi nhà đầu tư vào dự án Ifan (giống như một loại cổ phiếu có giá trị), nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, Modern Tech lại phát hành ra đồng tiền số này để huy động vốn nhằm tránh việc kiểm tra từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đồng thời, dự án Ifan cũng yêu cầu chủ đầu tư phải mua lượng token tối thiểu 1.000 USD. Sau đó người đầu tư phải trải qua quá trình cho vay với lãi suất "khủng" lến đến vài chục phần trăm mỗi tháng. Việc này nhằm kéo dài thời gian sống cho dự án.

24232298_265687990625371_4455352309478430093_n

 Thuyết trình về tiền ảo trong một sự kiện (ảnh từ facebook IFan Coin ICO).

Kinh ngạc hơn, nếu bất cứ ai lôi kéo được thêm người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia. Đây là mô hình kinh doanh “đa cấp” theo kiểu kim tự tháp.

iFan được nhiều người nhắc đến. Theo thống kê từ SimilarWeb, hơn 90% lượng truy cập vào hệ thống này đến từ Việt Nam. 

Lợi dụng tên tuổi các nghệ sĩ lớn

Ngay từ những ngày đầu thành lập, iFan đã tìm cách lợi dụng tên tuổi và hình ảnh nghệ sỹ để quảng bá cho hệ thống. Bằng cách mời MC, ca sỹ về dẫn chương trình và biểu diễn, iFan dùng những hình ảnh này để quảng bá rằng các nghệ sỹ lớn của Việt Nam “đang hợp tác cùng iFan”. Nhưng thực tế thì không có việc này.

Một nam ca sĩ nổi tiếng đã từng phải lên tiếng cảnh báo anh không hề liên quan gì đến việc “đại diện hình ảnh” hay PR cho dự án tiền ảo, hay cái gọi là tập đoàn iFan nào đó.

Trên thực tế, iFan chưa hề xây dựng các tính năng, ứng dụng để hỗ trợ nghệ sỹ như những gì họ tô vẽ để chiêu dụ người đầu tư.

Trong lúc cho vay, người đầu tư cũng được khuyến khích kêu gọi mọi người vào để hưởng hoa hồng theo nhiều mức. Chính số tiền của những người vào sau được dùng để trả cho những người trước.

Sau khi thu được số tiền lớn từ nhà đầu tư, Ifan bất ngờ tuyên bố thay đổi hình thức trả thưởng (% lợi nhuận) bằng cách quy đổi sang các đồng tiền ảo Ifan có "giá quy định" là 5 USD/đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị của đồng tiền này chỉ khoảng 0,01 USD/đồng.

24312657_2060004737563643_6123260224965907317_n

 Bảng minh họa lãi suất của một thành viên đăng trên trang facebook IFan Coin ICO như một miếng bánh thơm ngon dụ các khách hàng nhưng thực tế việc thu lại tiền gốc cũng gần như không thể.

Bằng các thủ đoạn trên, theo các nhà đầu tư, dự án Ifan đã “lừa đảo” hơn 32.000 người và huy động được hơn 15.000 tỷ đồng tiền vốn.

Hiện tại, mọi liên lạc với đại diện Công ty CP Modern Tech, công ty đầu tư tiền ảo đang lừa 15.000 tỷ đồng của người dân, đều không thực hiện được. Trong khi đó, theo thông tin từ Cục thuế TP.HCM, mã số thuế cấp cho doanh nghiệp này hiện cũng ngừng hoạt động...

Theo tìm hiểu, Modern Tech không thuê trực tiếp văn phòng từ Công ty Cổ phần Thương Mại Địa Ốc Việt (Vietcomreal) mà thuê lại từ một công ty khác có tên Công ty Cổ phần Replus. Công ty này ký hợp đồng thuê văn phòng với Vietcomreal để tổ chức cho thuê lại các văn phòng ảo và Modern Tech chỉ thuê để đặt bảng hiệu ở đó chứ thực sự họ không ở đó.

Công ty Cổ phần Modern Tech gồm những ai sáng lập?

Theo đăng ký kinh doanh lần đầu trên cổng thông tin quốc gia đăng ký về doanh nghiệp, Modern Tech có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, chia làm 10 triệu cổ phần mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

Số cổ phần trên do 8 cổ đông sáng lập đăng ký đóng góp, gồm: Vũ Hữu Lợi - SN 1979, thường trú thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang (15 tỷ đồng; tương ứng tỷ lệ sở hữu 15%); Hồ Phú Ty - Thường trú 20/107 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh (12%); Lưu Trọng Tuấn - SN 1985, thường trú 231/48 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP.HCM (12%); Lương Huỳnh Quốc Huy - SN 1985, thường trú 21 thường trú ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (12%); Nguyễn Đức Trọng - SN 1986, thường trú ấp 6, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (12%); Hồ Xuân Văn - SN 1988, thường trú tổ dân cư 7, tổ dân phố 5, Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế (13%); Bùi Thị Ngọc Mỹ - SN 1985, thường trú 45/15 đường Trần Quang Diệu, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương (12%) và Nguyễn Trung Hiếu - SN 1982, thường trú 12 BIS Mê Linh, phường 9, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (12%).

Người đại diện theo pháp luật của Modern Tech là ông Hồ Xuân Văn – Tổng Giám đốc. Theo thông tin trên đăng ký kinh doanh, chỗ ở hiện tại của ông Văn là Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Quận 2, TP. HCM.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định: Với những thông tin của vụ việc như hiện nay cho thấy rõ những dấu hiệu xảy ra tội phạm về chiếm đoạt tài sản của người dân. Tùy theo hình thức cụ thể có tội danh tương ứng để thể hiện bản chất và tính chất đặc của hành vi phạm tội của tội phạm là “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản’ tại Điều 175 hoặc “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” tại Điều 290 của Bộ Luật hình sự.

Ở vụ việc này, có sự kết hợp nhiều phương thức và hình thức khác nhau nhưng mục đích chính của họ là chiếm đoạt thông qua việc huy động người dân chuyển tiền cho họ. Để lôi kéo được nhiều nạn nhân, họ sử dụng kết hợp nhiều hình thức như tổ chức sự kiện có những người nổi tiếng, gắn mác dự án nước ngoài, dùng hình thức dữ liệu máy tính (người dân gọi là tiền kỹ thuật số),… để tin tưởng mô hình, tin tưởng những người tham dự nên người dân tin tưởng (hoặc thậm chí là nghĩ mô hình sẽ chưa sớm sập) nên đã tham gia và chính người dân lại tích cực lôi kéo những người khác tham gia để họ hưởng lợi (được trích phần trăm).

Có thể nói, trong số người tham gia mô hình, có những người ít nhiều lường trước được hậu quả nhưng vẫn bất chấp tham gia và lôi kéo người khác nhằm thu lại tiền của mình, chính vì vậy họ vừa là nạn nhân và vừa là những người giúp sức, người thực hiện tích cực trong việc bành trướng mô hình (ít nhiều mang tính đồng phạm). Với những mô hình này, khả năng thu hồi khoản tiền chiếm đoạt là rất ít và số tiền thiệt hại lớn nên gần như người dân tham gia là mất trắng.

Để bảo vệ mình và người thân, người dân chỉ nên tham gia đầu tư kinh doanh đúng theo quy định pháp luật, tìm hiểu kỹ, đánh giá kỹ những rủi ro và việc tham gia giao dịch thỏa thuận, hợp đồng trên cơ sở quy định pháp luật, tránh việc tiền mất tận mang và gia đình lâm vào cảnh khốn cùng, mất hết tình anh em và bạn bè.

Một điểm đáng lưu ý tại điều 206 Bộ Luật hình sự 2015 (khoản 4) và khoản 1 Luật sửa đổi, bổ sung (2017) một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 về “Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, trong đó có quy định hành vi “Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp”, nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản 3 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Hành vi này cho bất kỳ chủ thể nào, chứ không phải chỉ áp dụng cho người hoạt động trong ngân hàng hoặc hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đông Phong
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.