21/05/2018 | 21:06:00 GMT+7
Thứ hai, 21/05/2018 | 00:00 GMT+7

Chính quyền Long Biên “mập mờ” thông báo thu hồi đất bán đấu giá?

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 6, phường Long Biên (quận Long Biên, TP.Hà Nội) sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu vì UBND quận Long Biên ra thông báo thu hồi đất, mà trước đó họ được cấp giãn dân, đã làm nhà và sinh sống ổn định. Theo đó, chính quyền địa phương thu hồi đất để thực hiện Dự án giải phóng mặt bằng (GPMB), san nền sơ bộ và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá QSD đất tại phường Long Biên (gọi tắt là Dự án).

Thu hồi đất bán đấu giá, dân bị đẩy “ra đường”

Theo phản ánh, từ những năm 1990, nhiều hộ dân thuộc tổ 6 đã được UBND TP.Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Long Biên (nay là phường Long Biên, quận Long Biên) cấp đất giãn dân, thuộc khu đất trồng rau (khu Ụ Pháo) trên cánh đồng Tư Đình. Thời điểm đó, người dân đã xây dựng nhà cửa và ở trên mảnh đất gia đình được giao.

Năm 2001, UBND huyện Gia Lâm đã giao nguyên thửa đất cũ cho các hộ dân đã được giao đất trước đó ở khu Tư Đình và Ụ Pháo theo hình thức quản lý mới (đất 64). Năm 2006, UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định 3615/QĐ – UBND ngày 15/8/2006, về việc phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án, theo đề nghị của Ban QLDA quận Long Biên và UBND quận Long Biên, trên cơ sở tham vấn của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.Hà Nội (văn bản số 773 QHKT-P2 ngày 30/5/2006).

a1

Khu đất (bãi đất rống) trước đây được trồng cây và đã bị lực lượng được cho là của địa phương cưỡng chế rất “chóng vánh”. Theo phản ánh, thửa đất có ngôi nhà 5 tầng (màu trắng) mới được cấp giấy CNQSD đất và cấp giấy phép xây dựng (Ảnh: N.T)

Tại thời điểm tháng 6/2015, chính quyền địa phương triển khai rầm rộ quyết định thu hồi đất và gửi đến các hộ dân để GPMB thực hiện Dự án. Thậm chí, có trường hợp người dân đang trồng cây (cây xoài, cây sấu) đã bị lực lượng được cho là của chính quyền địa phương đến cưỡng chế, giải tỏa một cách “chóng vánh”. Thời điểm đó, trước sự phản đối của người dân mọi công tác thu hồi đất, GPMB thực hiện Dự án đột nhiên bị ngưng lại. Sau đó, phía UBND quận Long Biên cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất một số hộ dân thuộc tổ 6 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Bởi vậy nhiều năm qua, hàng chục hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đang sinh sống tại tổ 6, phường Long Biên luôn phải sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu vì nhà, đất của họ sẽ bị giải tỏa bất cứ lúc nào. Khoảng đầu tháng 5/2018, người dân tiếp tục nhận được thông báo và quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án.

A7

Nhiều hộ dân tổ 6 cho biết, họ đã xây nhà, ở ổn định từ trước năm 1993, tuy nhiên chính quyền đia phương không xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân đã tiến hành các bước cưỡng chế thu hồi đất. (Ảnh: N.T) 

Bà Lê Dương Huyền (SN 1965, trú tại tổ 6 Tư Đình, phường Long Biên) chia sẻ: “Tôi mua đất của anh Nguyễn Đức Quang và làm nhà từ năm 2007, có đóng thuế ở phường từ đó đến giờ. Khi tôi làm nhà cũng được địa phương xác nhận và cung cấp điện nước chính chủ tên tôi. Trước đây, khi nhà nước thông báo thu hồi đất để làm đường (5m mặt đường) tôi cũng đã tự nguyện chấp hành. Mới đây UBND phường, UBND quận có thông báo sẽ thu hồi 150m2 đất tôi để bán đấu giá. Hiện tại tôi chỉ có căn nhà này, nếu thu hồi thì tôi chỉ biết ra đường ở. Họ đền bù được 100 triệu thì tôi biết mua nhà ở đâu để ở bây giờ?”.

“Mập mờ” tính pháp lý Dự án?

Theo phản ánh, nhiều hộ dân cho rằng trong suốt nhiều năm, hồ sơ và quy hoạch về phạm vi dự án của Sở QHKT đã được UBND thành phố phê duyệt không hề được công khai niêm yết, không thông báo, bàn bạc cụ thể…Hơn nữa, mấy năm trở lại đây, khu vực Cửa Quán - Tư Đình tiếp tục mọc lên những ngôi nhà được xây dựng kiên cố. Thậm chí, trong phạm vi được cho là thuộc Dự án nằm trong quy hoạch, nhưng vẫn có 3 nhà liền nhau làm được cấp sổ đỏ và cấp giấy phép xây dựng. Điều này khiến thông tin về Dự án rất “mập mờ” và người dân cũng đặt nghi vấn về tính pháp lý của Dự án trên.

A5

Người dân đề nghị chính quyền địa phương công khai minh bạch dự án, công bố quy hoạch chi tiết 1/500. Liệu phạm vi dự án có nằm trong quy hoạch đã được thành phố phê duyệt tại quyết định 3615/QĐ – UBND ngày 15/8/2006 hay không? ( (Ảnh: N.T)

 “Việc cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng cho các hộ dân cho thấy khu Cửa Quán Tư Đình không nằm trong phạm vi Dự án đã được thành phố phê duyệt. Chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền công khai minh bạch, xác minh phạm vi Dự án, vị trí khu Cửa Quán - Tư Đình bị thu hồi có sai lệch so với phạm vi dự án đã được thành phố phê duyệt tại quyết định 3615/QĐ – UBND ngày 15/8/2006 hay không? Đồng thời công khai bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này”, một hộ dân bức xúc nói.

Một trường hợp khác là bà Lý Thị Sinh (SN 1969, tổ 6, phường Long Biên) thì cho hay, trước đây gia đình bà được cấp 271m2 đất giãn dân. Đến năm 2009, nhà nước thu hồi đất làm tuyến đường Cổ Linh, gia đình bà còn lại hơn 53m2.  “Tôi làm nhà ở và bán hàng ở đây suốt từ 2009 đến nay không có vấn đề gì cả. Chính quyền nói sẽ cưỡng chế thu hồi đất, nhưng tôi không nhận được bất kỳ thông báo gì. Tôi không có chỗ nào khác để ở”, bà Sinh nói.

Cùng chung tâm trạng bức xúc, ông Chu Văn Sáo, có bố đẻ là liệt sĩ (tổ 6, phường Long Biên) cho biết, căn nhà cấp 4 ông xây dựng và sinh sống ổn định từ trước năm 1993. Hiện con trai ông lấy vợ, sinh con và đang ở trong ngôi nhà này.

A6

Bà Nguyễn Thị Nhỡn (vợ liệt sĩ) bức xúc cho rằng chính quyền thu hồi đất để bán đấu giá, trực tiếp đẩy các hộ dân (trong đó gia đình bà hiện 6 khẩu đang sinh sống từ trước năm 1993) ra đường. (Ảnh: N.T)

“Từ năm 2014, nhiều lần tôi nhận quyết định thu hồi đất, nhưng giá bồi thường không thỏa đáng.Bây giờ họ đền bù với giá 2-3 triệu/m2 thì con tôi làm sao mà đủ tiền mà làm nhà. Trong khi đó, một số người ở đây mới làm nhà 5 tầng, điều này thể hiện sự không minh bạch của Dự án. Địa phương cần công khai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Nếu đúng quy hoạch, khi thu hồi thì chính quyền cần bố chí tái định cư hoặc đấu giá tại chỗ, phải ưu tiên cho người dân chúng tôi”, ông Sao bức xúc nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù Dự án đang vấp phải sự phản đối của người dân, tuy nhiên chính quyền địa phương đã "âm thầm" tiến hành các bước cưỡng chế thu hồi đất. Trao đổi nhanh với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Phan - Chủ tịch UBND phường Long Biên, quận Long Biên cho biết: Việc triển khai thực hiện dự án, thu hồi đất, cưỡng chế giải tỏa GPMB đều đúng quy trình. Đồng thời, ông Phan hẹn phóng viên vào một buổi làm việc khác (ngày 24/5) để cung cấp hồ sơ pháp lý dự án, chủ trương quy hoạch và tài liệu liên quan các trường hợp bị cưỡng chế GPMB.

Việc thực hiện chủ trương, chính sách nhằm phát triển kinh tế, xây dựng đô thị là quyết sách hoàn toàn đúng đắn. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương cần thực hiện công khai, minh bạch, đúng theo quy hoạch, đồng thời cần xem xét, đánh giá một cách khách quan, đồng bộ và đặt lợi ích của người dân lên trên hết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Ngọc Tiến - Hà Cường
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.