02/04/2018 | 16:46:00 GMT+7
Thứ hai, 02/04/2018 | 00:00 GMT+7

Chủ đầu tư bất chấp pháp luật để “bà hỏa” đe dọa tính mạng cư dân?

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Theo khảo sát tại nhiều chung cư cao tầng ở Hà Nội, mặc dù chủ đầu tư cho người dân vào ở đã nhiều năm, thế nhưng hệ thống PCCC không đảm bảo an toàn, chưa được nghiệm thu. Điều này khiến cư dân rất hoang mang, lo lắng khi tính mạng của mình bị chủ đầu tư đem ra “đánh cược”.

Công trình vi phạm PCCC vẫn nhan nhản

Nhiều ngày qua, dư luận cả nước vẫn chưa quên được những hình ảnh đau lòng khi vụ cháy tại toà nhà Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, TP.HCM) xảy ra. Theo đó, vụ hỏa hoạn trên đã khiến 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương và thiệt hại lớn về tài sản.

Mới đây nhất, vào khoảng 21h30 ngày 27/3, một vụ cháy khác lại xảy ra tại toà A1 khu chung cư trên đường Nguyễn Cơ Thạch (quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội). Tại thời điểm đó, khói và lửa bùng phát nghi ngút ở tầng 18 của căn hộ bỏ không. Đến khoảng 22h cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được khống chế và vụ cháy không có thiệt hại về người.

Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề PCCC ở các khu chung cư cao tầng lại “nóng” như hiện giờ. Câu chuyện đảm bảo điều kiện PCCC không phải bây giờ mới được nhắc đến, trước đó các ngành chức năng và cơ quan truyền thông liên tục nói về vấn đề này.

Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều khu chung cư cao tầng được đưa vào sử dụng nhưng không đủ điều kiện về PCCC. Đây là điều đáng báo động khi tính mạng của người dân đang bị chủ đầu tư đem ra “đánh cược”.

A1

Cư dân Capital Garden căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, sau gần 2 năm tòa chung cư đưa vào sử dụng nhưng hệ thống PCCC vẫn chưa được nghiệm thu, đe dọa tính mạng người dân. (Ảnh: N.T)

Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn với 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Theo UBND TP.Hà Nội, qua kiểm tra hiện nay có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn các tồn tại, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, “không có khả năng khắc phục” theo yêu cầu của Quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Theo giải thích của UBND TP.Hà Nội, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Lý giải việc đề xuất giảm bớt và hạ thấp tiêu chuẩn PCCC, UBND TP.Hà Nội cho rằng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong một số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép giảm bớt một số quy chuẩn đối với công trình cụ thể, khi có giải pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an).

Trong khi các ngành chức năng vẫn đang loay hoay tìm cách tháo gỡ, chấn chỉnh vấn đề đảm bảo an toàn, khắc phục những vi phạm về PCCC tại các công trình, tòa chung cư cao tầng, thì người dân sống nơi đây đang ngày đêm thấp thỏm lo âu khi phải đối mặt với việc “bà hỏa” có thể viếng thăm bất cứ lúc nào.

Dân bất an, chủ đầu tư vẫn bất chấp pháp luật?

Chỉ nhìn vào những bài học nhãn tiền sau mỗi vụ hỏa hoạn thì không một người dân nào sống trong những chung cư đang vi phạm quy định PCCC có thể “bình chân”. Thậm chí, nhiều cư dân còn liên tục căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, hay gửi đơn kêu cứu đến các ngành chức năng để đòi quyền lợi.

Đơn cử, cư dân sống tại chung cư Capital Garden (ngõ 102, phố Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) đã đồng loạt căng băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện, nghiệm thu an toàn PCCC theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Theo chia sẻ của các cư dân, trong suốt gần 2 năm sau khi đưa vào sử dụng, họ đã nhiều lần phản ứng tương tự vì bị cắt nước, điện, không lắp đặt hệ thống PCCC đầy đủ. Theo phản ánh, trong quá trình xây dựng công trình có điều chỉnh so với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt nhưng chưa tổ chức thẩm duyệt thiết kế bổ sung, chưa được cảnh sát PC&CC nghiệm thu tổng thể nhưng đã đưa công trình vào sử dụng, hoạt động. Đối với hành vi vi phạm này, chủ đầu tư Capital Garden đã 2 lần bị cảnh sát PC&CC Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo hồ sơ người dân cung cấp, vào ngày 26/03/2018, phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã tiến hành kiểm tra an toàn PC&CC nhưng công trình không được nghiệm thu vì nhiều hạng mục vẫn chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

A2

Một trong những lý do mà hệ thống PCCC tại chung cư Capital Garden không được nghiệm thu là do phòng bơm chữa cháy đặt tại tầng hầm B3 sai quy định. (Ảnh N.T) 

Cụ thể: lực hút của quạt hút khói tầng B1 yếu, không đảm bảo; 2 bơm cấp cho hệ thống chữa cháy từ tầng 1 đến tầng 24 không hoạt động; phòng bơm chữa cháy đặt tại tầng hầm B3 sai quy định; tại tầng 1 chủ đầu tư đã tổ chức ngăn chia mặt bằng bịt lối thoát nạn hướng Bắc thành những phòng nhỏ cho thuê;....

“Chúng tôi vào đây ở đã gần 2 năm, nhưng hệ thống PCCC của tòa nhà vẫn chưa hoàn thành để đưa vào nghiệm thu và sử dụng. Họ tự ý chuyển đổi thiết kế đưa toàn bộ hệ thống kỹ thuật bao gồm các hệ thống cấp điện (trạm cao áp, máy phát, hệ thống truyền tải), hệ thống cấp nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy xuống tầng hầm B1, gây phá vỡ thiết kế hệ thống PCCC đã được phê duyệt, không thực hiện hoàn thành các hạng mục kỹ thuật hệ thống PCCC dẫn đến không được nghiệm thu PCCC gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tinh thần, tài sản của gia đình tôi và các gia đình tại tòa nhà”, đại diện cư dân sống tại Capital Garden bức xúc cho biết.

Không chỉ có cư dân sống tại Capital Garden lo lắng khi phải sống cạnh “bà hỏa” mà nhiều người dân sống tại các chung cư cao tầng khác đang vi phạm PCCC. Một người dân sống trong khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) chia sẻ, mặc dù họ biết khu nhà ở này không đảm bảo điều kiện PCCC nhưng vẫn mua nhà và chuyển về đây sinh sống hơn 1 năm nay.

Bởi vì, theo lý giải của người này thì họ chỉ đủ kinh tế để mua một căn giá có giá chỉ vài trăm triệu như ở đây. Ngoài ra, khi đề cập đến vấn đề an toàn khi ở trong khu nhà không đảm bảo về PCCC thì nhiều người dân ở đây cũng bày tỏ sự lo lắng. Đặc biệt là thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn trên khắp cả nước. Tuy nhiên, lo sợ là vậy thế nhưng họ vẫn hi vọng rằng chắc “bà hỏa” trừ mình ra.

Bà Ph. (đại diện các hộ dân sống trong khu nhà ở 76 Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) lắc đầu ngao ngán nói: “Theo điều kiện về PCCC thì tòa nhà này không có một cái gì là đủ tiêu chuẩn. Bây giờ nếu có cháy ở tầng 1 thì chúng tôi chỉ còn mỗi nước nhảy ra đằng sau, chứ không có chỗ nào để thoát hiểm”.

“Thật khó để có thể lý giải việc chủ đầu tư kém về mặt ý thức chấp hành pháp luật PCCC, hay như việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Chúng tôi đã hy vọng rằng, chủ đầu tư sẽ nhanh chóng hoàn thành những gì còn chưa xong, thế nhưng đợi mãi nhưng chỉ thấy sự thờ ơ của chủ đầu tư”, một người dân sống trong tòa nhà chung cư cao tầng số 46/230 Lạc Trung (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) bị UBND TP.Hà Nội "điểm mặt" cho biết.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc các ngành chức năng cần làm tốt vai trò quản lý của mình thì các chủ đầu tư cần có ý thức tuân thủ pháp luật. Việc nhiều chủ đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà bất chấp tính mạng của cư dân khi đưa họ vào sống trong những tòa chung cư cao tầng không đủ điều kiện về PCCC là điều đáng lên án.

Trước mắt thì chưa có chuyện gì xảy ra, thế nhưng về lâu dài thì tiềm ẩn trong đó là hậu quả khôn lường. Không ai có thể khẳng định được rằng, “bà hỏa” sẽ không viếng thăm chung cư cao tầng đang vi phạm PCCC đó. Bởi vậy, trước khi để điều không mong muốn ấy xảy ra thì các cấp chính quyền, và chủ đầu tư cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Ngọc Tiến - Đặng Tâm
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.