05/06/2018 | 08:06:00 GMT+7
Thứ ba, 05/06/2018 | 00:00 GMT+7

Chung cư 129: Nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu PCCC, cư dân như “ngồi trên đống lửa”

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mặc dù Chung cư 129 (địa chỉ số 51 Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) đã bàn giao cho cư dân và đưa vào sử dụng từ tháng 1/2016, tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều hạng mục của chung cư vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC). Suốt hơn 2 năm qua, hàng trăm cư dân như “ngồi trên đống lửa” vì “bà hỏa” có thể viếng thăm bất cứ lúc nào.

Cư dân vừa ở, vừa lo

Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy chung cư gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vấn đề PCCC thời điểm này trở nên nóng bỏng, được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, trên thực tế vẫn có nhiều chủ đầu tư đang coi thường tính mạng khi đưa người dân vào ở, trong khi công tác PCCC chưa đảm bảo.

Mới đây, phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, nhiều cư dân sống tại Chung cư 129 phản ánh về việc, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ và cho người dân vào ở từ tháng 1/2016. Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục của chung cư vẫn chưa được nghiệm thu PCCC.

Được biết, Chung cư 129 do Công ty TNHH Một thành viên 129 là chủ đầu tư. Ban quản trị Chung cư 129 đã được bầu vào 14/5/2017 và được UBND quận Thanh Xuân công nhận vào tháng 7/2017. Ban quản trị đã đăng ký các thủ tục pháp nhân và con dấu tại Công an TP.Hà Nội.

A3

Cư dân cho biết, 4 căn hộ tầng 21 (tầng mái) của chung cư đã xây dựng tăng diện tích, chiếm dụng tầng mái. Hiện tầng mái cũng chưa được nghiệm thu PCCC. (Ảnh: D.C) 

Theo phản ảnh của cư dân, chủ đầu tư đã làm thay đổi thiết kế tại các tầng G1, G2, G3 và tầng mái của tòa chung cư (4 căn hộ tầng 21 của chung cư đã xây dựng tăng diện tích, chiếm dụng tầng mái). Điều này không chỉ liên quan đến sở hữu chung, riêng mà còn ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn tính mạng con người khi có cháy nổ xảy ra. Bởi vậy, đến nay chung cư này vẫn chưa được nghiệm thu PCCC đối với tầng G1, G2, G3 và tầng mái.

Ngoài ra, cư dân cũng phản ánh chủ đầu tư lấn chiếm không gian sử dụng chung, bịt lối thoát hiểm, gây cản trở cho quá trình thoát hiểm nếu có cháy nổ xảy ra. Hệ thống báo cháy tự động của chung cư có lỗi từ nhiều tháng nay, hoạt động sai, báo cháy giả, hệ thống cầu thang thoát hiểm kín có áp suất dương nhưng lại được thiết kế, thi công có các cửa mở thoáng làm vô hiệu hóa hệ thống tăng áp,...

Ngoài vấn đề về đảm bảo PCCC ở chung cư đang “nóng bỏng”, cư dân còn phản ánh, chủ đầu tư chưa bàn giao đầy đủ Hồ sơ pháp lý cho Ban quản trị, đặc biệt là thiết kế kiến trúc cơ sở đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Hồ sơ nghiệm thu về PCCC theo văn bản nghiệm thu PCCC số 130/PCCC ngày 21/6/2016 của Cảnh sát PC&CC TP.Hà Nội.

“Chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng G3 với diện tích 168,5m2. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có bản thiết kế Chung cư 129 đã được phê duyệt cho nên không nắm rõ vị trí chính thức của phòng này ở đâu. Vậy nhưng, tầng G3 không được thiết kế hệ thống hút khói tự động khi có cháy, ở trên cao, sinh hoạt đông người, nếu có sự cố thì việc giải cứu sẽ có nguy cơ rủi ro rất cao nhất là tính mạng con người”, một cư dân bất an nói.

A2

Tại Phụ lục 5 của hợp đồng Mua bán căn hộ Chung cư 129 thì sân đường nội bộ là phần sở hữu chung. Tuy nhiên, theo phản ánh chủ đầu tư chưa làm rõ vấn đề này và hiện đang trông giữ xe ô tô quanh tòa nhà. (Ảnh: D.C)

Cũng theo phản ánh, chủ đầu tư chưa xác định rõ ràng các phần sở hữu chung, riêng đối với toàn bộ chung cư bao gồm cả hạ tầng, thiết bị kỹ thuật và quyền sử dụng đất. Đặc biệt, vấn đề quyền sử dụng đất đối với sân đường nội bộ đã được thể hiện trong Hợp đồng mua bán căn hộ. Theo đó, sân đường nội bộ (gồm một phần hầm xe, bể phốt, bể nước, rãnh thoát nước, cây cảnh, tiểu cảnh vườn cỏ) là phần sở hữu chung đối với tất cả các chủ sở hữu, nhưng phía chủ đầu tư lại nhận là sở hữu riêng.

Viện dẫn cho vấn đề này, người dân đã cung cấp Hợp đồng Mua bán căn hộ ký với chủ đầu tư. Tại Phụ lục 5 của hợp đồng có ghi rõ 9 mục là phần sở hữu chung bao gồm: Tầng hầm; Tum cầu thang, bể nước mái; Cầu thang máy, cầu thang bộ, cầu thang thoát hiểm, sảnh, hành lang; Cửa vào đường đi sảnh tầng 1; Đường đi nội bộ ngoài nhà; (6) Cổng, hàng rào, hè, rãnh, bồn cây, thảm cỏ...; Bể nước cứu hỏa; Bể nước sinh hoạt; Bể phốt. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại cho rằng đường đi nội bộ ngoài nhà là sở hữu riêng.

“Chủ đầu tư cho rằng đường đi nội bộ ngoài nhà thuộc sở hữu riêng của họ là không đúng, vì trong hợp đồng mua bán ghi rõ đó là phần sở hữu chung. Hiện chủ đầu tư trông giữ xe quanh tòa nhà khiến việc đi lại của cư dân khó khăn, việc chiếm dụng lối đi chung còn gây cản trở xe cứu hỏa ra vào khi cần”, một cư dân bức xúc nói.

Còn nhiều tồn tại về PCCC

Trước hàng loạt những bất cập đang tồn tại ở Chung cư 129, ngày 3/4/2018, Ban quản trị đã có công văn  số 30/CV-BQTCC129 về việc đảm bảo an toàn PCCC gửi Cảnh Sát PC&CC TP.Hà Nội. Ngày 20/4/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại Chung cư 129. Tại biên bản kiểm tra, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 đã chỉ ra những tồn tại về PCCC ở Chung cư 129.

Cụ thể, chủ đầu tư không thực hiện các yêu cầu về PCCC đã được cơ quan thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản. Lực lượng PCCC cơ sở chưa được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC, chưa tổ chức thực tập phương án chữa cháy năm 2018. Chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với chung cư. Đa số miệng đổ rác tại các tầng của hệ thống đổ rác trong buồng thang bộ đã tháo, gỡ vật liệu bịt kín, chống cháy. Cửa chống cháy một số tầng chèn các vật dụng làm mất khả năng chống cháy. Mặt bằng tầng G3 và tầng mái đã thay đổi, chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC theo quy định. Chủ đầu tư chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ pháp lý có liên quan đến công tác PCCC, hệ thống PCCC cho Ban quản trị theo quy định.

A7.

Biên bản kiểm tra của Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 vào ngày 20/4/2018 đã chỉ ra hàng loạt tồn tại ở Chung cư 129. (Ảnh: D.C)

Cũng liên quan đến những kiến nghị giải quyết của Ban quản trị Chung cư 129, ngày 30/5/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Thanh Xuân đã xuống kiểm tra công tác quản lý, sử dụng và vận hành nhà chung cư. Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra nhiều bất cập ở Chung cư 129.

Theo kết luận tại biên bản của đoàn kiểm tra, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao đầy đủ hồ sơ cho Ban quản trị theo khoản 2, Điều 2, Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Đồng thời, có trách nhiệm phối hợp với Ban quản trị phân định phần diện tích, các hệ thống thiết bị hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 100 Luật Nhà ở và khẩn trương bàn giao để Ban quản trị quản lý. Ngoài ra, chủ đầu tư phải hoàn tất hồ sơ để được nghiệm thu PCCC tại các tầng G1, G2, G3 và tầng mái.

A9

Tầng mái (tầng 21) chưa được nghiệm thu PCCC, bởi vậy cư dân sống tại Chung cư 129 như "ngồi trên đống lửa" khi tính mạng bị đe dọa khi có cháy nổ xảy ra khi nơi đây gần như bị "phong tỏa". (Ảnh: D.C)

Cũng tại biên bản trên, đại diện chủ đầu tư cho biết, hệ thống PCCC đang được trang bị trong tòa nhà cơ bản đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, hệ thống báo cháy đôi lúc còn bị lỗi. Hệ thống PCCC nói chung cần được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng nhận thiếu xót về việc chưa được nghiệm thu công tác PCCC tại các tầng G1, G2, G3 và tầng mái.

Có thể nói, những phản ánh của cư dân đang sinh sống tại Chung cư 129 là có cơ sở. Thiết nghĩ, những vấn đề còn tồn tại trên đặc biệt là vấn đề đảm bảo PCCC cần được chủ đầu tư sớm khắc phục. Đây cũng là điều mà các cư dân sống trong Chung cư 129 đang mong mỏi từng ngày, từng giờ vì liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn tính mạng của họ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh.

Châu Long - Duy Cường
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.