07/06/2018 | 11:46:00 GMT+7
Thứ năm, 07/06/2018 | 00:00 GMT+7

Chung cư 23 Lý Tự Trọng, TP.HCM: Cần đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân khi di dời

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Là một trong những chung cư xuống cấp nguy hiểm, cần phải di dời và phá dỡ khẩn cấp. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đang sinh sống ở chung cư 23 Lý tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 vẫn có phản ánh về việc quyền lợi bị ảnh hưởng khi quận 1 thực hiện di dời.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Trương Thị Liễu Thanh sở hữu căn hộ số 7,8,9 tầng trệt chung cư 23 Lý Tự Trọng và đang tiến hành cho một doanh nghiệp thuê mặt bằng để kinh doanh. Thời hạn hợp đồng đến hết ngày 31/12/2018. Tuy nhiên ông Hùng cho biết bắt đầu từ tháng 5/2018, ông nhận được những thông báo, giấy mời họp về việc triển khai phương án di dời khỏi chung cư.

34536301_2539134199645788_3278878325547728896_n

 Sở hữu vị trí đẹp nên mặc dù chung cư 23 Lý Tự Trọng xuống cấp nhưng vẫn có rất nhiều hộ thuê để kinh doanh.

“Do thời gian quá gấp gáp, hiện tại phương án thỏa thuận để di dời cũng chưa thống nhất khiến gia đình tôi thiệt đơn thiệt kép...”, ông Hùng trình bày. Theo ông Hùng, ông đang cầm cố căn chung cư của mình tại ngân hàng, hiện tại tiền gốc và lãi trả cho ngân hàng cũng như tiền sinh hoạt cho gia đình đều phụ thuộc vào số tiền cho thuê. Tuy nhiên, việc di dời nhà khi hợp đồng chưa chấm dứt điều đó dẫn đến việc ông phải bồi thường hợp đồng thuê nhà, chưa kể nguồn thu bị cẳt đứt.

Tối ngày 5/6/2018, UBND quận có buổi làm việc với các hộ dân còn chưa di dời khỏi chung cư 23 Lý Tự Trọng. Qua buổi làm việc, ông Hùng đồng ý với việc di dời nhưng xin UBND quận hến hết năm 2018 để ông xử lý các vấn đề pháp lý và tài chính với bên thuê. Tuy nhiên, có vẻ yêu cầu này không được đáp ứng vì đối tác thuê nhà của ông Hùng đã dọn khỏi chung cư ngay hôm sau (ngày 6/6/2018), trước đó có gửi thông báo cho hộ ông Hùng về biện pháp thanh lý hợp đồng.

Tương tự hộ ông Hùng, ông Trần Huy Hoàn (SN 1956) phụ trách trung tâm trưng bày các sản phẩm mỹ thuật của hội Mỹ Thuật TP.HCM cũng phản ánh về việc quyền lợi của các thành viên tham gia trung tâm trưng bày bị ảnh hưởng khi chưa có thỏa thuận cụ thể mà đã phải di dời.

34750838_1770048093038451_1047970108963553280_n

 Ông Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và ông Trần Huy Hoàn phản ánh về việc bị ảnh hưởng khi di dời khỏi chung cư 23 Lý Tự Trọng.

Theo tìm hiểu, chung cư số 23 Lý Tự Trọng có 2 block. Block A có một trệt và 7 lầu, mái bê tông cốt thép và tôn, hồ mái nước. Block B có một trệt và 4 lầu, mái bê tông cốt thép kết hợp với mái tôn.

Dù đã xuống cấp nhưng chung cư số 23 Lý Tự Trọng trước đây được rất nhiều shop thời trang, quán cà phê, nhà hàng, studio… thuê đặt trụ sở vì vị trí đẹp. Giá thuê ở đây trung bình từ 15 - 20 triệu đồng/căn hộ.

Chung cư số 23 Lý Tự Trọng nằm trong số 474 chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975. Tháng 3/2017, UBND TP.HCM đã ủy quyền, phân công cho UBND quận, huyện thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn Thành phố. Nên hiện tại, UBND các quận, huyện là đơn vị thực hiện cỉ tạo, xây mới chung cư cũ.

Theo nguồn tin riêng của doanhnhan.vn (báo Pháp luật Việt Nam), UBND quận 1 sau khi di dời các hộ dân khỏi chung cư 23 Lý Tự Trọng sẽ tiến hành hội nghị cư dân để các hộ tự chọn chủ đầu tư xây chung cư mới. Các hộ dân cũng sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ.

Phạm Văn
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.