31/01/2018 | 16:32:00 GMT+7
Thứ tư, 31/01/2018 | 00:00 GMT+7

Chương Mỹ (Hà Nội): Xã đội phó ngang nhiên lấn chiếm đất, bịt đường đi làm ngõ riêng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mặc dù là hàng xóm, lại là cán bộ xã nhưng ông Phùng Văn Tuệ, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội ngang nhiên xây dựng tường và cổng lấn chiếm diện tích đường đi chung của cả xóm và cản trở việc đi lại của gia đình bà Nguyễn Thị Thuyên suốt nhiều năm qua.

Chưa đòi được công bằng đã qua đời

Gia đình ông Nguyễn Văn Hợp (1943) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thuyên (1941), trú tại thôn Nam Sơn, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội sở hữu mảnh đất rộng 341 m2 phía Bắc có đường đi chung của xóm. Điều này thể hiện rõ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các gia đình trong xóm. Lối đi chung này có chiều dài 15,7 m và chiều rộng 4,5 m.

Các gia đình sinh sống trong xóm hàng chục năm qua đều sử dụng một lối đi chung. Thế nhưng từ năm 2009, ông Phùng Văn Tuệ tự ý xây tường bao cao 1,7 m lấn chiếm toàn bộ chiều dài đoạn đường chung của xóm làm cản trở đi lại của các gia đình khác. Chưa hết, thời gian gần đây ông Tuệ còn xây dựng cổng ngõ bằng thép, khiến gia đình hàng xóm bị “giam lỏng” nếu như ông Tuệ khóa cửa.

Bức xức trước hành vi ngang ngược của ông Tuệ, từ năm 2011 đến tháng 5/2014, gia đình ông Hợp, bà Thuyên đã 6 lần làm đơn đề nghị UBND xã Nam Phương Tiến giải quyết. Tuy nhiên, đến nay UBND xã Nam Phương Tiến vẫn chưa xử lý dứt điểm vụ việc trên.

20180129_145910

 Bà Nguyễn Thị Thuyên đang đứng trước lối đi chung của các gia đình trong xóm đã bị ông Phùng Văn Tuệ chiếm dụng, xây dựng tường cao, cổng kín

Do quá bức xúc, gia đình ông Hợp đã làm đơn khởi kiện tới Tòa án Nhân dân huyện Chương Mỹ về việc tranh chấp ngõ đi giữa gia đình ông Hợp và ông Phùng Văn Tuệ. Tuy nhiên, khi tòa án vừa tiếp nhận đơn của gia đình ông Hợp thì cũng là lúc ông Hợp ở độ tuổi “gần đất xa trời”, cơn bạo bệnh bất ngờ ập xuống khiến ông chưa đòi được lối đi cho gia đình thì đã mất.

Căn nhà vốn chỉ có hai ông bà, nay chỉ còn mình bà Thuyên lại càng heo hút, vắng vẻ. Năm nay bà Thuyên cũng đã bước sang tuổi 80, sức cùng, lực kiệt nhưng vẫn quyết tâm đòi lại công lý cho gia đình, giành lại đường đi. Đó cũng là di nguyện của ông Hợp trước khi mất.

20180129_145619

 Bà Nguyễn Thị Thuyên (80 tuổi, xã Nam Tiến Phương, Chương Mỹ) đang lật từng trang tài liệu chỉ cho phóng viên thấy hành trình đòi lại lối đi chung của chồng bà là ông Nguyễn Văn Hợp qua những bút tích khi ông còn sống.

Trao đổi với phóng viên, bà Thuyên cho biết: “Bảy năm qua gia đình đã làm không biết bao nhiêu cái đơn lên xã đề nghị giải quyết việc ông Tuệ lấn chiếm đường đi chung của xóm, cản trở việc đi lại của gia đình tôi mà đến nay vẫn chưa được xử lý. Chồng tôi đã làm đơn kiện gửi tới tòa án huyện, đến nay ông nhà tôi đã qua đời nhưng gia đình ông Tuệ vẫn chưa dỡ bỏ phần tường đã xây và cổng đi chung của gia đình chúng tôi”.

Xử lý bằng “cái tình” trước

Để làm rõ sự việc này, phóng viên đã có buổi làm việc tại UBND xã Nam Phương Tiến. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch xã Nam Phương Tiến xác nhận việc làm của ông Tuệ là trái pháp luật, cần phải xử lý: “Việc xây tường và cổng lấn chiếm đất đường đi chung của gia đình ông Tuệ là hoàn toàn sai pháp luật. UBND xã đã thông báo cho ông Tuệ và đề nghị khắc phúc, nếu không thực hiện sẽ tiến hành cưỡng chế, giải quyết dứt điểm vụ việc này trong thời gian sớm nhất”.

Khi phóng viên hỏi: “Tại sao sự việc đã xảy ra lâu như vậy mà UBND xã lại không giải quyết dứt điểm. Có hay chăng UBND xã nể nang điều gì?”

Ông Thắng trả lời rằng: “Chúng tôi không nể nang gì cả. Chỉ là xử lý bằng cái tình, khuyên giải trước, để anh Tuệ tự giác chấp hành, không được thì mới tiến hành cưỡng chế”.

Phóng viên hỏi tiếp: “Vậy UBND xã có ra quyết định hay thông báo bằng văn bản hay chỉ thông báo bằng miệng?”

Ông Thắng trả lời rằng: “Hiện tại chưa có văn bản chính thức. Sắp tới chúng tôi sẽ có văn bản nhắc nhở, đề nghị ông Tuệ tháo dở tường rào, cổng ngõ lấn chiếm”.

Về công tác Đảng, ông Doãn Tiến Tình, Bí thư Đảng ủy xã Nam Phương Tiến nhận xét: “Do Ông Tuệ là một Đảng viên nên Đảng ủy xã đã có buổi trao đổi, nhắc nhở cũng như khiển trách gia đình ông Tuệ về việc lấn chiếm đất sai trái”.

Ông Tình cũng cho biết thêm rằng: “Đảng ủy xã cũng tiến hành nhắc nhở, góp ý trong các buổi họp và sinh hoạt Đảng nhưng ông Tuệ vẫn chưa chịu chấp hành. Chúng tôi cũng có phê bình đồng chí nhưng chưa khiển trách hay kỷ luật, vì sự việc cũng chưa có gì là nghiêm trọng”.

Khi phóng viên hỏi: “Theo phản ánh của bà Thuyên thì do ông Tuệ có người nhà làm Chủ tịch Mặt trận tổ quốc trên huyện nên UBND xã cũng có phần nể nang không muốn làm triệt để”?

Ông Tình trả lời rằng: “Cái đó thì tôi cũng biết, tuy nhiên nó không hề ảnh hưởng đến việc này. Ai vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý chứ làm gì có cá nhân nào đỡ đầu cho việc làm sai trái được”.

Ngoài ra, ông Tình cũng cho biết: “việc cưỡng chế công trình sai phạm chủ yếu là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chứ không phải công việc của Đảng ủy xã”.

Như vậy, sự việc gia đình ông Tuệ lấn chiếm đất, xây dựng, bịt đường đi chung của nhân dân trong xóm đã vi phạm pháp luật. Việc làm này cần phải có hành động khắc phục những sai phạm trên. Đề nghị UBND xã xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội nhanh chóng triển khai giải quyết sự việc, tháo gỡ những bức xúc của người dân và dư luận.

Văn Hùng
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Á hậu Ngô Thùy Linh: 'Thành công nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ'
Đam mê làm đẹp từ nhỏ, đến với lĩnh vực làm đẹp khi tuổi đời còn khá trẻ nên không khó hiểu khi sau 10 năm gắn bó với nghề, Ngô Thùy Linh đã trở thành một cái tên quen thuộc với hầu hết chị em phụ nữ thủ đô.
Ông chủ Giovanni: Từ hai bàn tay trắng vươn tầm ra khu vực
Doanh nhân Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Tập đoàn Giovanni Group đã có những chia sẻ về quá trình đưa thương hiệu Giovanni vươn ra tầm khu vực cũng như việc có thể mời được những nhân sự có tiếng trên thế giời về làm việc tại Tập đoàn của mình.
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Tập đoàn Big Group: Doanh nghiệp bất động sản cộng đồng
Lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác biệt so với các doanh nghiệp bất động sản khác trên thị trường, Công ty Cổ phần Tập đoàn Big Group đã ra đời với sứ mệnh kiến tạo một cộng đồng kinh doanh và đầu tư bất động sản trên cả nước.
Bắc Ninh: Giám đốc văn phòng Prudential Từ Sơn bị tố giả mạo chữ ký, gây thiệt hại cho khách hàng
Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm của hãng Prudential từ năm 2008, khách hàng vẫn đóng tiền đầy đủ. Đến năm 2017, khi muốn tham gia thêm nội dung bảo hiểm thì khách hàng mới “tá hỏa” khi biết hợp đồng của mình đã hết hiệu lực. Từ đó, nhiều khuất tất về những bản hợp đồng giả mạo chữ ký hé lộ...
Kiều Oanh, Thúy Nga xúc động dành điểm tuyệt đối cho nhóm Kỳ tài
(Doanhnhan.vn) - Số điểm tuyệt đối đã được 2 nữ giám khảo Kiều Oanh và Thúy Nga dành cho đội Kỳ tài và Khủng long tí hon. Đây cũng là 2 đội sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng tuần tới.
Cặp vợ chồng thi sĩ đặc biệt trong nền văn chương Việt Nam
Cuộc đời vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên là hiện tượng lạ - đặc biệt chưa từng có ở Việt Nam. Đời người và đời thơ của họ như duyên nợ trời định dù đã trải qua biết bao sóng gió nghiệt ngã nhất, có lúc những tưởng bế tắc, không lối thoát.
Chuyên gia y tế Ukraina và Việt Nam chung tay giải độc chì cho trẻ em
(Doanhnhan.vn) - Năm 2012, nhiều trẻ em tại Bắc Giang đã bị phơi nhiễm độc tố chì do sử dụng thuốc cam. Suốt thời gian qua, các chuyên gia y tế đã cùng chung sức nghiên cứu và việc giải cứu các em nhỏ khỏi những nguy cơ lớn từ nhiễm độc chì đã thành công.