12/05/2018 | 22:36:00 GMT+7
Thứ bảy, 12/05/2018 | 00:00 GMT+7

Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.

Khai thác tập trung vào dầu mỏ

Theo Marketviews, những thành tựu đạt được của cách mạng năng lượng này góp phần định hình lại khu vực và tạo ra một loạt các cơ hội phát triển kinh tế. Hiện tại, Mỹ Latinh còn phụ thuộc rất lớn vào khai thác và sử dụng dầu mỏ.

Theo đánh giá thống kê của công ty năng lượng toàn toàn cầu Bristish Petroleum, châu Mỹ Latinh chiếm khoảng 20% trữ lượng dầu mỏ của thế giới và biến khu vực này trở thành nơi chứa trữ lượng dầu lớn đứng thứ 3 trên thế giới.

Đây cũng là lý do giải thích tại sao dầu mỏ trở thành công cụ to lớn cho cuộc cách mạng năng lượng của nước này. Dầu mỏ chiếm 46% tổng nguồn cung cấp năng lượng sơ cấp của khu vực (TPES) của năm 2013, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 31%. Dầu mỏ giữ một vị trí quan trọng đối với vận tải khu vực này thậm chí sẽ còn là xu hướng kéo dài trong thời gian tới.

Tại Brazil, những bước tiến đầy ấn tượng trong việc lựa chọn thay thế bằng nguồn năng lượng từ ethanol. Tuy nhiên, dầu mỏ và các dẫn xuất của nó vẫn là lựa chọn hàng đầu. Hơn nữa, hạm đội vận tải lạc hậu của châu Mỹ Latinh vốn được sản xuất từ các mô hình Mỹ hoặc cũ hơn được sản xuất tại địa phương, nên khi chuyển hướng sang xe điện thì việc sử dụng dầu vẫn sẽ kéo dài trong thời gian tới.

Đa dạng hóa nguồn năng lượng

Theo Marketviews, ngành điện của châu Mỹ Latinh đã bắt đầu cắt giảm việc sử dụng dầu mỏ. Ngân hàng Liên Mỹ nhận định, Mỹ Latinh dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi sản lượng điện từ năm 2015 đến năm 2040 và sẽ tăng thêm 1.500 TWh. Đó là một nguồn năng lượng khổng lồ đủ để cung cấp điện cho toàn bộ lưới điện của Anh trong 5 năm. Thực tế không có nhà máy điện quy mô lớn nào của Mỹ Latinh sẽ được sử dụng nhiên liệu từ dầu mỏ. Điều này sẽ mở ra cơ hội mới cho các lĩnh vực công nghệ khác phát triển.

Các quốc gia ở Trung Mỹ và Caribê, chuyên nhập khẩu dầu mỏ sẽ chuyển sang sử dụng các nhà máy điện chạy dầu. Tại một số quốc gia như Cộng hòa Dominica chuyển sang dùng than, chiếm khoảng 5% của Mỹ Latinh và TPES thuộc vùng Caribbean. Tuy nhiên, do những ảnh hưởng đến môi trường nên các nhà máy than không phải là xu hướng được nhiều nước Mỹ Latinh chấp nhận trong tương lai.

Đặng Tâm
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Thông điệp ý nghĩa trong sáng tác mới của Shin Hồng Vịnh
(Doanhnhan.vn) - Hưởng ứng chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”, học trò của Hồ Hoài Anh - Shin Hồng Vịnh sáng tác ca khúc “Do it together - Bắt đầu từ bây giờ” kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.