10/03/2018 | 11:09:00 GMT+7
Thứ bảy, 10/03/2018 | 00:00 GMT+7

Công ty Dịch vụ công ích Quận 2: Kinh doanh sụt giảm vẫn mạnh tay chia tiền khen thưởng, phúc lợi

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Dự kiến từ tháng 2 đến tháng 4/2018, Công ty Dịch vụ công ích Quận 2 sẽ thực hiện CPH bằng việc đấu giá cổ phần. Tuy nhiên đến nay, báo cáo tài chính năm 2017 vẫn chưa được công bố. “Soi” vào báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017 thấy rõ tình trạng làm ăn đi xuống của doanh nghiệp này.

KHAI TRUONG THAO DIEN

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của DN không hiệu quả và chủ yếu trông đợi vào việc cho thuê cơ sở nhà đất.

Ảnh: website Công ty.  

Kinh doanh sa sút

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2017, trong nửa đầu năm 2017, doanh thu thuần của Công ty đạt gần 104 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, giá vốn lại tăng mạnh 65%, lên mức 101 tỷ đồng làm cho lợi nhuận gộp của Công ty chỉ đạt 2,6 tỷ đồng, chỉ bằng 15% so với cùng kỳ 2016.

Cùng với đó, hiệu quả quản lý chi phí doanh nghiệp không tốt khi tăng mạnh lên tới 37% (từ 9 tỷ đồng lên 12,5 tỷ đồng), cao hơn mức tăng của doanh thu bán hàng. Kết quả là lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh nửa đầu năm 2017 của Công ty âm 0,5 tỷ đồng, trong khi năm 2016 lãi 11 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) nửa đầu năm 2017 của Công ty chỉ đạt 6,02%, giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ 2016.

Dịch vụ công ích – hoạt động chính của công ty - không mang lại lợi nhuận, lãi gộp từ hoạt động này là âm 3,7 tỷ đồng. Lợi nhuận của Công ty chủ yếu đến từ các hoạt động kinh doanh khác, đơn cử như cho thuê bất động sản và hoạt động cung cấp nước và xử lý nước thải…

Tính chung lợi nhuận sau thuế của công ty 6 tháng đầu năm 2017 đạt 6,1 tỷ đồng trong khi cùng kỳ đạt 11,6 tỷ đồng.

Mặc dù lợi nhuận sụt giảm thê thảm nhưng trong 6 tháng đầu năm 2017, Công ty đã chi khen thưởng phúc lợi số tiền hơn 11,4 tỷ đồng, làm cho quỹ khen thưởng phúc lợi của Công ty đã giảm từ 15,6 tỷ đồng xuống còn 4,2 tỷ đồng.

Với việc chia phúc lợi, khen thưởng 11,4 tỷ đồng tương đương mỗi ngày Công ty dịch vụ công ích Quận 2 chia hơn 61 triệu đồng tiền khen thưởng, phúc lợi.

Đồng thời, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng tới 37%, cao hơn tốc độ tăng doanh thu là 31%. Điều này cho thấy, nhiều khả năng chế độ lương, thưởng cho cán bộ, nhân viên của Công ty vẫn tăng đều trong khi hiệu quả kinh doanh của Công ty sa sút.

Bưng bít thông tin lương thưởng

Là một DNNN, phải thực hiện công bố thông tin theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP, nhưng đã gần hết quý I/2018, công tác thực hiện công bố thông tin định kỳ của Công ty Công ty Dịch vụ công ích Quận 2 hết sức sơ sài.

Theo quy định, thời hạn công bố và gửi báo cáo cho cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư không muộn hơn ngày 31/3 của năm liền sau năm báo cáo đối với báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp. Tuy nhiên đã hết Quý I/2018, Công ty vẫn chưa công bố báo cáo này cho năm 2016 và năm 2017.

Việc mạnh tay chi tiền khen thưởng, phúc lợi trong khi không công khai thu nhập của lãnh đạo, nhân viên của Công ích Quận 2 gây nên sự bất bình cho người lao động tại Công ty.

Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến sự thành công của đợt thoái vốn nhà nước tại DN này trong thời gian tới.

Trang Thành
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Iker Phương: “Hãy suy nghĩ vượt ra khỏi mọi giới hạn của bản thân”
Từng có thời gian tập luyện trong Câu lạc bộ Thủ môn Hà Nội, lại có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin(CNTT). Thế nhưng, Hồ Ngọc Phương (Iker Phương) chỉ thật sự là mình khi anh dấn thân vào lĩnh vực đào tạo công nghệ tài chính hiện đại.
Bright City: Cư dân kêu cứu vì chủ đầu tư đòi thanh lý toàn bộ hợp đồng
Hàng trăm hộ dân mua nhà ở xã hội AZ Thăng Long mang băng rôn, khẩu hiệu cầu cứu các cơ quan chức năng vì bị chủ đầu tư thông báo thanh lý toàn bộ hợp đồng một cách đột ngột.
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Vi kim tảo biển: Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh
Vừa qua tại Thiên Sơn Plaza, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ra mắt sản phẩm mới: Vi kim tảo biển – Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh. Đây là dòng mỹ phẩm mang thương hiệu Prosee Pion – Tech được Tổng thống Hàn Quốc trao chứng nhận sản phẩm uy tín hàng đầu của xứ sở Kim chi.