14/04/2018 | 15:08:00 GMT+7
Thứ bảy, 14/04/2018 | 00:00 GMT+7

Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đăk Tô có “gian dối” trong vụ kéo gần 100m3 gỗ không rõ nguồn gốc?

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô được giao kéo 415m3 gỗ tang vật vi phạm. Tuy nhiên, đơn vị này lại kéo thêm khoảng 84m3 gỗ không rõ nguồn gốc trót lọt ra khỏi rừng khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Thông tin từ UBND huyện Đăk Tô cho biết, vừa qua các ngành chức năng huyện phát hiện công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô có dấu hiệu “gian dối” trong vụ kéo 84m3 gỗ không rõ nguồn gốc trót lọt ra khỏi rừng mà không hề báo cáo với cơ quan chức năng huyện.

Theo hồ sơ, năm 2013, Bộ Công an đã triệt phá một vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 274, 275, thuộc xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô (Kon Tum) với khối lượng 415m3 gỗ, trong đó có hơn 106m3 gỗ đã được đóng dấu búa kiểm lâm, nhưng do chưa có điều kiện nên chưa thể vận chuyển số gỗ vi phạm ra khỏi rừng.

Vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum lên phương án đưa số gỗ vi phạm ra khỏi rừng và giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô kéo gom gỗ tang vật vi phạm về bãi tập kết. Tính đến ngày 10/2/2018, đơn vị này đã kéo gom, vận chuyển xuống bãi giao (thuộc tiểu khu 278, xã Đăk Rơ Nga) với khối lượng gỗ xẻ là 74,998m3 và gỗ tròn là 253,946m3.

DSC_0955

 84m3 gỗ không rõ nguồn gốc được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô kéo trót lọt ra khỏi rừng (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa).

Tuy nhiên, trong quá trình công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô kéo gom gỗ tang vật vi phạm (khoảng 415m3 gỗ) từ rừng xuống bãi tập kết, đơn vị này đã “kéo thêm” 84m3 gỗ không rõ nguồn gốc trộn lẫn trong gỗ tang vật vi phạm ra khỏi rừng. Việc làm “gian dối” của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đã bị lực lượng kiểm lâm cơ động tỉnh Kon Tum phát giác và trình báo với các cơ quan chức năng.

Trước sự việc trên, UBND huyện Đăk Tô đã có văn bản số 110/UBND huyện ngày 9/3/2018 về việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh đối với hoạt động vận chuyển, đưa lâm sản là tang vật vi phạm ra khỏi rừng của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô. Đồng thời, UBND huyện Đăk Tô cũng chỉ đạo cho cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Sau khi sự việc được phát giác, lúc này, ông Nguyễn Thành Chung-Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô mới vội vàng làm báo cáo “thanh minh” về vụ việc. Ông Chung, phân trần: “Trong quá trình thu gom, vận chuyển gỗ để trong rừng quá lâu nên phần lớn gỗ đã bị mục nát phần ngoài, không còn dấu hiệu ghi trên từng lóng gỗ. Đơn vị đã cho kéo gom toàn bộ gỗ vi phạm nằm tại hiện trường về bãi tập kết”.

“Qua kiểm tra, truy suất, đối chiếu thực tế, có 74,998m3 gỗ xẻ và 169,072m3 gỗ tròn phù hợp về khối lượng và chủng loại so với phương án đã được phê duyệt và các hồ sơ liên quan của Phương án Quản lý rừng bền vững. Còn lại 84,874m3 gỗ (thuộc chủng loại Cáng lò, Giỗi) không có trong hồ sơ của phương án. Đây là số gỗ tròn đã bị lâm tặc khai thác trái phép từ năm 2012-2013, do gỗ đã cũ, bị mục giác và xâm kim , không còn bất kì dấu hiệu nhận biết. Vì vậy rất khó phân biệt được giữa gỗ vụ án và gỗ không phải gỗ vụ án, do đó để tránh bị lâm tặc vận chuyển ra khỏi hiện trường, đơn vị đã vận chuyển số gỗ trên về bãi giao để bảo quản”.

image

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô bị cáo buộc "gian dối" trong vụ "kéo thêm" gỗ không rõ nguồn gốc (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Ngày 13/3/2018, ông Nguyễn Đức Tuy (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum) đã có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đăk Tô và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của UBND huyện Đăk Tô liên quan hoạt động vận chuyển, đưa lâm sản là tang vật vi phạm ra khỏi rừng của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Về việc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô có dấu hiệu “gian dối” trong vụ kéo thêm 84m3 gỗ không rõ nguồn gốc ra khỏi rừng mà không hề báo cáo với cơ quan chức năng. Dư luận đang đặt ra nghi vấn: “Nếu vụ việc không được phát hiện thì số gỗ trên sẽ được đưa đi đâu và ai là người hưởng lợi?”

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Du Nghĩa
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.