25/05/2018 | 16:22:00 GMT+7
Thứ sáu, 25/05/2018 | 00:00 GMT+7

Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.

Ngày 25/5, phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Quang (Đà Nẵng) nhận định, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội được quan tâm đúng mức, điều hành của Chính phủ có trọng tâm, giữ được sự phát triển ổn định của đất nước. “Niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ ngày càng được nâng cao. Nhân dân mong muốn tiếp tục giữ được sự ổn định”, ông Quang nói.

Song ông Quang cũng bày tỏ lo lắng khi thời gian qua cũng nổi lên hàng loạt sai phạm, như quy hoạch, quản lý đất đai, công tác cán bộ… Sự sai phạm kéo dài nhiều năm không được phát hiện, xử lý, tháo gỡ cần sự quan tâm, quyết liệt của Chính phủ.

“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, ông Quang nói.

Theo ông, một số gút thắt dù hết sức tháo gỡ, nhưng Đà Nẵng cũng không giả quyết được. Ví dụ, năm 2010 chính quyền Đà Nẵng chủ trương trong 60 ngày, nếu người dân, doanh nghiệp nộp đủ tiền khi giao đất thì được giảm 10% trên tổng số tiền nộp. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cho thời hạn sử dụng lâu dài nếu nộp đủ tiền sử dụng.

Đến năm 2012, trong tài liệu Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm, yêu cầu thu hồi 10% đã giảm, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất… Song có nhiều người dân, doanh nghiệp đã bán đi bán lại phần diện tích đất nêu trên và thế là những chủ nhân hiện nay vừa phải mua đất theo giá thị trường, vừa phải làm theo kết luận thanh tra, vừa phải trả 10% tiền sử dụng đất mà chủ trước đã giảm…

“Người dân, doanh nghiệp cho rằng, ai sai, nấy chịu. Sai là ở chính quyền, còn họ làm đúng”, đại biểu đoàn Đà Nẵng kiến nghị không điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, không bắt người dân nộp phí 10%.

Tinh gọn bộ máy đã không phải tận thu thuế phí

Đề cập đến vấn đề tinh giản bộ máy, biên chế, đại biểu Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) đánh giá, qua 2 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, bên cạnh các kết quả đạt được, tổng số người hưởng lương từ ngân sách còn cao, chi thường xuyên ngày càng tăng.

Theo đại biểu, nguyên nhân chủ yếu nằm ở yếu tố chủ quan, người đứng dầu quyết tâm chính trị chưa cao, còn tư tưởng ngại khó, ngại va chạm, sợ mất quyền lợi. Theo đại biểu, Chính phủ cần nêu rõ hơn mục tiêu tinh giản biên chế, công khai các đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ trong lĩnh vực này; đồng thời sửa đổi, bổ sung các quy định về tổ chức bộ máy chính quyền địa phương; đẩy mạnh cơ chế tự chủ, xã hội hoá đơn vị sự nghiệp công lập.

Cùng đề cập đến câu chuyện biên chế, theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại & công nghiệp (VCCI), nếu tinh gọn bộ máy, giảm chi thường xuyên thực hiện tốt hơn thì đã không phải tăng thuế, phí dồn dập và tận thu khiến người dân bức xúc như vừa qua.

Ông Lộc cho hay, tăng trưởng GDP 2017 đạt 6,81%; quý I năm nay là 7,38% là những thành công bước đầu, nhờ giải pháp ngắn hạn. Nhiều vấn đề cơ cấu nền kinh tế mới ở mức nhận diện, chưa có giải pháp căn cơ. Nếu không có đổi mới tư duy trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới y tế, giáo dục thì không có những sáng chế khoa học mới ứng dụng vào khởi nghiệp, sản xuất. 

a_t16_nguyen_thanh_h_i_truo_cjno

 

Phí hay giá vẫn phải bảo đảm quyền của dân

Bên lề kỳ họp Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong quanh việc “thu phí” chuyển thành “thu giá” BOT, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh rằng, dù gọi với tên gì đi nữa, thì điều quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo quyền, lợi ích của người dân.

2a_orcj

 

Không chấp nhận tố cáo qua điện thoại, email là đi ngược thời kỳ 4.0?

Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi). Cho rằng, nhiều nội dung tố cáo được phản ánh trên mạng xã hội góp phần tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật khác, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại vào Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi).

Theo Báo Tiền phong

 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.