06/12/2017 | 13:45:00 GMT+7
Thứ tư, 06/12/2017 | 00:00 GMT+7

Đà Nẵng lúng túng khi biên chế “phình”, nhưng nhân sự chủ chốt thiếu hụt

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Lần đầu tiên, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra dưới sự điều hành của Phó chủ tịch HĐND, khuyết chức danh Chủ tịch. Vấn đề này một lần nữa nhấn mạnh thực tế, thời gian qua, cán bộ chủ chốt Thường trực HĐND, UBND thiếu hụt kéo dài.

Trong khi đó, những năm gần đây số lượng cán bộ, công chức, viên chức của Đà Nẵng tăng vượt chỉ tiêu được quy định, song tiến độ công việc vẫn chậm, hiệu quả chưa cao. Quá trình chậm kiện toàn đội ngũ này cũng được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, đã và đang ảnh hưởng đến công tác ổn định tư tưởng và tổ chức, thái độ làm việc của cán bộ...

Thừa mà thiếu!

Lần đầu tiên tham dự phát biểu trước cử tri và đóng góp ý kiến, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã lập tức nhắc đến việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố.

Theo Bí thư, HĐND có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; những quyết định tại Kỳ họp này có ý nghĩa hết sức quan trọng làm cơ sở pháp lý để Ủy ban nhân dân thành phố, các cấp, các ngành triển khai thực hiện.

Trong Chương trình làm việc, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ nghe Ban cán sự đảng UBND thành phố báo cáo về chủ trương một số cơ chế, chính sách, chương trình, dự án lớn, mang tính chất động lực về phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị thành phố trong quý I/2018. Ban Thường vụ Thành ủy rất kỳ vọng vào kết quả của Kỳ họp lần này để có cơ sở xem xét, quyết định.

Thời gian qua, HĐND thành phố có nhiều chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, hoạt động tiếp dân, xử lý đơn thư... được cử tri hoan nghênh, đồng thuận. Tuy nhiên, hiện nay Hội đồng nhân dân thành phố đang trong tình trạng chưa có tiền lệ, Chủ tịch HĐND thành phố bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công Phó Chủ tịch phụ trách.

Vì vậy, đề nghị Thường trực HĐND thành phố rà soát, nghiên cứu chế độ làm việc phù hợp, đảm bảo quán xuyến, làm tốt chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HĐND. Ông Nghĩa nêu, qua sự việc Trung ương kiểm tra, kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy và các cá nhân liên quan, đề nghị Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố hết sức quan tâm công tác ổn định tư tưởng và tổ chức, đảm bảo không khí, thái độ làm việc tích cực, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định, tránh tình trạng e ngại, giữ mình, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận, sáng tạo, đột phá trong tham mưu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, tính tiên phong, gương mẫu, quyết liệt trong hoạt động, lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho nỗ lực cống hiến...

IMG-7969

Kỳ họp thứ 6, HĐND khóa IX 

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên, Bí thư cho rằng, thành phố cần sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, tinh giản biên chế, cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương hành chính.

“Đề nghị các vị đại biểu xem xét, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, chưa được và làm rõ nguyên nhân vì sao những năm gần đây số lượng cán bộ, công chức, viên chức của thành phố tăng vượt chỉ tiêu được quy định; số người có trình độ đại học, sau đại học được tuyển ngày càng nhiều; thủ tục hành chính ngày càng được cắt giảm; việc sử dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ cập; song tiến độ công việc vẫn chậm, hiệu quả chưa cao...”, Bí thư nêu trước cử tri.

Vấn đề này làm dấy lại thông tin, việc điều động nhân sự Đà Nẵng thời gian qua giữ vị trí không đúng chuyên môn đã khiến HĐND TP Đà Nẵng mất đi những cán bộ đang làm tốt phần việc của mình.

Cụ thể, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trực tiếp phụ trách về vệ sinh an toàn thực phẩm lại điều động sang làm Trưởng ban Tuyên giáo. Mấu chốt do nằm ở chỗ, sau sự kiện lùm xùm về chiếc xe sang do doanh nghiệp tặng cho Thành ủy và được phân cho Bí thư sử dụng vào tháng 2/2017, tháng 3/2017, đột nhiên ông Đặng Việt Dũng nhận được quyết định điều động.

Mới đây, HĐND TP Đà Nẵng họp bất thường để thông qua Nghị quyết bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Chưa tìm được người thay thế, ông Ngô Xuân Thắng, Ủy viên Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng chuyển qua làm Phó Ban thường trực Ban Tổ chức Thành ủy và điều tiếp qua làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố.

Chính điều này khiến Bí thư cũng đặt câu hỏi: “Đây phải chăng là bất cập trong sắp xếp tổ chức, bộ máy, hay do phân công, phân cấp, phân quyền, trách nhiệm cá nhân không rõ ràng; kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm?”.

Sắp xếp lại bộ máy “cồng kênh”!

Trên cơ sở đó, Bí thư đề nghị các vị đại biểu HĐND đề xuất, hiến kế những giải pháp thực hiện có hiệu quả, đúng lộ trình các nghị quyết của Trung ương, Thành ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển dụng, thu hút, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo công khai, minh bạch; phân công, phân nhiệm hết sức chặt chẽ, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, phấn đấu duy trì thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải cách hành chính.

Tham gia tranh luận tại Kỳ họp ngày thứ 2 (6/12), đại biểu Võ Ngọc Đồng (Giám đốc Sở Nội vụ) xác nhận hiện tượng nhân sự chủ chốt thiếu hụt. Ngược lại, biên chế nhân sự lại “phình” to.

Ông Đồng báo cáo, năm 2017 có 409 đơn vị sự nghiệp công lập với 22.065 người làm việc (gọi là biên chế sự nghiệp). Con số này đươc cho “quá lớn”, bộ máy cồng kềnh nhưng làm việc không hiệu quả.

Do đó, theo lộ trình đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ hợp nhất, sáp nhập, giải thể 21 đơn vị sự nghiệp công lập để giảm ít nhất 2.000 biên chế. Ông Đồng cho rằng, lâu nay việc tinh giản biên chế tuy có thực hiện nhưng chưa mang lại hiệu quả. Do vậy, đề án của Sở Nội vụ lần này sẽ tạo đột phá trong việc sắp xếp bộ máy, giảm các đơn vị sự nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, hạn chế chồng chéo.

IMG-7962

Ông Võ Văn Thương - Bí thư Quận ủy Hải Châu

Thông tin này cũng được ông Huỳnh Đức Thơ xác định: “Trước sau gì cũng phải đối diện sự thật là bộ máy hành chính hiện tại rất cồng kềnh, phân tán, chia nhỏ. Người làm thì ít mà đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo to quá, nhiều quá, nhìn vào tỉ lệ là không thể chấp nhận được. Trụ sở thì nhiều, cán bộ lãnh đạo nhiều, trong khi nhân viên và người làm trực tiếp thì ít. Lương nhiều nhưng công việc không trôi chảy bao nhiêu... Chưa kể có những lĩnh vực, công việc tương tự nhau cũng chia năm, chia bảy ra. Đó là sự thật”.

Trao đổi bên lề kỳ họp, đại biểu Võ Văn Thương (Bí thư Quận ủy Hải Châu) nêu ý kiến, gần nửa nhiệm kỳ rồi nhưng nhân sự chủ chốt của Thường trực HĐND thành phố chưa đủ. Đối với UBND thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2017 thì đủ, nhưng 6 tháng cuối năm lại thiếu hụt, dẫn đến phân tán nguồn lực.

Chính vì công tác nhân sự không đảm bảo, ông Thương nhận định, đó là nguyên nhân khiến năm 2017 Đà Nẵng có một số chỉ tiêu chủ yếu không đạt kế hoạch như giá trị sản xuất ngành dịch vụ, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng và tổng vốn đầu tư phát triển.

Vân Anh
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.