09/01/2018 | 16:42:00 GMT+7
Thứ ba, 09/01/2018 | 00:00 GMT+7

Điểm mặt những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Năm 2017 được đánh giá là năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong khoảng thời gian hơn 20 năm qua của bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng nai. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều tổ chức, doanh nghiệp hoàn thành tích cực việc tham gia BHXH Đồng Nai vẫn còn nhiều doanh nghiệp “chây ì” trong việc này.

Trao đổi với Doanhnhan.vn (báo Pháp luật Việt Nam), ông Phạm Minh Thành – Phó giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết năm 2017 là 1 năm thành công vượt trội của BHXH Đồng nai. Theo đó, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc BHXH Đồng Nai vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

images1089622_12_Pham_Minh_Thanh

 Ông Phạm Minh Thành - Phó giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai trao đổi với phóng viên.

Trong đó phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai xuống các cấp, ban, ngành, đoàn thể.

Bên cạnh đó BHXH tỉnh Đồng Nai cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng như Sở Lao động thương binh & xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, Cục Thuế, Cục Hải quan, Công an tỉnh…  để thực hiện việc thanh tra, đôn đốc, nắm bắt thông tin về tình hình của các đơn vị.

Năm 2017, BHXH Việt Nam giao cho BHXH tỉnh Đồng Nai thực hiện giảm số nợ phải thu xuống 1,59%. Tuy nhiên BHXH tỉnh Đồng Nai đã vượt chỉ tiêu giảm nợ xuống 1,46% trên tổng số nợ phải thu.

Ngoài ra BHXH tỉnh Đồng Nai còn phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các khu công nghiệp để giao ban, trao đổi thông tin. Đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… giải quyết vấn đề thực hiện chính sách.

Thực hiện tuyên truyền trên diện rộng nhận thức về chế độ chính sách và quyền lợi của người lao động.Quan trọng nhất là các cán bộ, chuyên viên trong ngành bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình các đơn vị và sâu sát trong vấn đề nghiệp vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh thành những thành tích đáng ghi nhận vẫn còn một số doanh nghiệp chây ì việc đóng BHXH thuộc dạng phải đôn đốc ở tỉnh. Dưới đây những doanh nghiệp “điển hình” tính đến ngày 08/01/2017:

1.     Công ty Cổ phần Lilama 45-1 nợ trên 29,2 tỷ đồng. 

2.     Công ty Cổ phần Vietbo nợ trên 22,3 tỷ đồng.

3.     Công ty TNHH LL Texwell Vina nợ trên 18 tỷ đồng.

4.     Công ty Cổ phần Lilama 45-4 nợ trên 11,5 tỷ đồng.

5.     Công ty TNHH KUMSUNG Vina nợ trên 11,2 tỷ đồng.

6.     Công ty TNHH JOOCO Dona nợ trên 8,2 tỷ đồng.

7.     Công ty Cổ phần Cơ giới & Xây lắp 9 nợ trên 4,1 tỷ đồng.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi gồm 9 chương, 125 điều có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 và một số điều chỉnh theo Luật Hình sự bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2018. Trong đó, luật này có quy định rất rõ nếu người sử dụng lao động trốn đóng BHXH sẽ bị phạt nặng, thậm chí có thể bị đi tù. Cụ thể, từ ngày 1/1/2018: Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được quy định tại Điều 216 của Bộ Luật hình sự: mức thấp nhất cũng bị phạt tiền 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 01 năm (trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, trốn đóng bảo hiểm từ 10người đến dưới 50 người); mức cao nhất cũng bị phạt tiền là 1 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 07 năm, cấm hành nghề đến 05 năm. Ngoài ra Pháp nhân thương mai phạm tội quy định tại điều này bị phạt tiền đến 3 tỷ đồng.

 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.