09/01/2018 | 16:42:00 GMT+7
Thứ ba, 09/01/2018 | 00:00 GMT+7

Điểm mặt những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Năm 2017 được đánh giá là năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong khoảng thời gian hơn 20 năm qua của bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng nai. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều tổ chức, doanh nghiệp hoàn thành tích cực việc tham gia BHXH Đồng Nai vẫn còn nhiều doanh nghiệp “chây ì” trong việc này.

Trao đổi với Doanhnhan.vn (báo Pháp luật Việt Nam), ông Phạm Minh Thành – Phó giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết năm 2017 là 1 năm thành công vượt trội của BHXH Đồng nai. Theo đó, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc BHXH Đồng Nai vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

images1089622_12_Pham_Minh_Thanh

 Ông Phạm Minh Thành - Phó giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai trao đổi với phóng viên.

Trong đó phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai xuống các cấp, ban, ngành, đoàn thể.

Bên cạnh đó BHXH tỉnh Đồng Nai cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng như Sở Lao động thương binh & xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, Cục Thuế, Cục Hải quan, Công an tỉnh…  để thực hiện việc thanh tra, đôn đốc, nắm bắt thông tin về tình hình của các đơn vị.

Năm 2017, BHXH Việt Nam giao cho BHXH tỉnh Đồng Nai thực hiện giảm số nợ phải thu xuống 1,59%. Tuy nhiên BHXH tỉnh Đồng Nai đã vượt chỉ tiêu giảm nợ xuống 1,46% trên tổng số nợ phải thu.

Ngoài ra BHXH tỉnh Đồng Nai còn phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các khu công nghiệp để giao ban, trao đổi thông tin. Đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… giải quyết vấn đề thực hiện chính sách.

Thực hiện tuyên truyền trên diện rộng nhận thức về chế độ chính sách và quyền lợi của người lao động.Quan trọng nhất là các cán bộ, chuyên viên trong ngành bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình các đơn vị và sâu sát trong vấn đề nghiệp vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh thành những thành tích đáng ghi nhận vẫn còn một số doanh nghiệp chây ì việc đóng BHXH thuộc dạng phải đôn đốc ở tỉnh. Dưới đây những doanh nghiệp “điển hình” tính đến ngày 08/01/2017:

1.     Công ty Cổ phần Lilama 45-1 nợ trên 29,2 tỷ đồng. 

2.     Công ty Cổ phần Vietbo nợ trên 22,3 tỷ đồng.

3.     Công ty TNHH LL Texwell Vina nợ trên 18 tỷ đồng.

4.     Công ty Cổ phần Lilama 45-4 nợ trên 11,5 tỷ đồng.

5.     Công ty TNHH KUMSUNG Vina nợ trên 11,2 tỷ đồng.

6.     Công ty TNHH JOOCO Dona nợ trên 8,2 tỷ đồng.

7.     Công ty Cổ phần Cơ giới & Xây lắp 9 nợ trên 4,1 tỷ đồng.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi gồm 9 chương, 125 điều có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 và một số điều chỉnh theo Luật Hình sự bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2018. Trong đó, luật này có quy định rất rõ nếu người sử dụng lao động trốn đóng BHXH sẽ bị phạt nặng, thậm chí có thể bị đi tù. Cụ thể, từ ngày 1/1/2018: Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được quy định tại Điều 216 của Bộ Luật hình sự: mức thấp nhất cũng bị phạt tiền 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 01 năm (trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, trốn đóng bảo hiểm từ 10người đến dưới 50 người); mức cao nhất cũng bị phạt tiền là 1 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 07 năm, cấm hành nghề đến 05 năm. Ngoài ra Pháp nhân thương mai phạm tội quy định tại điều này bị phạt tiền đến 3 tỷ đồng.

 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
Công ty Lan Anh: Vượt 'bão' khó khăn - Khẳng định vị thế!
(Doanhnhan.vn) - Chiều tối 14/1 tại văn phòng Công ty TNHH MTV Lan Anh (công ty Lan Anh), xã Hòa Long, TP. Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra hội nghị tổng kết cuối năm của công ty trong không khí tràn ngập sắc xuân.
Deaura chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
Ngày 25/12/2017, Trung tâm y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố về kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Deaura phân phối.
Mon City bàn giao căn hộ chung cư và cấp sổ đỏ cho cư dân Mon Street
Sau gần 02 năm triển khai thi công, ngày 20/01/2018, Chủ đầu tư dự án Mon City đã chính thức bàn giao các căn hộ chung cư tại dự án. Cũng tại buổi lễ trên, các cư dân khu nhà phố Mon Street cũng chính thức được nhận bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Kon Tum: “Đột kích” địa đạo khai thác vàng quy mô lớn
Sáng 21/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Kon Tum tiến hành “đột kích” địa đạo khai thác vàng gốc quy mô lớn được “ngụy trang” trong vườn chanh dây. Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã phối hợp đưa tin.
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mang “hồn dân tộc” tới Paris Fashion Week
Nhận lời mời từ Ban tổ chức Paris Fashion Week - Haute Couture 2018, tối qua, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng ekip là Diễn giả Hoàng Thái và Nhiếp ảnh gia Bình Quách đã chính thức lên đường sang Paris tham dự Tuần lễ thời trang danh giá này.
Những màn đấu giá đầy ý nghĩa trong  đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương
Hàng trăm tấm lòng thiện nguyện đã đến với đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương. Chương trình với mục đích gây quỹ xây dựng trung tâm cho trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão cho người già neo đơn phụ nữ lầm lỡ và một nghĩa trang thai nhi ở thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
Rối loạn huyết áp vì…máy đo huyết áp tại nhà
Việc tự trang bị máy đo huyết áp nhằm kiểm soát huyết áp tại nhà hiện khá phổ biến và được các bác sỹ tim mạch khuyến khích áp dụng, nhất là với những người bị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, không phải người nào ai cũng biết cách lựa chọn phù hợp nhất cho mình.