16/05/2018 | 13:41:00 GMT+7
Thứ tư, 16/05/2018 | 00:00 GMT+7

Dở khóc, dở cười khi thuê nhà sang

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mặc dù rất cẩn trọng trong việc lập hợp đồng thuê một ngôi nhà sang trọng trong khu đô thị sang trọng Ciputra, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (Thành Công, phường Láng Hạ, Tp. Hà Nội) vẫn rơi vào tỉnh cảnh dở khóc, dở cười khi chủ nhà dở chứng, phá cam kết, bắt chẹt người thuê một cách phi lý.

 Không cho vào nhà vì mang nhiều tượng

Theo đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thanh Vân, có địa chỉ tại số 8/20B Thành Công, phường Láng Hạ, Tp Hà Nội, về việc bà có thuê nhà số 50/C1 Khu dô thị Ciputra – Hà Nội, tuy nhiên đến ngày bàn giao nhà theo hợp đồng thì bên chủ nhà lại “dở chứng” nhất quyết không chịu cho bà vào ở. Sự việc khó hiểu này đã khiến bà Vân chịu nhiều thiệt thòi về kinh tế cũng nhưng tinh thần.

Trình bày sự việc với doanhnhan.vn, bà Vân cho biết: Do nhu cầu cần thuê nhà để ở, sau nhiều lần xem xét các địa điểm, tôi chọn căn biệt thự có địa chỉ là số nhà 50/C1 – Khu Ciputra, chủ nhà là bà Tạ Thị Hương.

Sau khi hai bên thỏa thuận thống nhất các điều khoản, ngày 9/4/2018, tôi và đại diện được ủy quyền của bà Hương là chị Tạ Thị Ngọc Diễm, là em gái của bà Hương ký hợp đồng đặt cọc. Tôi đã chuyển đầy đủ số tiền đặt cọc là 59 triệu đồng cho bên chủ nhà.

Đến ngày 10/4/2018, hai bên ký hợp đồng thuê nhà với các điều khoản rất chi tiết và rõ ràng từ thời gian thuê, giá thuê nhà, mục đích thuê nhà, và các điều khoản khác.

“Theo thỏa thuận của 2 bên, thì ngày 19/4/2018, tôi sẽ chuyển đồ đạc đến ngôi nhà trên, và hai bên có trách nhiệm bàn giao và nhận nhà. Tuy nhiên, điều đáng nói và khiến tôi bức xúc và chịu nhiều thiệt hại là khi đến ngày bàn giao nhà, phía chủ nhà lại viện lý do đã gây khó khăn cho tôi mặc dù tôi đã hoàn thành mọi cam kết, nghĩa vụ của mình”, bà Vân nói.

Cũng theo bà Vân, khi bà chuyển đồ đạc, cũng như bàn thờ gia tiên vào ngôi nhà mới thuê, thì phía chủ nhà bỗng lại không đồng ý cho bà thuê nhà nữa với lý do “khó đỡ” là bà chuyển quá nhiều tượng vào ngôi nhà này.

a11

 Mặc dù rất cẩn trọng trong việc lập hợp đồng thuê một ngôi nhà sang trọng trong khu đô thị sang trọng Ciputra Bà Nguyễn Thị Thanh Vân vẫn rơi vào tỉnh cảnh dở khóc, dở cười khi chủ nhà dở chứng, phá cam kết

Mặc dù bà Vân đã giải thích rất nhiều là việc này không hề vi phạm điều khoản hợp đồng, cũng như vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Tuy nhiên, phía chủ nhà vẫn không nghe, nhất quyết không cho bà vào nhà.

Không cho thuê nhưng lại đòi bán rồi lại không bán

Trong lúc hoang mang chưa biết giải quyết như thế nào về việc có thể bị “đuổi” ra khỏi nhà mình vừa thuê, bà Vân lại bất ngờ nhận được đề xuất từ phía chủ nhà rằng họ sẽ bán ngôi nhà trên cho bà Vân với giá 50 tỷ đồng.

Để giải quyết vấn đề nhu cầu cấp thiết của mình, bà Vân đồng ý với phương án mua lại căn nhà trên. Bà Vân sẵn sàng đặt cọc số tiền 1 triệu Euro, tương đương 27 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 21/4/2018, đại diện phía chủ nhà lại thông báo với bà Vân là không bán nữa.

a22

 

Việc chủ nhà thay đổi ý kiến, không hợp tác và thực thi các điều khoản đã cam kết giữa hai bên đã khiến bà Vân rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười khi mà tiền đã đưa mà nhà thì không được ở. Phải chăng hợp đồng “triệu đô” này chỉ được lập ra để cho vui và chủ nhà không cần để ý đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình?

Trao đổi về sự việc trên với chuyên gia luật Nguyễn Ngọc Sinh – Công ty cổ phần tư vấn DLS Việt Nam, ông Sinh cho biết: “ Việc thỏa thuận giao kết trên giữa hai bên là giao dịch dân sự. Các bên có nghĩa vụ thực hiện cam kết của mình để đảm thỏa thuận được thực hiện. Tuy nhiên, khi một trong hai bên vi phạm các điều khoản đã cam kết thì phía còn lại có thể làm đơn ra tòa án nhân dân để yêu cầu được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.”

Tuy nhiên, ông Sinh cho biết thêm nếu trong trường hợp bên vi phạm cố tình trốn tránh trách nhiệm dân sự của mình đã cam kết thì phía bị vi phạm có thể làm đơn sang bên cơ quan công an để điều tra xem xét xử lý.

Hữu Hoàng
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Thông điệp ý nghĩa trong sáng tác mới của Shin Hồng Vịnh
(Doanhnhan.vn) - Hưởng ứng chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”, học trò của Hồ Hoài Anh - Shin Hồng Vịnh sáng tác ca khúc “Do it together - Bắt đầu từ bây giờ” kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.