08/03/2018 | 21:35:00 GMT+7
Thứ năm, 08/03/2018 | 00:00 GMT+7

Đồng Nai: Cần sớm xác định và công bố nguyên nhân 73 trẻ em bị ngộ độc nghi do uống sữa

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ngày 2/3/2018, 73 em học sinh trên địa bàn huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) đã phải nhập viện sau khi ăn sáng và uống sản phẩm sữa của NutiFood (trong Đề án Sữa học đường). Đây là các em học sinh của Trường tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc).

Hàng loạt trẻ em ngộ độc

Sau khi được ăn sáng, uống sữa NutiFood thuộc Đề án Sữa học đường, một số em bỗng có các biểu hiệu nghi bị ngộ độc, như đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi...

Ngay khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, tích cực điều trị cho các em học sinh. Các cơ quan chức năng huyện Tân Phú cũng ngay lập tức chỉ đạo cho các trường trong huyện, tạm dừng cho trẻ uống sữa trong Đề án Sữa học đường này.

ngo doc2

Rất nhiều trẻ đã có biểu hiện bị ngộ độc 

Theo tìm hiểu, trẻ nhập viện sau khi uống sữa tươi, loại hộp giấy, còn thời gian trước đây là uống loại sữa khác, chỉ mới thay đổi sang loại sữa mới.

Hiện cơ quan chức năng cũng đã tiến hành niêm phong lô sữa mà học sinh uống, gửi đi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ việc.

Nutifood cũng đã tiến hành lấy mẫu, đem đi kiểm nghiệm ở cơ quan độc lập, sẽ có kết quả vào cuối tuần tới.

Được biết, thời gian trước đây Nutifood cũng bị nhiều khách hàng phản ánh về chất lượng một số loại sản phẩm như bị vón cục, đóng cặn, vị chua, kém chất lượng...

Cần kiểm tra một cách toàn diện

Nhận định về vụ việc, Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Hơn 70 học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa từ chương trình “Sữa học đường” cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc, nó ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh, đến chương trình mang mục đích rất tốt này, nhà trường và cả nhà cung cấp".

Hiện nay, Đồng Nai đã dừng chương trình để để chờ kết luận của các cơ quan chức năng về nguyên nhân sự việc kể trên.

Việc xác định nguyên nhân phải được thực hiện một cách đầy đủ không nên chỉ giới hạn trong việc lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm tại các đơn vị chức năng một cách độc lập. Từ đó sẽ giúp chương trình này được tiếp tục thực hiện và giúp nhà trường, phụ huynh của các em học sinh được yên tâm.

Đây là một chương trình lớn nên cần phải làm thật đầy đủ. Dù đang chỉ là nghi vấn nhưng nếu khi uống gặp phải sản phẩm có hư hỏng thì phải tìm ra lỗi trong một quy trình từ cung cấp nguyên liệu đến khi sử dụng (các em uống). Cũng không ngại việc xác minh nhiều khâu, sợ đụng chạm hay mang tiếng mà quan trọng nhất vẫn là xác định được nguyên nhân.

Với sự việc này, cần xác minh nhiều vấn đề và thực hiện ngay khi xảy ra sự việc. Nếu xác minh quá ít quy trình hoặc chỉ xác định quy trình từ phân phối đến sử dụng cũng có thể không tìm ra được nguyên nhân. Mặt khác nếu không thực hiện ngay toàn diện việc xác minh thì sau này xác minh sẽ thay đổi cơ sở hạ tầng (nhà kho, kệ...) cho đến các điều kiện khác (nhiệt độ, nơi bảo quản, người vận chuyển, người cấp phát, cách thức khi sử dụng...).

Nếu chương trình do nhà sản xuất trúng thầu thì nhà sản xuất này phải có đủ các các giấy tờ, tài liệu từ sản phẩm hoàn thành, quá trình bảo quản lưu kho và chuyển, cấp phát đến từng trường. Mặt khác, do việc cung cấp là trực tiếp đến các trường thì nhà sản xuất phải kiểm tra điều kiện bảo quản, lưu giữ tại các trường được quy định tại hồ sơ thầu và trách nhiệm nhà sản xuất theo quy định pháp luật.

Phía nhà trường nơi xảy ra sự việc cũng cần kiểm tra mọi thông tin trước khi sử dụng về thông tin sản phẩm (nhập, xuất,hạn sử dụng...), cách bảo quản, lưu giữ, cấp phát, cách thức cho các cháu sử dụng... để tìm ra đúng được nguyên nhân và lỗi do đâu, trách nhiệm thuộc về ai.

Trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân việc các cháu bị ngộ độc nhưng nếu có sai phạm trong việc cung cấp, bảo quản lưu giữ, cấp phát, cách thức sử dụng... thì những người sai có thể vẫn phải chịu trách nhiệm và phải xử lý, khắc phục các sai phạm đó.

Phóng viên đã liên hệ với các bên để tìm hiểu thêm về việc đấu thầu sữa trong chương trình “Sữa học đường” và lý do thay đổi sữa mới trong trương trình ở một số trường học ở huyện Tân Phú, Đồng Nai.

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc. 

Phạm Văn (T/H)
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Iker Phương: “Hãy suy nghĩ vượt ra khỏi mọi giới hạn của bản thân”
Từng có thời gian tập luyện trong Câu lạc bộ Thủ môn Hà Nội, lại có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin(CNTT). Thế nhưng, Hồ Ngọc Phương (Iker Phương) chỉ thật sự là mình khi anh dấn thân vào lĩnh vực đào tạo công nghệ tài chính hiện đại.
Bright City: Cư dân kêu cứu vì chủ đầu tư đòi thanh lý toàn bộ hợp đồng
Hàng trăm hộ dân mua nhà ở xã hội AZ Thăng Long mang băng rôn, khẩu hiệu cầu cứu các cơ quan chức năng vì bị chủ đầu tư thông báo thanh lý toàn bộ hợp đồng một cách đột ngột.
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Vi kim tảo biển: Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh
Vừa qua tại Thiên Sơn Plaza, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ra mắt sản phẩm mới: Vi kim tảo biển – Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh. Đây là dòng mỹ phẩm mang thương hiệu Prosee Pion – Tech được Tổng thống Hàn Quốc trao chứng nhận sản phẩm uy tín hàng đầu của xứ sở Kim chi.