14/05/2018 | 15:18:00 GMT+7
Thứ hai, 14/05/2018 | 00:00 GMT+7

Dự án chung cư Tokyo Tower: Khách hàng khốn khổ vì chủ đầu tư Sông Đà bất tín

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mặc dù đã quá thời hạn giao nhà cho khách hàng nhiều tháng nhưng dự án nhà ở Tokyo Tower do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Tiến độ thi công ngày càng chậm, khiến cho nhiều khách hàng rơi vào cảnh khốn khó.

Quá hạn bàn giao vẫn ngổn ngang xây, lắp

Những ngày qua, hàng trăm khách hàng của dự án Tokyo Tower (đường Vạn Phúc, Quận Hà Đông) luôn trong tình cảnh thấp thỏm, lo âu. Bởi chủ đầu tư - (CĐT) là Công ty CP Xây dựng Sông Đà 1.01 (Thuộc Sông Đà 1, Tổng công ty Sông Đà) đã làm trái cam kết, không bàn giao nhà ở đúng thời hạn, gây thiệt hại nặng nề cho khách hàng.

Cụ thể, dự án chung cư Tokyo Tower (tên gọi trước đây là Hanoi LandMark 51) được khởi công từ tháng 4/2015. Với chiều cao 51 tầng, 688 căn hộ, dự án này được đánh giá là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông. Khi mới triển khai dự án này do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 101 và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Vinafor làm CĐT.

Tính đến nay dự án này đã thi công 4 năm nhưng vẫn chưa thể hoàn thiện và bàn giao nhà theo đúng cam kết với hàng trăm khách hàng đã trót đầu tư hàng tỷ đồng vào dự án này.

1 -

 Dự án Tokyo Tower trên đường Vạn Phúc (Quận Hà Đông) đã quá hạn bàn giao nhà cho hàng trăm khách hàng nhưng vẫn kín cổng cao tường bằng tôn

Các khách hàng của dự án Tokyo Tower cho biết, khi đề nghị làm rõ nguyên nhân khiến dự án chậm chập thì CĐT Sông Đà 1.01 luôn tìm cách chối cải, quanh co hứa sẽ hoàn thành dự án trong thời gian sớm. Tuy nhiên, mọi thứ đang diễn ra ở dự án cho thấy những lời hứa của chủ đầu tư chỉ là "nói dối" hòng xoa dịu các khách hàng.

Chị Đỗ Thị H. là một trong những khách hàng của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tokyo Tower đã dốc hết tài sản, toàn lực đóng tiền theo các đợt đóng tiền mà CĐT yêu cầu. Hiện nay, chị Hương đã đóng 70% tiền nhà và đang đợi dự án hoàn thiện, bàn giao nhà theo đúng cam kết sẽ hoàn tất thủ tục thanh toán. Tuy nhiên, đến nay dự án đã quá hạn sang tháng thứ 5 vẫn chưa bàn giao theo đúng cam kết.

Chia sẻ với phóng viên, chị H. cho biết: “Ngày 26/5/2016, tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với Công ty CP Xây dựng Sông Đà tại dự án tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp VINAFOR, tên thương mại là Hà Nội LandMark 51 (sau này đổi tên thành Tokyo Tower). Trong bản hợp đồng ghi rõ trách nhiệm của CĐT Sông Đà 1.01 hoàn thành và bàn giao vào tháng 12/2017. Thế nhưng, đến nay đã muộn hơn 4 tháng nhưng mọi thứ vẫn ngổn ngang…

44

Nhiều hạng mục công trình ngổn ngang nhưng chủ đầu tư vẫn cố xoa dịu khách hàng bằng những lời nói dối quanh co

"Tôi và nhiều khách hàng khác đã nhiều lần đề nghị CĐT làm rõ, tuy nhiên, mỗi lần đến họ đều quanh co, đưa ra những lời hứa hảo. Gần đây, họ chấn an chúng tôi rằng: tháng 6 sẽ bàn giao nhà, tuy nhiên, từ thực tế công trường, việc bàn giao nhà vào tháng 6 là không khả thi. Bởi nhiều hàng mục xây dựng còn chưa hoàn thiện…

Sự chậm trễ này khiến cho gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, nhiều dự định bị phá vỡ, thiệt hại trước mắt là rõ ràng nhưng phía CĐT vẫn rất bàng quan” - chị H. nói

Cũng lâm vào tình trạng trên, chị Lê Thị Hòa cho biết: Từ tháng 4/2018 CĐT sẽ phải chịu phạt thuế 1,5%/tháng. Nếu hết tháng 6/2018, CĐT không bàn giao nhà thì khách hàng có thể đòi lại tiền. “Theo các điều khoản trong hợp đồng, nếu tháng 6 này không thể bàn giao nhà, tôi sẽ được lấy lại tiền. Giờ tôi chỉ muốn lấy lại tiền chứ không muốn ở đó nữa”, chị Hoa nói.

Tuy nhiên, chị Hòa cũng lo ngại về “kịch bản” có khả năng CĐT sẽ thực hiện chiêu bài bàn giao một vài căn để xoa dịu tình hình, nhưng với tiến độ hiện tại khó có thể bàn giao toàn bộ dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chị H. chỉ là một trong số hàng trăm “nạn nhân” trong việc Công ty Sông Đà 1.01 chậm tiến độ bàn giao nhà. Một số khách hàng khác đang phải xoay sở chỗ ở tạm vì đã bán nhà lấy tiền đóng cho CĐT theo kỳ hạn…

Tự ý thay đổi thiết kế, o ép người mua

Không chỉ chậm bàn giao nhà, dự án Tokyo Tower còn bị các khách hàng tố tự ý thay đổi thiết kế, màu sơn và vật liệu xây dựng. Các thiết kế, đồ đạc gắn với vách ngăn, nên việc CĐT bỏ vách ngăn dẫn đến những thay đổi không nhỏ của việc bài trí căn hộ. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bố trí bên trong căn hộ.

Chị Lê Thị Hòa, chủ căn hộ 4304A, với 5 tầng thương mại, cho biết, khi triển khai bán nhà, trước đó được quảng cáo là lắp kính, nhưng hiện CĐT thay bằng trụ gạch, xen kẽ kính, các trụ gạch chỉ được lăn sơn, không ốp đá nên kém thẩm mỹ. Đặc biệt, phía bên trong các căn hộ, CĐT tự ý bỏ vách ngăn giữa bếp - phòng khách - phòng ngủ - cửa khu bếp, lô gia.

Không chỉ vậy, mặc dù CĐT tự ý thay đổi thiết kế, phá vỡ cam kết với khách hàng, nhưng CĐT lại yêu cầu các khách hàng nếu muốn giữ nguyên thiết kế cũ (có vách ngăn) thì phải làm đơn kiến nghị lên CĐT.

3

Không chỉ chậm bàn giao nhà, dự án Tokyo Tower còn bị các khách hàng tố tự ý thay đổi thiết kế, màu sơn và vật liệu xây dựng

Ngoài ra, CĐT dự án còn tự ý thay đổi màu sơn của tòa nhà. Theo phản ánh của khách hàng, thiết kế và thông tin giới thiệu về dự án, thì bên ngoài tòa nhà được sơn màu trắng, nhưng hiện nay, CĐT đã chuyển tông sang màu vàng, màu nâu. Việc này tưởng như vô hại nhưng khiến giá của Tokyo Tower rớt thê thảm. Hơn hết, việc này càng làm lộ rõ sự thất tín của CĐT Sông Đà 1.01.

“Thời điểm tháng 9/2016, dự án có mức giá 25,25 triệu đồng/m2, nhưng đến nay chỉ còn khoảng 22 triệu đồng/m2, dù dự án đang bước vào giai đoạn bàn giao. Những nhà đầu tư như chúng tôi đang phải chịu thua thiệt thấy rõ từ cách làm thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng khách hàng của CĐT”, bà Hòa cho biết.

5

 Bức xúc trước lừa dối của Chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng Sông Đà 101 nhiều khách hàng đã căng băng rôn trước dự án Tokyo tower để phản đối

Chính vì vậy, thời gian gần đây, khách hàng liên tục đến công trường để treo băng rôn tố Công ty cổ phần Xây dựng Sông Đà 1.01 lừa đảo khách hàng. Thậm chí, theo phản ánh của một số khách hàng, hiện CĐT đang dính nghi án một căn hộ bán cho nhiều người.

Có thể bị xử phạt đến 300 triệu đồng

Theo LS. Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An. Nghĩa vụ của bên bán căn hộ được quy định tại Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 như sau: Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng. Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Căn cứ vào quy định trên, CĐT phải thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng đó là giao nhà đúng thời hạn. Trườn hợp tại dự án Tokyo Tower, CĐT đã không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng nên các khách hàng có quyền yêu cầu bồi thường. Nếu CĐT khôn thực hiện, khách hàng của dự án có thể khởi kiện lên Tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Quy chiếu theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017 về Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Điểm mới của Nghị Định là quy định việc triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ áp dụng xử phạt với mức phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Văn Hùng
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Thông điệp ý nghĩa trong sáng tác mới của Shin Hồng Vịnh
(Doanhnhan.vn) - Hưởng ứng chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”, học trò của Hồ Hoài Anh - Shin Hồng Vịnh sáng tác ca khúc “Do it together - Bắt đầu từ bây giờ” kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.