14/04/2018 | 10:12:00 GMT+7
Thứ bảy, 14/04/2018 | 00:00 GMT+7

Dự án TMS Grand City Phúc Yên: “Vượt rào” rao bán cả đất ruộng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mặc dù dự án TMS Grand City (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) chưa hề có hạ tầng, thậm chí nhiều khu vực vẫn đang là đất ruộng, mồ mả của người dân nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “lách luật”, rao bán “lúa non”. Trong khi đó, chính quyền địa phương cũng khẳng định việc rao bán dự án ở thời điểm hiện tại là sai phạm và đã nhiều lần ra quân dẹp các điểm chào bán tự phát mọc lên xung quanh dự án nhưng không xuể.

Chủ đầu tư “vượt rào bán lúa non”?

Được biết, dự án TMS Grand City Phúc Yên do Công ty Cổ phần TMS Bất động sản (TMS Land - Thành viên Tập đoàn TMS) làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand).

Dự án được quảng cáo có quy mô 18,5 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Theo đó, TMS Grand City Phúc Yên sẽ cung cấp 812 lô đất nền với 3 loại hình sản phẩm gồm: biệt thự, nhà phố thương mại và nhà liền kề, cam kết là khu đô thị kiểu mẫu mang đậm phong cách Nhật Bản với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích sống…

Mặc dù mới ra mắt, nhưng theo các nhân viên môi giới bất động sản, nhiều lô liền kề và nhà phố thương mại đã có mức chênh từ 100-300 triệu đồng/lô, tuỳ vị trí. Hiện tại, số hàng phân phối giai đoạn 1 đã bán hết và chủ đầu tư sẽ mở bán giai đoạn 2 trong đầu tháng 4/2018.

A6

 Mặc dù nhiều khu vực của dự án (được giới thiệu thuộc giai đoạn 2) vẫn đang là đất ruộng người dân đang canh tác, tuy nhiên nhân viên môi giới vẫn khẳng định sẽ mở bán đầu tháng 4/2018. (Ảnh: N.T)

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại dự án TMS Grand City (phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên), khu vực này đang được đổ đất, san nền. Điều đáng nói, dự án chưa hề có hạ tầng đường xá, điện nước. Thậm chí, nhân viên quảng cáo rao bán giai đoạn 2 của dự án, thế nhưng nhiều khu vực vẫn đang là đồng ruộng và chưa giải phóng mặt bằng.

Nhân viên tên Dũng (giới thiệu thuộc CenLand) “nổ” nhiệt tình: “Dù dự án mới chỉ đang san nền, nhưng giai đoạn 1 những lô Shophouse chúng em đã bán hết rồi. Nếu anh chị muốn mua thì phải chấp nhận chênh lệch. Nếu không thì anh chị có thể chuyển sang mua đất nền của giai đoạn 2, dự kiến đầu tháng 4 sẽ ra hàng. Chưa có giá cụ thể nhưng dự kiến giai đoạn 2 sẽ có giá cao hơn giai đoạn 1”.

Nhân viên này cũng cho hay, dự án TMS Grand City Phúc Yên có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, sẽ tiến hành làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua dự án thời điểm này sẽ ký hợp đồng góp vốn chứ không ký hợp đồng mua bán.

TMS Phuc Yen

Nhân viên Dũng (bên trái) "nổ" về dự án để chèo kéo khách hàng "lách luật" bằng những hợp đồng góp vốn. (Ảnh: N.T)

Đối với hợp đồng góp vốn, tiến độ đóng tiền chia thành 5 đợt. Theo đó, đợt đầu đóng 25%, đợt 2 thanh toán 15% sau 1 tháng, đợt 3 thanh toán 10% sau 1 tháng, đợt 4 thanh toán 45% khi bàn giao đất và đợt 5 thanh toán 5% khi bàn giao sổ đỏ.

Anh này cũng cho biết, khi ký hợp đồng góp vốn thì chủ đầu tư sẽ không trả lãi suất huy động vốn cho khách hàng. Sau khi ký xong hợp đồng góp vốn ban đầu, khách hàng sẽ ký thêm 1 bản hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư, trong đó có thêm điều khoản là góp vốn để được hưởng quyền mua căn hộ.

“Việc bọn em làm hợp đồng góp vốn với khách hàng như thế này chỉ là để “lách luật” thôi, vì hạ tầng chưa hoàn thiện nên chư được phép bán. Khu này có vị trí đẹp nên sẽ bán hết rất nhanh, anh chị suy nghĩ sớm để còn giữ được chỗ đẹp, sau này sẽ vẫn làm hợp đồng mua bán và các thủ tục pháp lý cho anh chị bình thường, không có gì phải lo lắng cả”, nhân viên tên Dũng trấn an.

Chào bán cả đất ruộng, vướng mắc GPMB

Liên quan đến những bất cập tại dự án TMS Grand City, trao đổi với Doanhnhan.vn (báo Pháp luật Việt Nam) bà Nghiêm Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Vương, thị xã Vĩnh Yên cho biết: "Hiện dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng được khoảng 90%, 10% còn lại là đất ruộng chưa nhận đền bù. Trong đó, một số hộ dân có đất ruộng nằm trong giai đoạn 2 của dự án hiện vẫn chưa nhận tiền đền bù từ chủ đầu tư. Ngoài ra, hiện còn có 11 ngôi mộ thuộc 3 hộ gia đình chưa được giải tỏa và vẫn nằm trong đất dự án".

Vị phó Chủ tịch cũng cho biết, hiện dự án đang trong quá trình triển khai giai đoạn 1 và chưa có bất kỳ kế hoạch gì về giai đoạn 2 của dự án này. Điều này hoàn toàn trái ngược với những lời chào mời của nhân viên môi giới rằng giai đoạn 2 sẽ mở bán vào đầu tháng 4/2018.

A5

Bà Nghiêm Thị Thu Hà (Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Vương, thị xã Vĩnh Yên) trong buổi làm việc với phóng viên. (Ảnh: N.T)

“Chúng tôi có nắm được thông tin từ nhân dân và báo chí phản ánh chủ đầu tư đã tiến hành chào bán dự án TMS Grand City. Việc dự án chưa xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã được rao bán là sai phạm. Đầu năm 2018, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã trực tiếp về địa phương để thẩm định dự án nhưng đến nay UBND phường chưa nhận được bất kỳ văn bản nào cho phép bán và quy định về giá bán đất nền của dự án”, bà Hà cho biết.

Bà Hà cho hay, thời gian qua xung quanh dự án có một số điểm chào bán tự phát mọc lên, UBND phường cũng đã nhiều lần đi dẹp bỏ và gỡ những băng rôn quảng cáo nhưng không xuể.

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, bà Hà cho biết, trước đó UBND phường cũng đã nhiều lần nhận được đơn thư của người dân về việc TMS Land tự ý tiến hành đổ đất lên diện tích đất ruộng của người dân để tiến hành san nền cho giai đoạn 2 của dự án. Trong khi đó, giữa chủ đầu tư và người dân chưa hề có thỏa thuận, đền bù về đất và hoa màu đang canh tác trên đất.

A1

Khu đất ruộng người dân đang canh tác (trồng chuối, cấy lúa), tuy nhiên đơn vị thi công đã cho san nền. (Ảnh: N.T)

"Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, chúng tôi đã liên hệ với đơn vị thi công thì họ cho biết được TMS Land thuê san gạt, đổ đất. Trong lúc thi công đổ đất nên tràn vào diện tích đất ruộng liền kề dự án. Việc này chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư giải quyết, đền bù cho người dân”, bà Hà cho biết. Tuy nhiên, theo đại diện chính quyền địa phương và phản ánh của người dân thì đến thời điểm này chủ đầu tư chưa hề có động thái giải quyết vấn đề trên.

Có thể thấy, việc chủ đầu tư “vượt rào” bán “lúa non” khi dự án vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa đủ điều kiện pháp lý và đáng lo ngại hơn là việc đang bị vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng khiến khách hàng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp mua nhà ở hình thành trong tương lai dưới hình thức góp vốn và sau đó khách hàng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” do năng lực yếu của chủ đầu tư, không triển khai được dự án.

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục phản ánh.

Ngọc Tiến - Đặng Tâm
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.