05/12/2017 | 15:50:00 GMT+7
Thứ ba, 05/12/2017 | 00:00 GMT+7

Đừng để chết vì đái tháo đường!

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Số bệnh nhân (BN) mắc đái tháo đường (ĐTĐ) ở Việt Nam có xu hướng ngày càng gia tăng. Tỷ lệ thuận với đó là sự gia tăng đột biến của số BN bị biến chứng do ĐTĐ. Trong đó, có những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng, do sự thiếu hiểu biết và bất cẩn của con người.

Những ngộ nhận tai hại…

Chị Vương Thị Ng. (49 tuổi) ở xã Nghi Lộc, TP. Vinh, Nghệ An được phát hiện bị ĐTĐ trong một lần tầm soát bệnh ở địa phương (năm 2007). Do phát hiện bệnh muộn, không được điều trị kịp thời nên chị bị biến chứng rất nhiều bộ phận cơ thể (răng, tim, gan, thận…). Nghiêm trọng hơn, một lần chị bị dẫm vào gai gây chảy máu. Nghĩ vết thương đơn giản, chị tự lấy kim khâu nhể gai ra, ngờ đâu vết thương cứ loét ra và ngày càng loang rộng và nhiễm trùng nặng. Sau 4 ngày điều trị ở BVĐK tỉnh Nghệ An không khỏi, chị được chuyển lên Bệnh viện – BV Bạch Mai điều trị tiếp 5 ngày nữa nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Vì không được điều trị kịp thời, đúng chuyên khoa, 02 ngón chân của chị bị hoại tử nên các bác sỹ đã chỉ định cắt cụt tới bụng chân. Vì quá lo sợ chị đã xin chuyển sang BV Nội tiết Trung ương khám và điều trị. Tại đây, sau khi thăm khám các bác sỹ Khoa Chăm sóc Bàn chân, BV Nội tiết Trung ương đã nghiên cứu điều trị với hy vọng bảo tồn chân cho BN…

BS Mai Trang

ThS. BS. Đặng Thị Mai Trang, Phụ trách Khoa Chăm sóc Bàn chân, BV Nội tiết Trung ương

Theo ThS. BS. Đặng Thị Mai Trang, Phụ trách Khoa Chăm sóc Bàn chân, BV Nội tiết Trung ương cho biết, chị Ng. nhập viện trong bệnh cảnh nhiễm trùng rất nặng: Nhiễm trùng huyết, viêm phổi, vết thương lan rộng, hoại tử đến tận cẳng chân. Do bị nhiễm trùng nặng nên chị bị suy hô hấp, suy tim, phải thở oxy liên tục. Với những trường hợp như thế này, hầu hết BN có chỉ định cắt cụt chi cao, nhưng với chuyên môn của mình, sau khi hội chẩn giữa khoa Chăm sóc Bàn chân và Khoa Điều trị tích cực, các bác sỹ đã nghiên cứu tìm mọi cách điều trị, vừa hồi sức vừa tiến hành phẫu thuật giữ lại bàn chân cho chị.

Bác sỹ Mai Trang cho biết, trường hợp chị Ng không phải là cá biệt. Thực tế, Khoa chị đã tiếp nhận rất nhiều BN tương tự như trên (thấy vết thương rỉ nước, lấy kim hoặc tay nặn vết thương và tự điều trị, dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng nặng và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng). Rồi có BN chỉ vì cắt khóe chân, móng rô mà bị nhiễm trùng xương, nhiễm trùng máu phải cắt cụt chân, ngón chân, nguy cơ tử vong rất cao. Thậm chí có những BN bị trượt da toàn đầu gối vì dội cả phích nước sôi vào; Bỏng nhiệt vì xông ngải cứu chữa bệnh; Bị bỏng trong quá trình mát sa… Hoặc có những trường hợp vào BV điều trị gần khỏi rồi nhưng không tuân thủ chế độ dinh dưỡng nên bệnh tái phát, bị biến chứng, để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Đừng để chết vì… đái tháo đường!

ThS. BS. Đặng Thị Mai Trang cho hay, các BN ĐTĐ thường bị biến chứng thần kinh ngoại vi gây giảm cảm giác (dẫn đến tê bì chân, giảm hoặc mất khả năng nhận biết cảm giác đau – nóng – lạnh …), gây teo cơ làm biến dạng bàn chân, hoặc mắc biến chứng mạch máu ngoại vi gây thiếu máu chi dưới do hẹp, tắc mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hoại tử chi dưới. Ngoài ra, do các yếu tố ngoại lai khác dẫn đến nhiễm trùng vết thương, hoại tử ngày càng lan rộng, buộc phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng cho BN.

kham bn

BS Mai Trang đang khám cho BN

Cũng chính vì bị chứng mất cảm giác nên BN không thấy đau, dội cả nước sôi vào chân cũng không có cảm giác nóng, bị bỏng nhiệt trong quá trình mát sa cũng không hay biết, dẫn đến bị bỏng nặng. Đặc biệt, BN ĐTĐ phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý (thậm chí cho từng trường hợp bệnh). Và BN phải tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống này. Tuy nhiên, không ít BN không cưỡng lại được các cơn thèm ăn, dẫn đến lượng đường trong máu không ổn định, giảm tuyến máu bàn chân, giảm sức đề kháng, vết thương ăn sâu, lan rộng sang các vị trí khác và bị hoại tử, phải đoạn chi, nghiêm trọng hơn là bị nhiễm trùng xương, nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng…

Kết quả nghiên cứu về các BN điều trị ĐTĐ tại BV Nội tiết Trung ương trong vòng 10 năm cho thấy: Có tới 70% BN đã có dấu hiệu rối loạn thần kinh ngoại vi; 40% bị tổn thương mạch máu nhỏ… Bởi vậy, các bác sỹ chuyên khoa nội tiết khuyến cáo, người dân phải luôn dự phòng bệnh bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi đã phát hiện bệnh, phải tuân thủ hướng dẫn điều trị của các bác sỹ chuyên khoa. Cùng với đó phải có chế độ ăn uống hợp lý, theo quy định để tránh biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thiệt hại về kinh tế.

Cụ thể hơn, Bác sỹ Mai Trang khuyến cáo: Đối với BN mới phát hiện bệnh phải khám và sàng lọc kỹ lưỡng. Trường hợp không có yếu tố nguy cơ thì khám định kỳ về bàn chân ít nhất 1 năm/lần. Trường hợp có nguy cơ (ở mức độ thấp  VD: Tê bì không liên tục) ít nhất 06 tháng khám/lần; BN ở mức độ cao. VD: Biến dạng hình thái bàn chân, bị chai sần, có điểm chồi xương… khám ít nhất 03 tháng/lần. Trường hợp BN đã từng bị loét vết thương và các biến chứng khác phải khám 01 tháng/lần. Đặc biệt, với những BN đã bị loét nặng, nhiều biến chứng nguy hiểm, đã bị đoạn chi, các bác sỹ phải hướng dẫn họ và người thân trong gia đình cách tự theo dõi và chăm sóc tại nhà (từ việc cắt móng chân, chăm sóc da, đến việc chọn giày, tất…). Lưu ý: Không phải BN ĐTĐ nào cũng phải kiêng ngọt, mà tùy từng trường hợp sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp…

Tất cả vì… người bệnh!

Khi nghe tin mình bị chỉ định cắt cụt chân, chị Vương Thị Ng. không tránh khỏi sốc. Chính bởi vậy, lúc biết các bác sỹ Khoa Chăm sóc Bàn chân, BV Nội tiết Trung ương can thiệp để giữ lại chân cho mình, chị Ng. vui mừng, hạnh phúc khôn tả. Có mặt tại phòng bệnh của vợ, anh Nguyễn Huy T. – chồng BN xúc động chia sẻ: “Tạo hóa đã ban cho con người đôi mắt, đôi tai, đôi tay, đôi chân…, nay mất đi một thì còn làm gì được nữa… Cám ơn đội ngũ y, bác sỹ Khoa Chăm sóc bàn chân, BV Nội tiết Trung ương đã bảo toàn chân cho vợ tôi. Đó là một may mắn và hạnh phúc vô cùng lớn lao đối với gia đình tôi”.

dieu tri

Điều trị cho BN tại Khoa Chăm sóc Bàn chân, BV Nội tiết Trung ương 

Chia sẻ về công việc đầy ý nghĩa, cũng như sự hy sinh lặng thầm của mình, ThS. BS. Đặng Thị Mai Trang cho hay, từ đơn vị Chăm sóc Bàn chân trực thuộc Khoa ĐTĐ, năm 2006 Khoa Chăm sóc Bàn chân, BV Nội tiết Trung ương đã ra đời do đòi hỏi bức thiết của thực tế (BN bị biến chứng bàn chân ngày càng nhiều và nghiêm trọng). Hiện, Khoa xây dựng được một hệ thống nhân sự đồng bộ, hiện đại gồm 06 bác sỹ (trong đó có 03 ThS), 15 y tá. Các ê kíp trong Khoa luôn phối hợp nhuần nhuyễn với nhau trên tinh thần hết lòng phục vụ BN.

Khoa Chăm sóc Bàn chân có 50 giường bệnh, với tổng số BN điều trị nội trú trung bình 40 BN. Hầu hết các BN nội trú điều trị tại Khoa bị loét chân, vết thương lan rộng, nhiễm trùng nặng, tổn thương phức tạp, sức đề kháng giảm, bị sang chấn tâm lý. Để tránh lây nhiễm cho các BN, Khoa hạn chế tiếp nhận các trường hợp BN đã ổn định hoặc BN không có tổn thương loét chân. Với đội ngũ bác sỹ nội, ngoại khoa và các y tá tận tình, nhiều kinh nghiệm, tập thể Khoa luôn phối hợp tốt trong công việc, từ việc đón tiếp BN vào khoa, khám bệnh, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cụ thể cho từng BN để nhận định vết thương chặt chẽ, sử dụng các phác đồ điều trị phù hợp và chăm sóc tích cực để giảm đến mức thấp nhất các trường hợp BN phải đoạn chi. Cụ thể, cách đây 10 năm tỷ lệ BN phải đoạn chi lên tới 45-50%, nay giảm xuống còn khoảng 15%. Các trường hợp chỉ định đoạn chi là những BN bị nhiễm trùng rất nặng hoặc bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết, buộc phải cắt chi để cứu sống BN. Hầu hết với các BN đái tháo đường loét bàn chân đến Khoa, các bác sỹ luôn cố gắng điều trị bảo tồn hoặc cắt cụt rất nhỏ ở mức đốt ngón hoặc ngón, với hy vọng có thể tái tạo lại ngón chân cho BN.

Bên cạnh đó, Khoa Chăm sóc Bàn chân cũng luôn nỗ lực nghiên cứu điều trị để giảm thời gian điều trị nội trú cho BN (trước trung bình 01 BN phải điều trị 04 tuần, giờ chỉ còn 13,6 ngày). Không chỉ thế, Khoa còn liên kết với các trung tâm y khoa quốc tế để đưa nhân viên, y bác sỹ sang nước ngoài học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, với mong muốn BN được tiếp cận những phương pháp chữa bệnh tiên tiến nhất. Đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới để giải quyết tốt các trường hợp, tránh tốn kém cho BN khi phải lên tuyến trên khám chữa bệnh. Với đặc thù của Khoa: BN nhiễm trùng nặng, nhiều biến chứng nghiêm trọng, phải chịu đau đớn, nhất là những BN ung thư biến chứng, cùng lúc mắc rất nhiều bệnh, quá trình điều trị phức tạp, kéo dài…, nên đội ngũ y, bác sỹ Khoa Chăm sóc Bàn chân, BV Nội tiết Trung ương càng phải nêu cao y đức, phục vụ BN một cách tận tình, chu đáo./.

Kết quả nghiên cứu về các BN điều trị ĐTĐ tại BV Nội tiết Trung ương trong vòng 10 năm cho thấy: Có tới 70% BN đã có dấu hiệu rối loạn thần kinh ngoại vi; 40% bị tổn thương mạch máu nhỏ… Bởi vậy, các bác sỹ chuyên khoa nội tiết khuyến cáo, người dân phải luôn dự phòng bệnh bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Hải Long
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Á hậu Ngô Thùy Linh: 'Thành công nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ'
Đam mê làm đẹp từ nhỏ, đến với lĩnh vực làm đẹp khi tuổi đời còn khá trẻ nên không khó hiểu khi sau 10 năm gắn bó với nghề, Ngô Thùy Linh đã trở thành một cái tên quen thuộc với hầu hết chị em phụ nữ thủ đô.
Ông chủ Giovanni: Từ hai bàn tay trắng vươn tầm ra khu vực
Doanh nhân Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Tập đoàn Giovanni Group đã có những chia sẻ về quá trình đưa thương hiệu Giovanni vươn ra tầm khu vực cũng như việc có thể mời được những nhân sự có tiếng trên thế giời về làm việc tại Tập đoàn của mình.
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Tập đoàn Big Group: Doanh nghiệp bất động sản cộng đồng
Lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác biệt so với các doanh nghiệp bất động sản khác trên thị trường, Công ty Cổ phần Tập đoàn Big Group đã ra đời với sứ mệnh kiến tạo một cộng đồng kinh doanh và đầu tư bất động sản trên cả nước.
Bắc Ninh: Giám đốc văn phòng Prudential Từ Sơn bị tố giả mạo chữ ký, gây thiệt hại cho khách hàng
Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm của hãng Prudential từ năm 2008, khách hàng vẫn đóng tiền đầy đủ. Đến năm 2017, khi muốn tham gia thêm nội dung bảo hiểm thì khách hàng mới “tá hỏa” khi biết hợp đồng của mình đã hết hiệu lực. Từ đó, nhiều khuất tất về những bản hợp đồng giả mạo chữ ký hé lộ...
Kiều Oanh, Thúy Nga xúc động dành điểm tuyệt đối cho nhóm Kỳ tài
(Doanhnhan.vn) - Số điểm tuyệt đối đã được 2 nữ giám khảo Kiều Oanh và Thúy Nga dành cho đội Kỳ tài và Khủng long tí hon. Đây cũng là 2 đội sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng tuần tới.
Cặp vợ chồng thi sĩ đặc biệt trong nền văn chương Việt Nam
Cuộc đời vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên là hiện tượng lạ - đặc biệt chưa từng có ở Việt Nam. Đời người và đời thơ của họ như duyên nợ trời định dù đã trải qua biết bao sóng gió nghiệt ngã nhất, có lúc những tưởng bế tắc, không lối thoát.
Chuyên gia y tế Ukraina và Việt Nam chung tay giải độc chì cho trẻ em
(Doanhnhan.vn) - Năm 2012, nhiều trẻ em tại Bắc Giang đã bị phơi nhiễm độc tố chì do sử dụng thuốc cam. Suốt thời gian qua, các chuyên gia y tế đã cùng chung sức nghiên cứu và việc giải cứu các em nhỏ khỏi những nguy cơ lớn từ nhiễm độc chì đã thành công.