13/06/2018 | 18:21:00 GMT+7
Thứ tư, 13/06/2018 | 00:00 GMT+7

Gia Lai: Mỏ đá trái phép “mọc” giữa ruộng lúa

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ruộng lúa của người dân xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai không biết từ lúc nào đã “mọc” lên một mỏ đá hàng chục khối. Việc khai thác mỏ đá này khiến cho tình trạng canh tác của bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Theo người dân cho biết, địa điểm khai thác đá trái phép diễn ra tại cánh đồng lúa trong làng Do Guah (xã Chư Á, TP.Pleiku). Các đối tượng đã mở một con đường tự phát dài khoảng 150m để phục vụ cho hoạt động khai thác đá. Khu vực khai thác có diện tích khoảng 2.000m2, bao gồm nhiều cả ruộng lúa nên nhiều diện tích bị ngập úng. Không chỉ vậy, hoạt động này đã gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của bà con và tạo ra những cái bẫy nguy hiểm cho trẻ con trong làng. Các dòng suối nhỏ bên cạnh cũng bị ngăn dòng để làm đường đi tạm, khiến rác thải ngập hai bên ruộng.

1.

 Những mảnh ruộng bị đào bới nham nhở để lấy đá.

Theo quan sát của phóng viên, tại hiện trường, có một máy múc và hàng trăm tảng đá cục với đường kính từ 1m đến 2m đã được múc lên khỏi mặt đất, xẻ thành từng viên nhỏ và đang chờ để được chuyển đi.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo UBND xã Chư Á ông Trương Văn Minh cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin mỏ đá hoạt động ở làng, vào đầu tháng 5/2018 UBND xã đã có báo cáo lên Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Pleiku phối hợp xuống để làm việc với ông Trần Duy Liền (trú tại phường Thắng Lợi, TP.Pleiku) chủ nhân của bãi đá này.

Xã đã lập biên bản với cá nhân ông Liền, qua quá trình kiểm tra, được biết khối lượng đá tại bãi đá này khoảng 50 khối. Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đây ông Liền có làm hợp đồng với 10 hộ dân, những hộ này đã đề nghị ông Liền bới đá lên và san lấp lại mặt ruộng cho người dân sản xuất vì diện tích đất này có khá nhiều đá khi mưa lớn, đất bị xói nên đá nổi lên. Tuy nhiên, việc ông Liền khai thác đá như vậy là hoàn toàn sai vì khoáng sản được quản lý.

“Ngày 14/5, Phòng tài nguyên môi trường TP.Pleiku có mời xã lên làm việc và đã thống nhất giao cho xã tiến hành xử phạt hành chính đối với cá nhân ông Liền là 5 triệu đồng và buộc ông Liền phải san lấp trả lại mặt bằng cho người dân. Tuy nhiên, vì trời mưa sợ đất lún, sập nên quá trình san lấp mặt bằng vẫn chưa thể thực hiện...” vị lãnh đạo xã phân trần khi PV phán ánh vào đầu tháng 6 này vẫn còn tình trạng đá nằm ngổn ngang cùng với máy móc đang để tại hiện trường.

2 (1)

 Đường tự phát mọc lên để phục vụ khai thác trái phép khoáng sản.

Cũng liên quan đến vấn nạn khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong ngày 10/6, UBND huyện Ia Grai cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Trưởng Công an huyện Ia Grai, Trưởng phòng TN - MT, Chủ tịch UBND thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) về việc phối hợp xác định tình trạng các biện pháp thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Trung (tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai).

Trước đó, vào năm 2017, ông Phạm Trung đã có hành vi khai thác khoáng sản là vàng trái phép trên địa bàn huyện Kông Chro và đã bị UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định xử phạt hành chính tại quyết định 592-QĐ-UBND ngày 29/6/2017 với số tiền là 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, tính đến ngày 8/6/2018, ông Phạm Trung vẫn không tự nguyện thi hành nộp phạt theo quy định. Theo UBND huyện Ia Grai, để đảm bảo việc thực thi pháp luật được nghiêm minh và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chức năng huyện Kông Chro trong việc xác định tình trạng các biện pháp thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính, UBND huyện Ia Grai yêu cầu Trưởng Công an huyện Ia Grai, Trưởng phòng TN - MT, Chủ tịch thị trấn Ia Kha phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng huyện Kông Chro xác minh, hoàn chỉnh thủ tục làm cơ sở tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Trung theo quy định.

Uyên Thu
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.