08/02/2018 | 14:41:00 GMT+7
Thứ năm, 08/02/2018 | 00:00 GMT+7

Hà Nội: Công ty Cổ phần Ngọn lửa thần bất chấp lệnh cấm, thách thức pháp luật

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Mỗi ngày, trên khắp đường phố Hà Nội có hàng trăm lượt xe tải của Công ty Cổ phần Ngọn lửa thần có dấu hiệu quá tải, bất chấp pháp luật, ngang nhiên hoạt động trên nhiều tuyến phố trong giờ cấm, phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất an toàn giao thông.

 Bất chấp lệnh cấm

Theo Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố. Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn cấm hoạt động trong giờ cao điểm. Trong đó, giờ cao điểm là giờ được quy định sáng từ 6h00 đến 9h00, chiều từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày.

Quy định là thế, tuy nhiên, từ trước đến nay, những chiếc xe tải mang nhãn hiệu Ngọn lửa thần của Công ty Cổ phần Ngọn lửa thần đều “bỏ ngoài tai” các quy định này. Hằng ngày, bất kể sáng hay chiều, giờ cao điểm hay không, những chiếc xe tải Ngọn lửa thần hoạt động rầm rộ trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt, trong những ngày cận tết nguyên đán Mậu Tuất, hoạt động vận tải của Công ty Cổ phần Ngọn lửa thần rầm rộ hơn khiến hoạt động giao thông nội đô cận tết đã đông đúc lại trở nên dễ ùn tắc hơn khi xe tải của công ty này xuất hiện.

20180111_093038-0157

Một chiếc xe tải vận chuyển hàng chục bình gas của Công ty Cổ phần Ngọn lửa thần đậu đỗ, bốc xếp hàng hóa ngay trên các tuyến phố cấm xe tải hoạt động trong giờ cấm

Sau nhiều ngày quan sát hoạt động của những chiếc xe tải Ngọn lửa thần, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam nhận thấy, các loại xe tải của hãng này đều được sơn một màu đỏ, có trọng lượng từ 1,25 tấn trở lên. Các xe tải này hoạt động theo nhu cầu dịch vụ vận tải gas cho hệ thống phân phối, buôn bán gas trên rộng khắp các quận, huyện của TP. Hà Nội.

Có thể nói, những chiếc xe tải Ngọn lửa thần như có “bùa” hộ mệnh nên có khả năng xuất hiện ở mọi tuyến phố, dù đó có là phố nhỏ, ngõ nhỏ, miễn là đủ diện tích cho xe luồn vào thì các tài xế của công ty này “sẵn sàng” vi phạm các quy định về giao thông. Cũng vì điều đó, nhiều tuyến phố nhỏ hay bị ùn tắc do hoạt động vận tải của hãng này, nhiều người dân cảm thấy bức xúc nhưng không biết kêu với đơn vị nào để xử lý.

1-ng-0227

Bất chấp lệnh cấm của TP. Hà Nội hằng ngày hàng trăm lượt xe tải của Công ty cổ phần Ngọn lửa thần cõng trên mình hàng tấn gas chạy, đậu, dỗ vô tội vạ khắp các phố phường gây ùn tắc giao thông

Bà Phạm Thanh Nga (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Những ngày giáp tết, lưu lượng giao thông thủ đô tăng cao. Vậy mà, xe tải của công ty Ngọn lửa thần vẫn thường xuyên đi vào các phố nhỏ, rồi dừng lại bốc xếp, vận chuyển hàng hóa hàng cho các đại lý gas cả tiếng đồng hồ hỏi làm sao không gây ùn tắc cho được. Ngay trước nhà tôi, mỗi khi xe tải của công ty này đến chở vỏ gas và nhập gas mới cho đại lý là cả đoạn đường bắt đầu ùn tắc nghiêm trọng”.

Không chỉ bất chấp quy định giờ cấm, với mật độ và tần suất hoạt động, các tài xế của công ty Ngọn lửa thần còn lái xe rất ẩu khiến nhiều người tham gia giao thông bức xúc, phải lên các diễn đàn về giao thông phản ánh về lái tình trạng các tài xế của công ty này thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất an toàn giao thông .

Có bao che dung túng?

Tại điều 5, Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội nêu rõ quy định rõ: Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn cấm hoạt động trong giờ cao điểm. Trong đó, giờ cao điểm là giờ được quy định sáng từ 6h00 đến 9h00, chiều từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày.

Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng từ trên 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền. Các loại xe chuyên dùng như xe cấp nước sinh hoạt, xe chuyên dùng giải quyết các sự cố đột xuất về điện, nước, úng ngập do mưa bão, lún sụt, gãy cành, đổ cây, sự cố cầu đường được phép hoạt động 24h/24h hàng ngày.

20171204_135137-0204

Các xe vận tải gas của Công ty CP Ngọn lửa thần đều là loại xe có trọng lượng từ trên 1,25 tấn trở lên chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 thế nhưng giờ nào xe tải của công ty này cũng xuất hiện

Bên cạnh đó, theo khoản 1, điều 2, chương I của Quyết định số 06, có thể thấy từ "trọng lượng" được giải thích như sau: "Trọng lượng toàn bộ của xe gồm trọng lượng bản thân xe cộng với trọng lượng hàng theo thiết kế”. Nhưng trong thực tế, các xe tải của công ty Ngọn lửa thần chở hàng chục bình gas có tổng trọng lượng hàng tấn nên tổng trọng lượng bản thân xe cộng với trọng lượng hàng hóa luôn lớn hơn 1,25 tấn.

Cụ thể, mỗi bình gas có trọng lượng thấp nhất là 13.3 kg/ bình, trong khi những chiếc xe tải của Công ty CP Ngọn lửa thần thường xuyên vận chuyển từ 100-120 bình gas mỗi chuyến. Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, có thế thấy mỗi chuyến xe vận tải của công ty này có trọng lượng khoảng 2,5 - 3/xe có trọng tải hơn 1,2 tấn. Như vậy, những chiếc xe tải của công ty CP Ngọn lửa thần đã chở quá tải hàng 100%. Một con số quá khủng khiếp đối với một đơn vị vận tải.

20180111_093023-0209

Mỗi chiếc xe tải của công ty Cổ phần Ngọn lửa thần thường xuyên chở quá tải hàng trăm phần trăm so với trọng lượng mà xe được phép chở.

Đánh giá về việc này, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết: “Quy định cấm xe tải của thành phố đã áp dụng từ rất lâu và được triển khai, thực hiện một cách nghiêm túc. Bản thân công ty tôi chuyên hoạt động vận tải, khi hoạt động trên các tuyến phố vào giờ cấm thì ngay lập tức sẽ bị các lực lượng chức năng xử lý ngay. Vì thế, việc một công ty với hàng chục xe tải hoạt động vào giờ cấm từ nhiều năm mà vẫn tồn tại cho đến nay thì đó không phải là chuyện đơn giản. Có lẽ, phải có sự dung túng, thậm chí sự bảo kê của một thế lực nào đó thì mới dám hoạt động công khai như vậy”.

Sau khi tiếp nhận và thu thập đầy đủ thông tin phản ánh của người dân về hoạt động vận tải trong giờ cấm của Công ty cổ phần Ngọn lửa thần. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Thanh tra giao thông Hà Nội để làm rõ sự việc, tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, cơ quan này vẫn không có hồi đáp. Thậm chí, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Trần Đăng Hải - (Chánh Thanh tra giao thông, Sở GTVT TP. Hà Nội) nhưng không nhận được bất cứ lời hồi đáp nào.

 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Giao thương Việt – Úc: Cơ hội giao thương, đầu tư vào nước Úc
Đầu tháng 6 tới, Tiến Thịnh International sẽ tổ chức Hội thảo Giao thương Việt - Úc với mục đích giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm được các quy trình, phương thức hợp tác với các đối tác Úc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu đang diễn ra ngày càng sâu rộng.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Mya Huỳnh lột xác, khoe lưng trần gợi cảm
(Doanhnhan.vn) - Nhân dịp về Việt Nam mới đây, nữ ca sĩ Mya Huỳnh vừa thực hiện bộ ảnh mới để mở màn cho những dự án mới với nhiều sự thay đổi đáng kể cả trong hình ảnh lẫn sự nghiệp nghệ thuật.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.