08/01/2018 | 14:32:00 GMT+7
Thứ hai, 08/01/2018 | 00:00 GMT+7

Hà Tĩnh: Đền bù tại Dự án cấp nước Vũng Áng, người dân vẫn kiến nghị

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cho rằng giá đền bù hỗ trợ thấp, một số hộ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất chưa được xác định đúng... nên hàng chục hộ dân ở thôn Tân Xuân (xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng tại Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng - Hạng mục hồ Rào Trổ vẫn tiếp tục viết đơn thư, kiến nghị.

1-1625

Đại diện các hộ dân thôn Tân Xuân trao dổi với PV về sự việc 

Giá đền bù hỗ, trợ thấp?

Như Doanhnhan.vn đã phản ánh, hơn 20 hộ dân thôn Tân Xuân, xã Kỳ Tây trong quá trình thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, UBND huyện Kỳ Anh về việc thu hồi đất để phục vụ Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng - Hạng mục lòng hồ Rào Trổ, nhân dân thôn Kỳ Tây còn tồn tại một số bất cập.

Các hộ dân kiến nghị: Sau khi nhận được bản niêm yết công khai kết quả xác định nguồn gốc đất để phục vụ cho việc hoàn chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ thì nhiều có rất nhiều hộ dân không đồng tình với bảng áp giá của gia đình mình vì cho rằng giá thấp, có một số hộ cho rằng nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất không đúng với thực tế, thời gian chi trả bồi thường kéo dài…

26026891_556382631387963_725439362_o

 Biên bản áp giá của 1 hộ dân xã Kỳ Tây

Hỗ trợ, bồi thường tài sản trên đất với giá thấp như: cây hàng hàng năm 23.300 đồng/m2; tràm 9-15cm = 21.600 đồng/cây; cây gỗ dỗi đường kính d>20-30cm = 336.000 đồng/cây; cây cảnh trên đất cao hơn 1,5m, Loại = 300.000 đồng/cây; lúa chưa thu hoạch 4.500 đồng/m2... Do giá đền bù hỗ trợ thấp nên các hộ bị ảnh hưởng không đủ điều kiện để làm lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, các hộ dân kiến nghị cần có chính sách giải quyết đất đai, nhà cửa cho một số con em của người dân đang là công nhân của Công ty Cao su Hà Tĩnh (nằm trong diện bị ảnh hưởng vì trước đây công ty cấp đất cho các hộ này xây dựng nhà cửa, sinh sống nay bị thu hồi). Về công tác giải quyết tái định cư, hỗ trợ cần giải quyết một lần để nhân dân có đủ điều kiện ổn định nơi ở, cuộc sống mới.

Nguồn gốc đất chưa đúng?

Một trong những hộ dân có đất ảnh hưởng bởi dự án, anh Hoàng Văn Luân (29 tuổi, thôn Tân Xuân, xã Kỳ Tây) cho biết: Đất của gia đình anh được khai hoang vào năm 1989. Sau đó cho anh Luân tiếp tục khai hoang phục hóa nhưng chỉ được đền bù 30%. Cụ thể, bố anh là ông Hoàng Văn Quý đã cho anh Luân thừa kế 7.500 m2 đất khai hoang phục hóa gồm các thửa: 46, 55, 75, 76. Phía Đông giáp đất cao su, phía Tây giáp đất của anh Giang Xuyến (xã Kỳ Thượng)…

Tại cuộc họp lấy ý kiến của khu dân cư ngày 4/11/2016, về nguồn gốc đất cùa gia đình anh Luân gồm các thành phần: ông Nguyễn Hồng Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây), cán bộ địa chính xã Hoàng bá Lâm và lãnh đạo thôn Tân Xuân, gia đình anh Luân. Cuộc họp đã thống nhất xác định nguồn gốc các thửa 46, 55, 75, 75 trồng màu, có nguồn gốc “ông Tương khai hoang năm 1989, ông Quý (bố anh Luân) và con ông (anh Luân) khai hoang phục hóa nă 1990”. Những người tham gia cuộc họp và đại diện phía xã Kỳ Tây đều ký xác nhận văn bản này.

26036132_556382908054602_2075688784_o

 Đơn kiến nghị của anh Luân

Thế nhưng theo anh Luân thì sau khi thu hồi phần đất trên thì gia đình anh Luân chỉ được hỗ trợ tài sản trên đất và hỗ trợ 30% tiền đất. Vì hội đồng bồi thương cho rằng nguồn đất của gia đình anh sau mốc. Tức là nguồn gốc đất của gia đình được xác định tại cuộc họp giữa đại chính quyền và người dân ngày 4/11/2016, là không có giá trị. Do được hỗ trợ, đền bù các tài sản trên đất thấp và đất chỉ được đền bù hỗ trợ 30% nên gia đình anh Luân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND xã Kỳ Tây.

“Tại cuộc lấy ý kiến khu dân cư, đại diện chính quyền xã Kỳ Tây, người dân đều thừa nhận nguồn gốc đất của gia đình tôi thế nhưng khi áp giá đền bù thì lại không được công nhận là sao. Tôi đã nhiều lân làm đơn gửi lên UBND xã Kỳ Tây cũng như gặp trực tiếp cán bộ xã để hỏi. Có lần tôi trực tiếp gặp Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây - người đã ký vào biên bản lấy ý kiến về nguồn gốc của gia đình tôi (trước mốc, được đền bù) và cán bộ địa chính xã nhưng sau đó lại ký xác nhận đất gia đình tôi có sau mốc (đền bù 30%). Khi tôi hỏi 2 cán bộ này về việc có biết các thửa đất của gia đình tôi ở thì 2 người đều nói không biết. Tôi hỏi không biết sao nói đất sau mốc thì các cán bộ này không trả lời được và nói sẽ cho hội đồng kiểm tra lại. Tuy nhiên đến nay đất gia đình chúng tôi vẫn chỉ được đền bù 30%...".

25993475_556382678054625_1032247273_o

 Phiếu lấy kiến về nguồn gốc đất của gia đình anh Luân

Ngoài anh Luân thì nhiều hộ dân khác tại xã Kỳ Tây cũng cho rằng nguồn gốc đất của các hộ dân so với nguồn gốc đất của hội đồng đền bù áp giá là chưa đúng dân đến thiệt thòi quyền lợi của người dân. Ngoài ra, việc đền bù kéo dài việc kiểm đếm diễn ra từ rất lâu rồi, trong quá trình chờ đền bù mấy ăn liền người dân phải bỏ tiền sữa chữa lại nhà cửa, công trình kiến trúc... nên chi phí hết nhiều đền bù theo giá, không được hỗ trợ phần tiền sữa chữa, thiệt thòi.

Trước những phản ánh của người dân đề nghị hội đồng đền bù xem xét, rà soát lại quy định, nguồn gốc đất… xử lý sai phạm (nếu có) tránh tình trạng khiếu nại kéo dài để dự án sớm đi vào hoàn thành.

Phan Quyên
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
Công ty Lan Anh: Vượt 'bão' khó khăn - Khẳng định vị thế!
(Doanhnhan.vn) - Chiều tối 14/1 tại văn phòng Công ty TNHH MTV Lan Anh (công ty Lan Anh), xã Hòa Long, TP. Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra hội nghị tổng kết cuối năm của công ty trong không khí tràn ngập sắc xuân.
Deaura chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
Ngày 25/12/2017, Trung tâm y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố về kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Deaura phân phối.
Mon City bàn giao căn hộ chung cư và cấp sổ đỏ cho cư dân Mon Street
Sau gần 02 năm triển khai thi công, ngày 20/01/2018, Chủ đầu tư dự án Mon City đã chính thức bàn giao các căn hộ chung cư tại dự án. Cũng tại buổi lễ trên, các cư dân khu nhà phố Mon Street cũng chính thức được nhận bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Kon Tum: “Đột kích” địa đạo khai thác vàng quy mô lớn
Sáng 21/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Kon Tum tiến hành “đột kích” địa đạo khai thác vàng gốc quy mô lớn được “ngụy trang” trong vườn chanh dây. Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã phối hợp đưa tin.
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mang “hồn dân tộc” tới Paris Fashion Week
Nhận lời mời từ Ban tổ chức Paris Fashion Week - Haute Couture 2018, tối qua, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng ekip là Diễn giả Hoàng Thái và Nhiếp ảnh gia Bình Quách đã chính thức lên đường sang Paris tham dự Tuần lễ thời trang danh giá này.
Những màn đấu giá đầy ý nghĩa trong  đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương
Hàng trăm tấm lòng thiện nguyện đã đến với đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương. Chương trình với mục đích gây quỹ xây dựng trung tâm cho trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão cho người già neo đơn phụ nữ lầm lỡ và một nghĩa trang thai nhi ở thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
Rối loạn huyết áp vì…máy đo huyết áp tại nhà
Việc tự trang bị máy đo huyết áp nhằm kiểm soát huyết áp tại nhà hiện khá phổ biến và được các bác sỹ tim mạch khuyến khích áp dụng, nhất là với những người bị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, không phải người nào ai cũng biết cách lựa chọn phù hợp nhất cho mình.