07/06/2018 | 15:02:00 GMT+7
Thứ năm, 07/06/2018 | 00:00 GMT+7

Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Không được cấp sổ đỏ, hàng chục hộ dân...kêu cứu!

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Những ngày qua 84 hộ dân tại khu Rệ Ngòi, xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai (Hà Nội) như ngồi trên “đống lửa” vì hàng nghìn m2 đất do họ tạo lập, xây dựng nhà cửa kiên cố không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) mà còn bị ép giải tỏa, di dời một cách vô lý.

Đất tạo lập hay đất công?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn (sinh năm 1953, xóm 4, thôn 2, xã Thạch Thán) cho biết: Do cuộc sống khó khăn, năm 1985 gia đình ông cùng nhiều hộ dân khác kéo nhau ra khu Rệ Ngòi bồi đắp, gây dựng lều bạt để ở và mưu sinh qua ngày. Sau nhiều năm sinh sống đã bồi đắp và xây dựng nhà cửa kiên cố. Tuy nhiên, khi gia đình ông Hoàn đề nghị cấp giấy CNQSDĐ thì chính quyền địa phương cho rằng đất của gia đình ông là đất công, do UBND xã Thạch Thán cho thuê và sẽ bị giải tỏa trong thời gian tới.

Bức xúc trước nhận định vô lý này, ông Hoàn cho biết: “Năm 1985 khi chúng tôi ra khu Rệ Ngòi sinh sống, cả khu mênh mông là nước, chúng tôi phải vét bùn, đắp đất tạo thành một khoảnh đất nhỏ để dựng lều. Sau này kinh tế đất nước phát triển, người dân khu Rệ Ngòi cũng làm ăn khấm khá và bắt đầu xây dựng  nhà cửa kiên cố, khang trang hơn".

"Chúng tôi cứ thế sinh sống và làm ăn năm này qua năm khác. Mấy chục năm qua đi chẳng điều gì xảy ra cho đến khi chúng tôi ý thức về quyền sử dụng đất thì chính quyền địa phương lại gạt bỏ, đẩy chúng tôi vào cảnh trắng tay…” - ông Hoàn buồn bã nói.

34505746_1656672544400835_8795248365349634048_n

Sau hơn 30 năm tạo lập, bồi đắp khu Rệ Ngòi (xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai) từ một khu đất hoang trở nên sầm uất và khang trang

Theo tìm hiểu của phóng viên, điều khiến ông Hoàn cũng như 84 hộ dân đang sinh sống ở khu Rệ Ngòi cảm thấy bất công và vô lý là do chính quyền địa phương đã có những báo cáo không chính xác về nguồn gốc đất tại khu vực Rệ Ngòi khiến UBND huyện Quốc Oai không thể cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân.

“Khi chúng tôi đề nghị UBND huyện Quốc Oai cấp giấy CNQSDĐ thì huyện căn cứ vào Báo cáo số 47/BC-TNMT, ngày 28/8/2017 của phòng Tài nguyên & Môi trường và Báo cáo số 74/BC-UBND, ngày 09/8/2017 của UBND xã Thạch Thán cho rằng diện tích đất do chúng tôi tạo lập, bỏ tiền san lấp là đất công do UBND xã Thạch Thán quản lý. Căn cứ vào hai báo cáo đó, UBND huyện Quốc Oai khẳng định đất chúng tôi đang sử dụng thuộc trường hợp không được cấp giấy CNQSDĐ. Điều này là vô cùng bất công và vô lý” - ông Hoàn bức xúc nói.

IMG_4179

Đơn kiến nghị của một trong 84 hộ dân đang sinh sống tại khu Rệ Ngòi, xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai 

Lý giải sự vô lý đó, ông Hoàn cho biết thêm: “Báo cáo của UBND xã Thạch Thán cho rằng diện tích đất do tôi tạo lập, bỏ tiền của san lấp là đất công do Ủy ban xã Thạch Thán quản lý, tôi khẳng định điều này là không chính xác. Bởi lẽ, hiện trạng trước khi chúng tôi tạo lập ra mặt bằng đất để xây dựng nhà bê tông, cốt thép kiên cố là mặt nước, UBND xã Thạch Thán không bỏ một xu chi phí nào để tạo lập, không hỗ trợ gì cho chúng tôi thì lấy đâu ra đất công để quản lý?"

"Tôi xin hỏi biên bản bàn giao mặt bằng đâu? Thiết kế, thi công, san lấp mặt bằng do UBND xã Thạch Thán xây dựng có kế hoạch không? Nếu là đất công thì lý do gì tôi được quyền xây dựng nhà kiên cố một cách hợp pháp?” - ông Hoàn nói.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông Đỗ Đức Thái (xóm 3, thôn 2, xã Thạch Thán) cũng cho biết: “Khu Rệ Ngòi trước đây là mặt nước, gia đình tôi phải cải tạo, san lấp mất rất nhiều công sức, tiền của, quá trình sử dụng đất liên tục, ổn định từ xưa cho đến nay cũng đã  hơn 30 năm. Trong quá trình sử dụng đất, nhà cửa đã được xây dựng kiên cố, bê tông cốt thép cũng được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Thế nhưng khi chúng tôi đòi quyền sử dụng đất thì xã, huyện lại gạt phăng đi…” - ông Thái nói.

Không tạo lập nhưng áp phí thuê đất kinh doanh...

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi các hộ dân có đơn đề nghị làm rõ việc tại sao không cấp giấy CNQSDĐ, UBND xã Thạch Thán đã ra thông báo rằng: Toàn bộ đất khu vực Rệ Ngòi là đất hành lang chạy dọc quốc lộ 419, 421B là đất công do UBND xã quản lý.

Lý giải thông báo này, UBND xã Thạch Thán cho rằng: Ngày 31/7/2006 UBND xã đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng đất công kinh doanh và áp dụng quy định nộp lệ phí thuê, mượn đất công kinh doanh với giá 2.000đ/m2.

34726528_1656672527734170_5212699393660026880_n

  Nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu Rệ Ngòi đang lo lắng vì cơ nghiệp họ bồi đắp, xây dựng cả đời sắp bị giải tỏa một cách vô lý

 
Việc 84 hộ dân tại khu Rệ Ngòi, UBND huyện Quốc Oai đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất chủ trì phối hợp với phòng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, giải quyết. Về phía UBND xã - chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ quản lý, giữ nguyên hiện trạng và thống kê tài sản trên đất để báo cáo UBND huyện xem xét giải quyết. Hiện nay, báo cáo chưa xong nên chưa cung cấp được.

Ông Bùi Văn Giang - Chủ tịch UBND xã Thạch Thán

Đồng thời, UBND xã cũng thông báo rằng đất khu Rệ Ngòi mà 84 hộ dân đang sinh sống nằm trong chỉ giới hành lang an toàn giao thông. Hơn nữa, ngày 2/4/2017 UBND huyện Quốc Oai cũng đã lên kế hoạch lập dự án cải tạo, khơi thông hệ thống lòng ngòi qua địa bàn xã Thạch Thán.

Căn cứ vào những điều đó, chính quyền địa phương không công nhận quyền sở hữu đất của 84 hộ dân và còn đề nghị các hộ phải di chuyển đi nơi khác để thực hiện dự án cải tạo, khơi thông hệ thống lòng ngòi.

Tuy nhiên, theo phản ánh của 84 hộ dân, những lý luận về nguồn gốc đất Rệ Ngòi của UBND xã Thạch Thán là không chính xác. Thậm chí, một số hộ dân còn cho rằng UBND xã đã không hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ khi Nhà nước có chính sách mà lại “lừa” người dân bằng việc áp giá thuê và tổ chức thu phí đất công kinh doanh trên chính những thửa đất do người dân tạo lập.

34557297_1656672484400841

 Phía mặt sau của khu Rệ Ngòi, thuộc địa bàn xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Hà Nội

“Trước đây, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản để có chỗ ở, ổn định làm ăn nên chính quyền xã yêu cầu ký tá gì tôi cũng làm theo mà không hiểu biết việc đó có đúng hay không. Bây giờ xã dùng chính việc đóng phí thuê, mướn để “biến” đất chúng tôi tạo lập thành đất công là vô lý. Bởi, chúng tôi đã san lấp cải tạo, xây dựng nhà ở trên đất tự bồi lấp từ năm 1985 nhưng đến 01/01/2006 UBND xã Thạch Thán mới tạo ra Bản cam kết thuê, mượn đất công.

Vậy từng đấy năm trời, tính đến ngày 01/01/2006 thì Ủy ban nhân dân xã Thạch Thán làm những gì, thu những gì đối với diện tích đất này của gia đình tôi, đến nay tôi không nhớ rõ. UBND huyện Quốc Oai không xem xét thấu đáo nội dung đơn của tôi, không xem xét kỹ tình hình thực tế ban hành văn bản trả lời không thấu tình đạt lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng niềm tin của tôi tới cơ quan thực thi pháp luật” - ông Hoàn bức xúc nói.

Phải đảm bảo quyền lợi của người dân

Trao đổi với phóng viên DN & PL, Luật sư Lê Anh Đức (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: “Căn cứ theo quy định có hệ thống, đồng nhất tại Điều 5 Luật Đất đai 1993;  Điều 12 Luật Đất đai 2003; Điều 9 Luật Đất đai 2013, nếu đúng thực tế là đất do các hộ dân tự bỏ tiền, công sức để san lấp, tạo lập mặt bằng thì người dân trong trường hợp này đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ.

Việc, UBND huyện Quốc Oai cho rằng đây là đất khu Rệ Ngòi công do Ủy ban xã Thạch Thán quản lý là không đúng. Không đúng ở đây phải nhìn nhận vấn đề cốt lõi là nguồn gốc đất nếu không có các hộ dân tự bỏ tiền, công sức để san lấp, tạo lập mặt bằng thì đây chỉ là mặt nước, nhưng thực tế 32 năm nay đã là đất được sử dụng vào mục đích làm nhà ở do đó các căn cứ pháp lý được viện dẫn là sai.

Việc người dân đã ở ổn định ở đây từ năm 1985 đến nay, đã san lấp cải tạo, xây dựng nhà ở kiên cố nhưng đến 01/01/2006 UBND xã Thạch Thán tạo ra Bản cam kết thuê, mượn đất công.

Như vậy, việc làm trên của Ủy ban xã Thạch Thán là sai. Như các căn cứ pháp lý tôi đã viện dẫn ở trên đất của các hộ dân đủ điều kiện được cấp giấy CNQSDĐ đất thì không phải đi thuê, mượn đất công. Chẳng khác gì các hộ dân đi thuê, mượn tài sản của chính mình".

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Văn Hùng
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.