20/10/2017 | 00:08:00 GMT+7
Thứ sáu, 20/10/2017 | 00:00 GMT+7

Khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sáng qua (18/10), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh với khoảng 2.300 đại biểu tham dự.

1

 Toàn cảnh Đại hội.

Theo Tân Hoa xã, trong báo cáo tại phiên khai mạc Đại hội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch phát triển 2 giai đoạn được ông gọi là “tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm phát triển chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới”.

Bản kế hoạch do Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra cho giai đoạn từ năm 2020 tới giữa thế kỷ 21 nhằm đưa nước này trở thành một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại. Trong đó, ông Tập cho rằng đến năm 2020, Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu trở thành một xã hội tương đối thịnh vượng. Đây sẽ là tạo nền tảng cho việc chuyển thành một đất nước hiện đại hoá về cơ bản với một lượng lớn dân số có thu nhập trung bình và khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp vào năm 2035.

“Trên cơ sở đó, Trung Quốc sẽ hoàn tất hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội về cơ bản vào năm 2035”, ông Tập nói. Từ sau năm 2035, Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn 2 của bản kế hoạch, với mục tiêu là phấn đấu để xây dựng “một đất nước xã hội chủ nghĩa vĩ đại thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, có nền văn hóa tiên tiến, hài hòa và đẹp đẽ” vào năm 2050.

Chỉ ra những vấn đề cơ bản mà xã hội Trung Quốc đang phải đối mặt, bao gồm mâu thuẫn giữa sự phát triển chưa cân đối, chưa đầy đủ và mong mỏi ngày càng tăng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, ông Tập khẳng định Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết sẽ đáp ứng mong mỏi của người dân. “Không chỉ nhu cầu về vật chất và văn hóa của người dân đang tăng lên mà đòi hỏi về dân chủ, pháp quyền, công bằng và công lý, an ninh, môi trường tốt hơn cũng đang gia tăng”, ông Tập phát biểu và cho rằng đáp ứng nguyện vọng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn chính là sứ mệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho biết, cụm từ cuộc sống tốt đẹp hơn được ông Tập đề cập đến 14 lần trong bài phát biểu của mình, bao gồm cả đoạn đầu và đoan cuối của bài phát biểu, và là khẳng định mới nhất của giới lãnh đạo Trung Quốc về cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu cơ bản của Đảng Cộng sản Trung Quốc là tận tâm phục vụ nhân dân.

Báo cáo được ông Tập đưa ra tại Đại hội cho biết, trong những năm qua, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, chống ô nhiễm. Nhờ đó, từ năm 2012 đến nay, hơn 60 triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi đói nghèo. Trong cùng giai đoạn, mỗi năm có 13 triệu việc làm ở khu vực đô thị được tạo ra. Trong những năm tới, theo ông Tập, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cam kết sẽ phát triển nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, củng cố sức mạnh văn hóa, tiếp tục xây dựng một Trung Quốc đẹp, nâng cao đời sống nhân dân và phát triển những cách tiếp cận mới trong việc quản trị xã hội.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, ông Tập cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn phát triển chất lượng cao. Trong việc phát triển một nền kinh tế hiện đại hóa, Trung Quốc sẽ phải tập trung vào nền kinh tế thực chất, hỗ trợ để các doanh nghiệp Trung Quốc phát triển mạnh hơn, có sức cạnh tranh và có tầm toàn cầu.

Cũng trong bài biểu, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không đóng cửa với thế giới mà sẽ ngày càng cởi mở. Trong lĩnh vực pháp luật, Trung Quốc sẽ thành lập một nhóm lãnh đạo trung tâm để thúc đẩy việc quản trị dựa trên luật pháp trên tất cả các lĩnh vực. Nước này cũng sẽ tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật, đẩy mạnh việc xem xét lại hiến pháp và đảm bảo vai trò của hiến pháp.

Về các lực lượng vũ trang, vào năm 2020, Trung Quốc sẽ cơ bản hoàn tất cơ giới hóa quân đội còn việc hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ cơ bản hoàn tất vào năm 2035.

Về xây dựng Đảng, theo ông Tập, sau khi có được đà mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quyết tâm giành được chiến thắng đối với mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn vong của Đảng này.

Kéo dài tới ngày 24/10, tại Đại hội 19, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành thảo luận về việc sửa đổi Điều lệ Đảng, bầu ra 200 ủy viên chính thức và khoảng 100 ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương Đảng, bầu Bộ Chính trị, bầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương…

Minh Ngọc
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Giao thương Việt – Úc: Cơ hội giao thương, đầu tư vào nước Úc
Đầu tháng 6 tới, Tiến Thịnh International sẽ tổ chức Hội thảo Giao thương Việt - Úc với mục đích giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm được các quy trình, phương thức hợp tác với các đối tác Úc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu đang diễn ra ngày càng sâu rộng.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Mya Huỳnh lột xác, khoe lưng trần gợi cảm
(Doanhnhan.vn) - Nhân dịp về Việt Nam mới đây, nữ ca sĩ Mya Huỳnh vừa thực hiện bộ ảnh mới để mở màn cho những dự án mới với nhiều sự thay đổi đáng kể cả trong hình ảnh lẫn sự nghiệp nghệ thuật.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.