20/10/2017 | 00:08:00 GMT+7
Thứ sáu, 20/10/2017 | 00:00 GMT+7

Khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sáng qua (18/10), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh với khoảng 2.300 đại biểu tham dự.

1

 Toàn cảnh Đại hội.

Theo Tân Hoa xã, trong báo cáo tại phiên khai mạc Đại hội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch phát triển 2 giai đoạn được ông gọi là “tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm phát triển chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới”.

Bản kế hoạch do Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra cho giai đoạn từ năm 2020 tới giữa thế kỷ 21 nhằm đưa nước này trở thành một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại. Trong đó, ông Tập cho rằng đến năm 2020, Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu trở thành một xã hội tương đối thịnh vượng. Đây sẽ là tạo nền tảng cho việc chuyển thành một đất nước hiện đại hoá về cơ bản với một lượng lớn dân số có thu nhập trung bình và khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp vào năm 2035.

“Trên cơ sở đó, Trung Quốc sẽ hoàn tất hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội về cơ bản vào năm 2035”, ông Tập nói. Từ sau năm 2035, Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn 2 của bản kế hoạch, với mục tiêu là phấn đấu để xây dựng “một đất nước xã hội chủ nghĩa vĩ đại thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, có nền văn hóa tiên tiến, hài hòa và đẹp đẽ” vào năm 2050.

Chỉ ra những vấn đề cơ bản mà xã hội Trung Quốc đang phải đối mặt, bao gồm mâu thuẫn giữa sự phát triển chưa cân đối, chưa đầy đủ và mong mỏi ngày càng tăng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, ông Tập khẳng định Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết sẽ đáp ứng mong mỏi của người dân. “Không chỉ nhu cầu về vật chất và văn hóa của người dân đang tăng lên mà đòi hỏi về dân chủ, pháp quyền, công bằng và công lý, an ninh, môi trường tốt hơn cũng đang gia tăng”, ông Tập phát biểu và cho rằng đáp ứng nguyện vọng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn chính là sứ mệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho biết, cụm từ cuộc sống tốt đẹp hơn được ông Tập đề cập đến 14 lần trong bài phát biểu của mình, bao gồm cả đoạn đầu và đoan cuối của bài phát biểu, và là khẳng định mới nhất của giới lãnh đạo Trung Quốc về cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu cơ bản của Đảng Cộng sản Trung Quốc là tận tâm phục vụ nhân dân.

Báo cáo được ông Tập đưa ra tại Đại hội cho biết, trong những năm qua, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, chống ô nhiễm. Nhờ đó, từ năm 2012 đến nay, hơn 60 triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi đói nghèo. Trong cùng giai đoạn, mỗi năm có 13 triệu việc làm ở khu vực đô thị được tạo ra. Trong những năm tới, theo ông Tập, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cam kết sẽ phát triển nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, củng cố sức mạnh văn hóa, tiếp tục xây dựng một Trung Quốc đẹp, nâng cao đời sống nhân dân và phát triển những cách tiếp cận mới trong việc quản trị xã hội.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, ông Tập cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn phát triển chất lượng cao. Trong việc phát triển một nền kinh tế hiện đại hóa, Trung Quốc sẽ phải tập trung vào nền kinh tế thực chất, hỗ trợ để các doanh nghiệp Trung Quốc phát triển mạnh hơn, có sức cạnh tranh và có tầm toàn cầu.

Cũng trong bài biểu, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không đóng cửa với thế giới mà sẽ ngày càng cởi mở. Trong lĩnh vực pháp luật, Trung Quốc sẽ thành lập một nhóm lãnh đạo trung tâm để thúc đẩy việc quản trị dựa trên luật pháp trên tất cả các lĩnh vực. Nước này cũng sẽ tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật, đẩy mạnh việc xem xét lại hiến pháp và đảm bảo vai trò của hiến pháp.

Về các lực lượng vũ trang, vào năm 2020, Trung Quốc sẽ cơ bản hoàn tất cơ giới hóa quân đội còn việc hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ cơ bản hoàn tất vào năm 2035.

Về xây dựng Đảng, theo ông Tập, sau khi có được đà mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quyết tâm giành được chiến thắng đối với mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn vong của Đảng này.

Kéo dài tới ngày 24/10, tại Đại hội 19, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành thảo luận về việc sửa đổi Điều lệ Đảng, bầu ra 200 ủy viên chính thức và khoảng 100 ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương Đảng, bầu Bộ Chính trị, bầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương…

Minh Ngọc
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Á hậu Ngô Thùy Linh: 'Thành công nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ'
Đam mê làm đẹp từ nhỏ, đến với lĩnh vực làm đẹp khi tuổi đời còn khá trẻ nên không khó hiểu khi sau 10 năm gắn bó với nghề, Ngô Thùy Linh đã trở thành một cái tên quen thuộc với hầu hết chị em phụ nữ thủ đô.
Ông chủ Giovanni: Từ hai bàn tay trắng vươn tầm ra khu vực
Doanh nhân Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Tập đoàn Giovanni Group đã có những chia sẻ về quá trình đưa thương hiệu Giovanni vươn ra tầm khu vực cũng như việc có thể mời được những nhân sự có tiếng trên thế giời về làm việc tại Tập đoàn của mình.
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Tập đoàn Big Group: Doanh nghiệp bất động sản cộng đồng
Lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác biệt so với các doanh nghiệp bất động sản khác trên thị trường, Công ty Cổ phần Tập đoàn Big Group đã ra đời với sứ mệnh kiến tạo một cộng đồng kinh doanh và đầu tư bất động sản trên cả nước.
Bắc Ninh: Giám đốc văn phòng Prudential Từ Sơn bị tố giả mạo chữ ký, gây thiệt hại cho khách hàng
Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm của hãng Prudential từ năm 2008, khách hàng vẫn đóng tiền đầy đủ. Đến năm 2017, khi muốn tham gia thêm nội dung bảo hiểm thì khách hàng mới “tá hỏa” khi biết hợp đồng của mình đã hết hiệu lực. Từ đó, nhiều khuất tất về những bản hợp đồng giả mạo chữ ký hé lộ...
Kiều Oanh, Thúy Nga xúc động dành điểm tuyệt đối cho nhóm Kỳ tài
(Doanhnhan.vn) - Số điểm tuyệt đối đã được 2 nữ giám khảo Kiều Oanh và Thúy Nga dành cho đội Kỳ tài và Khủng long tí hon. Đây cũng là 2 đội sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng tuần tới.
Cặp vợ chồng thi sĩ đặc biệt trong nền văn chương Việt Nam
Cuộc đời vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên là hiện tượng lạ - đặc biệt chưa từng có ở Việt Nam. Đời người và đời thơ của họ như duyên nợ trời định dù đã trải qua biết bao sóng gió nghiệt ngã nhất, có lúc những tưởng bế tắc, không lối thoát.
Chuyên gia y tế Ukraina và Việt Nam chung tay giải độc chì cho trẻ em
(Doanhnhan.vn) - Năm 2012, nhiều trẻ em tại Bắc Giang đã bị phơi nhiễm độc tố chì do sử dụng thuốc cam. Suốt thời gian qua, các chuyên gia y tế đã cùng chung sức nghiên cứu và việc giải cứu các em nhỏ khỏi những nguy cơ lớn từ nhiễm độc chì đã thành công.