13/03/2018 | 11:26:00 GMT+7
Thứ ba, 13/03/2018 | 00:00 GMT+7

Kon Tum: Người dân “tố” trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Từ tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), thẻ Bảo hiểm y tế, tiền hỗ trợ chương trình 755, hỗ trợ giống cấy trồng, vật nuôi đều bị trưởng thôn “ăn chặn” phần lớn...

Có hay không trưởng thôn “ăn chặn” tiền người dân?

Nhằm giúp đỡ người đồng bào dân tộc thiểu số, địa phương đặc biệt khó khăn từng bước thoát nghèo, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Để thực hiện được những điều đó, tất cả các cấp địa phương cho đến Chính phủ đã có những giải pháp thiết thực như: Chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi... Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn làng Kleng, Thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã nảy sinh những bất cập khiến người dân vô cùng bức xúc và kéo dài trong một thời gian dài mà dường như chính quyền địa phương không hề hay biết.

28907294_926868827473359_735840105_n

Người dân bức xúc "tố" trưởng thôn "ăn chặn" tiền hỗ trợ (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa).

Theo người dân phản ánh, từ khi anh A Toanh làm trưởng thôn làng Kleng hơn 10 năm nay đã có những biểu hiện sai trái không hợp lòng dân, khiến người dân vô cùng bức xúc. Cách đây 8-9 năm, nhà nước có dự án xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ cho người đồng bào dân tộc thiểu số với 270 cây giống cao su/0,5hecta. Tuy nhiên, trưởng thôn A Toanh đã thu của mỗi hộ 20-25 cây cao su giống. Đặc biệt hơn, 2 hộ là A Byit và A Kanh thì trưởng thôn A Toanh đã không cấp cây giống (540 cây giống cao su-PV) với lý do “không có đất sản xuất”. Điều mà người dân thắc mắc là không biết trưởng thôn thu cây giống cao su để làm gì và đưa đi đâu.

Khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân đã tỏ ra vô cùng bức xúc với việc làm của trưởng thôn A Toanh. Chưa dừng lại, nhiều người dân “tố” trưởng thôn làng Kleng còn “ăn chặn” tiền bảo hiểm y tế (BHYT). Theo quy định của Nhà nước, người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước chi trả và cấp miễn phí 100% thẻ BHYT. Theo đó, làng Kleng chủ yếu là người đồng bào dân tộc Ba-Na và là vùng đặc biệt khó khăn. Chính vì vậy, tất cả người dân làng Kleng được cấp 100% thẻ BHYT và không phải đóng một khoản phí nào nữa.

Nhưng theo ông A In - Trưởng ban mặt trận làng Kleng cho biết: “Từ trước tới nay, thẻ BHYT được cấp về cho người dân thông qua trưởng thôn và người dân phải đến nhà trưởng thôn để lấy. Từ năm 2016 trở về trước, cứ 1 thẻ BHYT trưởng thôn A Toanh thu 2.000 đồng. Còn từ năm 2016 đến nay, trưởng thôn thu 5.000 đồng/1 thẻ BHYT”.

Trưởng thôn phủ nhận, chính quyền không biết?

Không chỉ thẻ BHYT, giống cây cao su bị trưởng thôn A Toanh “ăn chặn”, người dân làng Kleng còn vô cùng bức xúc hơn khi năm 2017, Nhà nước có xây dựng công trình đập tràn, tưới nước xã Yaxie và có đền bù tiền GPMB cho người dân bị thiệt hại. Nhưng không hiểu vì sao trưởng thôn A Toanh cũng ngang nhiên “ăn chặn” tiền đền bù GPMB của cả làng với số tiền 7 triệu đồng.

Mới đây, theo Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ đất sản xuất cho hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy). Cụ thể, làng Kleng có 16 hộ được nhận số tiền từ 10-15 triệu đồng (hỗ trợ đất sản xuất-đất rẫy) và có 7 hộ được nhận số tiền 5 triệu đồng (hỗ trợ mua bò). Tuy nhiên, tất cả người dân đều bị trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ. Với hộ được hỗ trợ 15 triệu thì trưởng thôn đòi 1,3 triệu đồng, còn với hộ được hỗ trợ 5 triệu thì trưởng thôn “ăn chặn” 500.000 đồng

28833119_926868820806693_1268944673_n

Ngôi nhà của trưởng thôn được cho là hoành tráng nhất làng Kleng (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Chị Y Gô (46 tuổi) trú tại làng Kleng, bức xúc: “Gia đình được Nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng theo chương trình 755, nhưng khi đi lên Thị trấn nhận tiền thì trưởng thôn có đi theo và khi về thì tôi có đưa cho trưởng thôn A Toanh 300.000 đồng. Nhưng sau đó trưởng thôn còn đòi thêm 1 triệu đồng và nói 1 triệu này là để “chơi với xã” (tiền nước, nhậu nhoẹt cho cán bộ Thị trấn-PV).

Nằm ngay sát con đường bê-tông của làng Kleng, ngôi nhà của trưởng thôn A Toanh được cho là hoành tráng nhất làng. Trao đổi với phóng viên Doanhnhan.vn, anh A Toanh-trưởng thôn làng Kleng, cho biết: “Làng Kleng có 1031 nhân khẩu, trong đó có 89 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo và là vùng đặc biệt khó khăn. Chính vì vậy, người dân được cấp 100% thẻ BHYT miễn phí”.

28829112_926868817473360_73360233_n

 Trưởng thôn A Toanh trao đổi với phóng viên (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa).

Trước những “tố cáo” của người dân làng Kleng về việc trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ, anh A Toanh, cho hay: “Dân thấy mình tội nghiệp thì có đưa tiền xăng, tiền nước cho mình chứ “ăn chặn” thì mình không biết”.

Khi được hỏi đã phát hết thẻ BHYT cho dân hay chưa? Trưởng thôn A Toanh lí nhí, trả lời: “Hiện tại vẫn còn một số thẻ mình để trong nhà, chưa phát cho dân”.

Để làm rõ sự việc có hay không trưởng thôn làng Kleng “ăn chặn” các khoản tiền hỗ trợ của người dân, trả lời báo PLVN, bà Phan Thị Hà Tiên-Chủ tịch UBND Thị trấn Sa Thầy bất ngờ, cho biết: “A Toanh là người có trình độ, được cấp ủy chính quyền tin tưởng. Chúng tôi rất bất ngờ với thông tin mà báo chí cung cấp và sẽ cho kiểm tra ngay, nếu đúng thì sẽ xử lý nghiêm”.

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Du Nghĩa
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.