30/12/2017 | 10:21:00 GMT+7
Thứ bảy, 30/12/2017 | 00:00 GMT+7

Kon Tum: Nóng bỏng “cuộc chiến” buôn lậu pháo từ Lào về Việt Nam dịp cuối năm

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Dịp cuối năm Mậu Tuất, tình trạng buôn lậu pháo từ Lào qua khu vực biên giới về Việt Nam lại trở nên căng thẳng. Cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo lậu với số lượng lớn. Trái lại, tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) nằm trên trục đường mòn Hồ Chí Minh (QL14) và QL40 theo hướng Đông Tây nối của khẩu Quốc tế Bờ Y. Đặc biệt hơn, huyện Ngọc Hồi là huyện nằm ở ngã 3 biên giới, giáp với 2 nước bạn Lào và Campuchia, rất thuận lợi trong việc thông thương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… Lợi dụng những lợi thế đó, dịp cuối năm, các đối tượng xấu lại tổ chức buôn lậu pháo với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam qua các lối mòn nhỏ. Sau khi trót lọt sẽ phân tán ra miền Bắc và vào Nam để tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện nay 1 hộp pháo được mua bên Lào với giá khoảng 250.000 đồng. Khi về đến huyện Ngọc Hồi sẽ có giá lên đến 500.000 đồng. Đến sát Tết, pháo lậu sẽ được các đối tượng đẩy giá lên 1000.000-1500.000 đồng. Chính vì lợi nhuận cao, các đối tượng đã bất chấp sự vào cuộc gắt gao của cơ quan chức năng, ngày đêm băng rừng, vượt núi để cõng pháo theo hướng hai bên cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y qua đường biên giới.

image

ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu tuần tra, kiểm soát các lối mòn vào nội địa (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Ngày trước, để đưa pháo lậu từ Lào về nội địa Việt Nam, các đối tượng xấu đã trà trộn pháo vào hàng hóa, trên xe rồi đi theo đường chính ngạch. Nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc gắt gao, liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo lậu trên xe nên giới buôn pháo lậu đã tinh vi, xảo quyệt hơn nhiều. Để đưa được pháo lậu vào nội địa, các đầu nậu bên kia biên giới đã thuê người canh các cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Khi về đêm, các đầu nậu đã thuê những người dân cõng pháo được chất cứng trong các bao tải băng rừng, theo hai hướng cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y  vào nội địa Việt Nam để tiêu thụ.

Khoảng 3h30, ngày 2/11/2017, tại khu vực gần nhà máy nước sạch thuộc thôn Iệc, xã Bờ Y (khu vực cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y), tổ tuần tra đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y trong khi làm nhiệm vụ phát hiện một đối tượng đang đi từ hướng đường biên giới vào nội địa Việt Nam, trên lưng có cõng một bao tải. Khi phát hiện thấy tổ tuần tra đối tượng đã bỏ lại bao tải đang cõng trên lưng và bỏ chạy vào rừng. Kiểm tra bao tải đối tượng bỏ lại phát hiện bên trong có 22 hộp hình vuông, tổng trọng lượng là 44kg pháo hoa.

image

Kiểm tra hàng hoá trên ô tô theo đường chính ngạch (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Theo Đại úy Phạm Văn Quang-Trinh sát viên Cửa khẩu (ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y) cho biết: “Các đối tượng vận chuyển pháo lậu từ Lào về nội địa Việt Nam theo hướng 2 bên cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y hết sức tinh vi và thủ đoạn. Nhưng bằng nghiệp vụ, bản lĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, các vụ vận chuyển pháo lậu với số lượng lớn khi về đến đất Việt Nam đều bị lực lượng của ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu bắt giữ”.

Khoảng 1h30 sáng ngày 26/12, ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tuần tra, kiểm soát hai bên cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, khi đi lên bãi số 0 (thuộc bãi gỗ Quân khu 4 cũ) phát hiện 7 bao tải được cất giấu trong bụi cỏ, chứa 151 khối hộp hình vuông, có tổng trọng lượng 234kg pháo hoa.

Đến 4h30 cùng ngày, tổ tuần tra ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, mật phục tại khu vực mốc 790 phát hiện 1 nhóm khoảng 3 đối tượng cõng bao tải phía sau lưng đi từ biên giới Lào về Việt Nam. Khi phát hiện tổ tuần tra nhóm đối tượng bỏ lại 3 bao tải, bên trong chứa 33 khối hộp hình vuông, tổng trọng lượng 88kg pháo hoa.

Chỉ trong vòng 2 tháng (tháng 11 và 12), lực lượng ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã tiến hành bắt giữ 3 vụ/6 đối tượng và 5 vụ pháo hoa (vô chủ) với tổng trọng lượng hơn 1.007kg pháo các loại.

image

Hơn 1 tấn pháo lậu bị bắt giữ chỉ trong vòng 2 tháng (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Thượng tá Hà Văn Trịnh-Đồn trưởng ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, cho biết: “Thời điểm cuối năm rất nóng, các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phải luôn tuần tra, kiểm soát 24/24 và luôn cảnh giác để đấu tranh với các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo từ Lào về Việt Nam qua đường biên giới. Nhiều đêm đang ngủ, nghe anh em gọi điện báo bắt được pháo, tôi lại phải dậy đánh xe ôtô lên tận hiện trường để chở pháo về đồn”.

Mang câu chuyện pháo lậu dịp cuối năm kể cho ông Trần Văn Chí-Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi. Ông Chí kể: “Từ giữa năm đến nay, huyện cũng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng phối hợp làm và kết quả cũng bắt được nhiều vụ mua bán, vận chuyển pháo lậu. Nhưng vì lợi nhuận cao, các đối tượng xấu vẫn ngày, đêm đưa pháo lậu về nội địa Việt Nam”.

Ông Chí, trăn trở: “Anh em đi làm cũng không thể canh 24/24, nhiều đêm gió lạnh cũng rất khổ sở. Có nhiều lúc suy nghĩ hay là bắt người nào đốt pháo thì phạt 2 triệu, 1 triệu thưởng cho người tố giác, 1 triệu nộp về ngân sách Nhà nước, nhưng làm như thế lại trái luật. Có khi bắt được pháo, lại phải mất tiền của, thời gian, công sức đưa ra tận Đà Nẵng để giám định xem là pháo hoa hay pháo nổ. Nếu là pháo hoa thì cũng chỉ phạt hành chính rồi phải thả người ta về. Trớ trêu thay, đối tượng bị bắt giữ cũng chỉ là người dân nghèo đi cõng thuê, còn các đối tượng sừng sỏ thì không bao giờ lộ mặt nên rất khó xử lý”.

Du Nghĩa
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.