30/12/2017 | 10:21:00 GMT+7
Thứ bảy, 30/12/2017 | 00:00 GMT+7

Kon Tum: Nóng bỏng “cuộc chiến” buôn lậu pháo từ Lào về Việt Nam dịp cuối năm

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Dịp cuối năm Mậu Tuất, tình trạng buôn lậu pháo từ Lào qua khu vực biên giới về Việt Nam lại trở nên căng thẳng. Cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo lậu với số lượng lớn. Trái lại, tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) nằm trên trục đường mòn Hồ Chí Minh (QL14) và QL40 theo hướng Đông Tây nối của khẩu Quốc tế Bờ Y. Đặc biệt hơn, huyện Ngọc Hồi là huyện nằm ở ngã 3 biên giới, giáp với 2 nước bạn Lào và Campuchia, rất thuận lợi trong việc thông thương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… Lợi dụng những lợi thế đó, dịp cuối năm, các đối tượng xấu lại tổ chức buôn lậu pháo với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam qua các lối mòn nhỏ. Sau khi trót lọt sẽ phân tán ra miền Bắc và vào Nam để tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện nay 1 hộp pháo được mua bên Lào với giá khoảng 250.000 đồng. Khi về đến huyện Ngọc Hồi sẽ có giá lên đến 500.000 đồng. Đến sát Tết, pháo lậu sẽ được các đối tượng đẩy giá lên 1000.000-1500.000 đồng. Chính vì lợi nhuận cao, các đối tượng đã bất chấp sự vào cuộc gắt gao của cơ quan chức năng, ngày đêm băng rừng, vượt núi để cõng pháo theo hướng hai bên cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y qua đường biên giới.

image

ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu tuần tra, kiểm soát các lối mòn vào nội địa (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Ngày trước, để đưa pháo lậu từ Lào về nội địa Việt Nam, các đối tượng xấu đã trà trộn pháo vào hàng hóa, trên xe rồi đi theo đường chính ngạch. Nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc gắt gao, liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo lậu trên xe nên giới buôn pháo lậu đã tinh vi, xảo quyệt hơn nhiều. Để đưa được pháo lậu vào nội địa, các đầu nậu bên kia biên giới đã thuê người canh các cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Khi về đêm, các đầu nậu đã thuê những người dân cõng pháo được chất cứng trong các bao tải băng rừng, theo hai hướng cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y  vào nội địa Việt Nam để tiêu thụ.

Khoảng 3h30, ngày 2/11/2017, tại khu vực gần nhà máy nước sạch thuộc thôn Iệc, xã Bờ Y (khu vực cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y), tổ tuần tra đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y trong khi làm nhiệm vụ phát hiện một đối tượng đang đi từ hướng đường biên giới vào nội địa Việt Nam, trên lưng có cõng một bao tải. Khi phát hiện thấy tổ tuần tra đối tượng đã bỏ lại bao tải đang cõng trên lưng và bỏ chạy vào rừng. Kiểm tra bao tải đối tượng bỏ lại phát hiện bên trong có 22 hộp hình vuông, tổng trọng lượng là 44kg pháo hoa.

image

Kiểm tra hàng hoá trên ô tô theo đường chính ngạch (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Theo Đại úy Phạm Văn Quang-Trinh sát viên Cửa khẩu (ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y) cho biết: “Các đối tượng vận chuyển pháo lậu từ Lào về nội địa Việt Nam theo hướng 2 bên cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y hết sức tinh vi và thủ đoạn. Nhưng bằng nghiệp vụ, bản lĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, các vụ vận chuyển pháo lậu với số lượng lớn khi về đến đất Việt Nam đều bị lực lượng của ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu bắt giữ”.

Khoảng 1h30 sáng ngày 26/12, ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tuần tra, kiểm soát hai bên cánh gà Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, khi đi lên bãi số 0 (thuộc bãi gỗ Quân khu 4 cũ) phát hiện 7 bao tải được cất giấu trong bụi cỏ, chứa 151 khối hộp hình vuông, có tổng trọng lượng 234kg pháo hoa.

Đến 4h30 cùng ngày, tổ tuần tra ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, mật phục tại khu vực mốc 790 phát hiện 1 nhóm khoảng 3 đối tượng cõng bao tải phía sau lưng đi từ biên giới Lào về Việt Nam. Khi phát hiện tổ tuần tra nhóm đối tượng bỏ lại 3 bao tải, bên trong chứa 33 khối hộp hình vuông, tổng trọng lượng 88kg pháo hoa.

Chỉ trong vòng 2 tháng (tháng 11 và 12), lực lượng ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã tiến hành bắt giữ 3 vụ/6 đối tượng và 5 vụ pháo hoa (vô chủ) với tổng trọng lượng hơn 1.007kg pháo các loại.

image

Hơn 1 tấn pháo lậu bị bắt giữ chỉ trong vòng 2 tháng (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Thượng tá Hà Văn Trịnh-Đồn trưởng ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, cho biết: “Thời điểm cuối năm rất nóng, các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phải luôn tuần tra, kiểm soát 24/24 và luôn cảnh giác để đấu tranh với các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo từ Lào về Việt Nam qua đường biên giới. Nhiều đêm đang ngủ, nghe anh em gọi điện báo bắt được pháo, tôi lại phải dậy đánh xe ôtô lên tận hiện trường để chở pháo về đồn”.

Mang câu chuyện pháo lậu dịp cuối năm kể cho ông Trần Văn Chí-Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi. Ông Chí kể: “Từ giữa năm đến nay, huyện cũng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng phối hợp làm và kết quả cũng bắt được nhiều vụ mua bán, vận chuyển pháo lậu. Nhưng vì lợi nhuận cao, các đối tượng xấu vẫn ngày, đêm đưa pháo lậu về nội địa Việt Nam”.

Ông Chí, trăn trở: “Anh em đi làm cũng không thể canh 24/24, nhiều đêm gió lạnh cũng rất khổ sở. Có nhiều lúc suy nghĩ hay là bắt người nào đốt pháo thì phạt 2 triệu, 1 triệu thưởng cho người tố giác, 1 triệu nộp về ngân sách Nhà nước, nhưng làm như thế lại trái luật. Có khi bắt được pháo, lại phải mất tiền của, thời gian, công sức đưa ra tận Đà Nẵng để giám định xem là pháo hoa hay pháo nổ. Nếu là pháo hoa thì cũng chỉ phạt hành chính rồi phải thả người ta về. Trớ trêu thay, đối tượng bị bắt giữ cũng chỉ là người dân nghèo đi cõng thuê, còn các đối tượng sừng sỏ thì không bao giờ lộ mặt nên rất khó xử lý”.

Du Nghĩa
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
Công ty Lan Anh: Vượt 'bão' khó khăn - Khẳng định vị thế!
(Doanhnhan.vn) - Chiều tối 14/1 tại văn phòng Công ty TNHH MTV Lan Anh (công ty Lan Anh), xã Hòa Long, TP. Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra hội nghị tổng kết cuối năm của công ty trong không khí tràn ngập sắc xuân.
Deaura chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
Ngày 25/12/2017, Trung tâm y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố về kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Deaura phân phối.
Mon City bàn giao căn hộ chung cư và cấp sổ đỏ cho cư dân Mon Street
Sau gần 02 năm triển khai thi công, ngày 20/01/2018, Chủ đầu tư dự án Mon City đã chính thức bàn giao các căn hộ chung cư tại dự án. Cũng tại buổi lễ trên, các cư dân khu nhà phố Mon Street cũng chính thức được nhận bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Kon Tum: “Đột kích” địa đạo khai thác vàng quy mô lớn
Sáng 21/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Kon Tum tiến hành “đột kích” địa đạo khai thác vàng gốc quy mô lớn được “ngụy trang” trong vườn chanh dây. Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã phối hợp đưa tin.
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mang “hồn dân tộc” tới Paris Fashion Week
Nhận lời mời từ Ban tổ chức Paris Fashion Week - Haute Couture 2018, tối qua, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng ekip là Diễn giả Hoàng Thái và Nhiếp ảnh gia Bình Quách đã chính thức lên đường sang Paris tham dự Tuần lễ thời trang danh giá này.
Những màn đấu giá đầy ý nghĩa trong  đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương
Hàng trăm tấm lòng thiện nguyện đã đến với đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương. Chương trình với mục đích gây quỹ xây dựng trung tâm cho trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão cho người già neo đơn phụ nữ lầm lỡ và một nghĩa trang thai nhi ở thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
Rối loạn huyết áp vì…máy đo huyết áp tại nhà
Việc tự trang bị máy đo huyết áp nhằm kiểm soát huyết áp tại nhà hiện khá phổ biến và được các bác sỹ tim mạch khuyến khích áp dụng, nhất là với những người bị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, không phải người nào ai cũng biết cách lựa chọn phù hợp nhất cho mình.