11/01/2018 | 15:46:00 GMT+7
Thứ năm, 11/01/2018 | 00:00 GMT+7

Luật sư Đậu Thị Quyên: 5 bước xác lập quyền đối với nhãn hiệu. (Bài 1)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nhãn hiệu là cánh cửa đầu tiên để mở đường cho doanh nghiệp đến với người tiêu dùng trong kinh doanh. Vì vậy mà nhãn hiệu là đối tượng rất thường xuyên bị xâm phạm.

Điển hình như các tranh chấp nhãn hiệu Phở Hùng với Phở ông Hùng, mì Hảo Hảo với mì Hảo Hạng…Các bên thứ ba cũng rất hay làm giả sản phẩm mang nhãn hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường để tận dụng lợi thế thương mại sẵn có nhằm kinh doanh bất chính.

Không giống như những thủ tục hành chính khác, việc bảo hộ nhãn hiệu trong vai trò là một loại tài sản trí tuệ mất rất nhiều thời gian và phải trải qua nhiều công đoạn. Nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh trên thực tế (trừ một số trường hợp đặc biệt cần văn bằng để chứng minh quyền sở hữu). Dưới đây là 05 bước xác lập quyền đối với nhãn hiệu theo thông lệ kinh doanh và quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT) Việt Nam mà doanh chủ nào cũng cần am hiểu.

124117900

 

Bước 1: Xác định xem mình có đầu tư xây dựng giá trị thương mại cho nhãn hiệu này không?

Doanh chủ nên suy xét xem liệu mình có sử dụng, đầu tư sử dụng hay muốn bảo vệ nhãn hiệu này trên thực tế hay không. Nếu một nhãn hiệu ra đời chỉ để test thị trường, doanh chủ không phát triển lâu dài nhãn hiệu này, không muốn bảo vệ nó...thì không nên quan tâm đến việc xác lập quyền sở hữu. Ngoại trừ trong thông lệ kinh doanh, rất nhiều nhãn hiệu được đăng ký chỉ nhằm mục đích “bao vây” cho nhãn hiệu chủ lực. Khi đó, chủ sở hữu sẽ đăng ký mà không cần xem xét đến giá trị thương mại của nó.

Bước 2: Cần tiến hành tra cứu sơ bộ trước khi nộp đơn

Nếu câu trả lời Bước 1 là có thì doanh chủ cần tiến hành tra cứu sơ bộ xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ được hay không. Nghĩa rằng nó có trùng, hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được nộp vào Cục SHTT hay chưa. Lưu ý, doanh chủ có thể thấy nhãn hiệu mình trùng, tương tự với nhãn hiệu của người khác trên thực tế, nhưng nếu nhãn hiệu của người đó chưa được nộp vào Cục SHTT thì doanh chủ không cần phải lo lắng. Chỉ những nhãn hiệu nào đã được nộp đơn vào Cục SHTT thì mới có cơ hội trở thành “đối chứng” của mình. Do vậy, việc tra cứu để “biết mình, biết ta” là hết sức cần thiết. Tránh lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc cho việc theo đuổi đơn sau này.

2017.03.08 QT&KN - Ban Phap ly - Dau Thi Quyen

Luật sư Đậu Thị Quyên - Co-Founder & CEO, VIPMAC

Bước 3: Nộp đơn càng nhanh càng tốt

Nếu câu trả lời Bước 2 là không thì doanh chủ cần tiến hành soạn thảo đơn đăng ký và các hồ sơ kèm theo nộp lên Cục SHTT càng sớm càng tốt. Bởi vì Luật SHTT quy định ngày nộp đơn đầu tiên, người nào có ngày nộp đơn sớm hơn sẽ luôn được ưu tiên cấp bằng, giống như hình thức “first come, first served”. Bước này khá đơn giản, nếu doanh chủ không thể tiến hành, có thể nhờ sự hỗ trợ của các đại diện sở hữu trí tuệ. Lưu ý, doanh chủ nên chọn những đơn vị dịch vụ đã được Cục SHTT ghi nhận đại diện trong lĩnh vực này.

Bước 4: Theo dõi đơn

Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ kéo dài từ 9 - 12 tháng theo quy định của pháp luật. Nhưng trên thực tế, thời gian này có thể kéo dài hơn, lên đến 15 - 18 tháng hoặc hơn. Đơn sẽ trải qua hai hình thức thẩm định là thẩm định hình thức (trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn hợp lệ) và sau đó được tự động chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung. Cục SHTT sẽ  ban hành các thông báo, quyết định có liên quan đến đơn trong các giai đoạn này và ấn định các thời hạn phúc đáp (thông thường là 1 tháng - 2 tháng kể từ ngày Cục SHTT ra văn bản đó). Nên doanh chủ cần theo dõi ở Cục SHTT để đảm bảo phản hồi đúng thời hạn nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

intellectualproperty

 

Bước 5: Tiếp nhận kết quả

Để xác lập được quyền SHTT cho nhãn hiệu là một công đoạn khá dài và trong nhiều trường hợp còn phức tạp. Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới đều phải trải qua các công đoạn như vậy để xác lập được quyền sở hữu của mình. Nhưng không vì thế mà doanh chủ lơ là hay bỏ qua việc xác lập quyền đối với đối tượng này. Bởi khi bước ra thương trường và xây dựng một thương hiệu, điều không thể thiếu để đi lâu dài là có quyền hợp pháp với “đứa con tinh thần” mà mình đã tạo ra!

Kết quả của việc đăng ký xác lập quyền đối với nhãn hiệu sẽ có hai hướng: Một là nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ, hai là nhãn hiệu được bảo hộ. Trong trường hợp được bảo hộ, Cục SHTT sẽ ban hành thông báo nộp phí, lệ phí cấp văn bằng và doanh chủ sẽ nộp phí cấp bằng để được cấp trong thời hạn 2 tháng sau đó. Trường hợp nếu bị từ chối, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối bảo hộ và ấn định thời hạn phúc đáp cho chủ đơn. Doanh chủ thông thường khi nhận được thông báo này thì bỏ luôn nhãn hiệu mà không xem xét kỹ liệu việc từ chối của Cục SHTT có hợp tình hợp lý hay không.

Có thể thấy rằng, việc bảo hộ độc quyền cho một nhãn hiệu hoặc một chủ sở hữu nào đó, đồng nghĩa với việc cả thị trường sẽ mất độc quyền đối với nhãn hiệu đó. Do vậy Cục SHTT sẽ luôn thận trọng và tìm mọi cách để xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng. Không phải trong mọi trường hợp, Cục SHTT đều đúng. Do vậy, khi nhận được thông báo dự định từ chối, doanh chủ cần trao đổi kỹ với các đại diện sở hữu công nghiệp hoặc người có chuyên môn để được tư vấn bước tiếp theo. (Còn tiếp)

Luật sư Đậu Thị Quyên
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Bệnh viện Thể thao Việt Nam bao che sai phạm nghiêm trọng cho cán bộ?
Không có Khoa Da liễu nhưng lãnh đạo bệnh viện Thể thao Việt Nam vẫn xác nhận khống kinh nghiệm hành nghề da liễu để bác sỹ Chu Văn Tấn được Cục Khám chữa bệnh cấp chứng chỉ hành nghề, hoàn thiện hồ sơ để được bổ nhiệm. Khi sự việc bị phanh phui, bệnh viện này vẫn cố bao che, dung túng.
BWon tiếp tục ra mắt chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh
Được thành lập từ những trái tim khát khao chia sẻ giá trị đích thực, Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng - BWon đã kêu gọi được nhiều sự ủng hộ. Sau khi phát triển mạnh mẽ tại các tỉnh phía Bắc, BWon tiếp tục ra mắt chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh nhằm kết nối thêm những tấm lòng thiện nguyện.
Coca-Cola tổ chức lễ hội ẩm thực đường phố tại Đà Nẵng
(Doanhnhan.vn) - Trong 2 ngày 29 - 30/04, Cty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tổ chức sự kiện Lễ hội ẩm thực đường phố Coca-Cola “Ăn uống tẹt ga - La cà tới bến” tại TP.Đà Nẵng, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, mới lạ cho người dân nhân dịp chào đón ngày lễ lớn của đất nước.
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Vì sao dự án New City Thủ Thiêm khó chuyển sang nhà ở thương mại?
Trong 4 dự án thành phần khu 38,4ha Bình Khánh (thuộc chương trình 12.500 căn tái định cư của TP.HCM) có 3 dự án được đưa ra đấu giá, riêng dự án 1.330 căn được giao cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư thì không.
Bệnh viện Thể thao Việt Nam bao che sai phạm nghiêm trọng cho cán bộ?
Không có Khoa Da liễu nhưng lãnh đạo bệnh viện Thể thao Việt Nam vẫn xác nhận khống kinh nghiệm hành nghề da liễu để bác sỹ Chu Văn Tấn được Cục Khám chữa bệnh cấp chứng chỉ hành nghề, hoàn thiện hồ sơ để được bổ nhiệm. Khi sự việc bị phanh phui, bệnh viện này vẫn cố bao che, dung túng.
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Nuôi 'cún cưng' như thế nào để mang lại vận may cho gia đình?
Người xưa cho rằng nuôi chó sẽ xua đuổi tà khí cho ngôi nhà đồng thời mang đến sự may mắn, thuận lợi về tài lộc. Nuôi chó còn nhiều lợi ích khác như: Giữ nhà, tạo không khí vui tươi và giảm stress cho chủ nhân.. T
Bệnh viện Thể thao Việt Nam bao che sai phạm nghiêm trọng cho cán bộ?
Không có Khoa Da liễu nhưng lãnh đạo bệnh viện Thể thao Việt Nam vẫn xác nhận khống kinh nghiệm hành nghề da liễu để bác sỹ Chu Văn Tấn được Cục Khám chữa bệnh cấp chứng chỉ hành nghề, hoàn thiện hồ sơ để được bổ nhiệm. Khi sự việc bị phanh phui, bệnh viện này vẫn cố bao che, dung túng.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.