05/03/2018 | 13:34:00 GMT+7
Thứ hai, 05/03/2018 | 00:00 GMT+7

Ma trận quanh Trạm thu phí đường tránh TP.Phủ Lý đặt trên... Quốc lộ 1

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Việc đầu tư xây dựng một đường, trạm thu phí đặt trên đường khác diễn ra khiến cho đề tài BOT và sự phản đối của người dân thêm căng thẳng. Lần này là việc Cty CP Đầu tư Hạ tầng FCC chặn Quốc lộ 1 thu phí Nam Cầu Giẽ để hoàn vốn cho Dự án ĐTXD tránh TP.Phủ Lý (tỉnh Hà Nam).

Chuyện cũ lặp lại

Năm 2013 Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) đã ký hợp đồng BOT với liên danh Cty CP Đầu tư Hạ tầng FCC (Công ty FCC) thực hiện dự án tuyến đường tránh thành phố Phủ Lý (Hà Nam) với tổng mức đầu tư 2.047 tỷ đồng. Đến tháng 11/2016 nhà đầu tư đã đưa dự án vào hoạt động và dựng trạm thu phí.

14-18-44_cg2

Trạm thu phí BOT Nam Cầu Giẽ 

Ngày 24/11/2016, Bộ GT-VT đã ban hành Quyết định 3591 cho phép Công ty FCC tổ chức thu phí tại Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ (Km216+600) trên Quốc lộ 1 (địa phận tỉnh Hà Nam) để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 1 đoạn tránh TP Phủ Lý và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đoạn Km215+775 đến Km235+885 theo hợp đồng BOT.

Theo Quyết định này, các mức thu phí đường bộ đối với các phương tiện khi đi qua Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ như sau: Đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 25.000 đồng/vé/lượt, 750.000 đồng/vé/tháng...; xe 12 - 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn là 40.000 đồng/vé/lượt, 1,2 triệu đồng/vé/tháng và 3,24 triệu đồng/vé/quý...

Đây thực chất là dự án làm đường tránh TP.Phủ Lý, khi xây dựng xong tuyến đường này, lẽ ra, chủ đầu tư phải đặt trạm thu phí ở đoạn đường tránh thì lại đặt trạm thu phí ngay trên Quốc lộ 1A.

Trước đó, vào tháng 4/2013, với mục đích tránh việc phí chồng phí, quá nhiều trạm thu phí trên các nẻo đường đổ về Thủ đô Hà Nội bị người dân phản ứng, Chính phủ đã yêu cầu Bộ GT-VT dỡ bỏ trạm thu phí Nam Cầu Giẽ đóng trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam). Việc dỡ bỏ trạm thu phí Nam Cầu Giẽ cũng trở nên phù hợp hơn khi tuyến cao tốc BOT Cầu Giẽ - Ninh Bình được thông tuyến vào năm 2013. Từ đó, giúp người dân từ các tỉnh phía Nam về Hà Nội có quyền lựa chọn đi đường BOT (mất phí) hoặc Quốc lộ 1 (miễn phí). Tuy nhiên, sau thời điểm Chính phủ yêu cầu dỡ bỏ, UBND tỉnh Hà Nam và Bộ GT-VT lại tiếp tục trình xin các cơ quan chức năng cho phép Công ty FCC tổ chức thu phí tại Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ cũ.

Ngày 6/8/2014, UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản thống nhất, khôi phục, sử dụng lại vị trí đặt trạm thu phí Nam Cầu Giẽ trước đây. Sau đó, Bộ GT-VT cũng trình văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành và Chính phủ đồng thuận với dự án. Trong nhiều văn bản của Bộ GT-VT do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ký ghi rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ... Sớm triển khai dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Và với dự án của FCC, khi nhà đầu tư này tổ chức thu phí, con đường miễn phí cuối cùng của người dân từ Hà Nam đi lên Hà Nội trở thành "tuyệt lộ". Người dân thường xuyên tham gia giao thông ở đây băn khoăn, bức xúc là làm đường tránh Phủ Lý nhưng tại sao nhà đầu tư lại đặt trạm thu phí trên QL1 - đúng vị trí trạm phía Nam Cầu Giẽ vừa được Nhà nước dỡ bỏ?

Để “hợp thức hóa” cho việc đặt trạm thu phí này, chủ đầu tư đã xin chủ trương đầu tư rải cấp phối cho phần mặt Quốc lộ 1 với chiều dài 20,1km từ đoạn Km215+775 - Km235+885. Theo một số ý kiến người dân, về bản chất trạm thu phí BOT này cũng không khác gì trạm thu phí BOT ở Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tuyến tránh Biên Hòa (Đồng Nai) và nhiều BOT vô lý khác đang làm nóng dư luận trong thời gian vừa qua.

Ma trận quanh BOT Nam Cầu Giẽ

Ngoài việc chặn Quốc lộ 1 để thu phí đường tránh, BOT Nam Cầu Giẽ cũng vẽ ra những ma trận xung quanh trạm thu phí khiến người tham gia giao thông “sập bẫy”. Bởi dù được dựng lên với mục đích chính nhằm thu phí tuyến đường tránh TP.Phủ Lý, nhưng nếu không phải người thông thuộc địa bàn, khó ai có thể biết tuyến tránh ấy nằm ở đâu, đi như thế nào.

Từ đầu cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, đi khoảng 30km, đến nút giao Đại Xuyên rồi rẽ phải, đầu ra sẽ là Quốc lộ 1 cũ, đoạn thuộc địa phận huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Đi tiếp chừng 5km nữa sẽ gặp Trạm thu phí BOT Nam Cầu Giẽ. Không một phương tiện nào có thể “thoát” nếu muốn qua đây. Mức phí thấp nhất từ 25.000 đồng/lượt dành cho xe ô tô con dưới 12 chỗ ngồi, xe tải dưới 2 tấn và cao nhất lên tới 120.000 đồng/lượt cho xe tải trên 18 tấn, xe container 40 feet...

BOT2

Không có phương tiện nào có thể thoát nộp phí khi đi qua đây 

Phía sau trạm thu phí BOT Nam Cầu Giẽ chỉ vài chục mét là một ngã 3, tuy nhiên thông tin trên biển chỉ dẫn đặt trước ngã 3 này không cho biết đi thẳng hay rẽ phải sẽ gặp đường tránh. Cụ thể, mũi tên chỉ thẳng thể hiện Phủ Lý còn cách 14km, còn hướng rẽ phải thì cách Nhật Tựu 8km.

Tiếp đó, đi chừng 3km nữa là một giao lộ với cách bố trí bùng binh cùng dải phân cách như ma trận. Biển chỉ dẫn cho người đi đường 3 lựa chọn: rẽ trái đi Hưng Yên, thẳng đi Thị trấn Đồng Văn và rẽ phải đi Tế Tiêu. Đi tiếp nữa lại là một giao lộ với 4-5 ngã rẽ. Lúc này, những người vừa phải trả phí cho tuyến tránh tiếp tục có 3 lựa chọn: trái đi Khả Phong, thẳng đi Chùa Hương và phải đi Chợ Dầu. Đi tiếp theo Tỉnh lộ 711, ngang qua khu dân cư thuộc địa phận xã Nhật Tân (huyện Kim Bảng).

Ở chiều ngược lại, nếu theo Quốc lộ 1 từ Ninh Bình về Hà Nội, trước ngã 4 chỗ rẽ trái để vào đường tránh (thôn Quang Trung, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm) cũng chỉ có một biển chỉ dẫn chung chung: rẽ trái đi Kiện Khê, thẳng đi Hà Nội và rẽ phải đi Nam Định. 

Có thể nói, theo các biển chỉ dẫn đặt trên đường thì gần như không ai biết đến sự tồn tại của tuyến tránh TP.Phủ Lý vì không có bất cứ chỉ dẫn nào cho họ biết đến con đường tránh TP.Phủ Lý, chỉ đến khi gặp Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ thì họa hoằn lắm có người mới để ý hoặc biết đến sự tồn tại của con đường này. 

Mộc Lan (T/H)
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Iker Phương: “Hãy suy nghĩ vượt ra khỏi mọi giới hạn của bản thân”
Từng có thời gian tập luyện trong Câu lạc bộ Thủ môn Hà Nội, lại có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin(CNTT). Thế nhưng, Hồ Ngọc Phương (Iker Phương) chỉ thật sự là mình khi anh dấn thân vào lĩnh vực đào tạo công nghệ tài chính hiện đại.
Bright City: Cư dân kêu cứu vì chủ đầu tư đòi thanh lý toàn bộ hợp đồng
Hàng trăm hộ dân mua nhà ở xã hội AZ Thăng Long mang băng rôn, khẩu hiệu cầu cứu các cơ quan chức năng vì bị chủ đầu tư thông báo thanh lý toàn bộ hợp đồng một cách đột ngột.
Câu chuyện buồn của người đàn ông đam mê “độ xe”
Để theo đuổi sự đam mê, có người phải trả bằng thời gian, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, đối với anh Nguyễn Mạnh Thắng (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), một người được biết đến như “thầy phù thuỷ” biến hoá những chiếc xe đạp thành xe điện, thì cái giá anh phải trả còn nhiều hơn thế...
Vi kim tảo biển: Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh
Vừa qua tại Thiên Sơn Plaza, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ra mắt sản phẩm mới: Vi kim tảo biển – Vũ khí bí mật cho làn da tái sinh. Đây là dòng mỹ phẩm mang thương hiệu Prosee Pion – Tech được Tổng thống Hàn Quốc trao chứng nhận sản phẩm uy tín hàng đầu của xứ sở Kim chi.