10/05/2018 | 18:44:00 GMT+7
Thứ năm, 10/05/2018 | 00:00 GMT+7

Mỹ Đức (Hà Nội): Chuyện cái bãi rác ở làng Tân Độ

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“Không biết ông nào đã kí văn bản cho đặt bãi rác vào ngay cạnh cái cổng làng văn hóa….”, một người dân ở thôn Tân Độ, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã nói trong cuộc đối thoại của chính quyền với dân.

“Phải có văn bản, phải kí cam kết, giấy trắng mực đen rõ ràng, dân không tin vào lời hứa nữa đâu…”

“Không biết ông nào đã kí văn bản cho đặt bãi rác vào ngay cạnh cái cổng làng văn hóa….”, một người dân ở thôn Tân Độ, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã nói trong cuộc đối thoại của chính quyền với dân.

Cuộc đối thoại, trước đó là những căng thẳng nhẹ, bắt nguồn từ một cái bãi rác.

Cái bãi rác ấy, là bãi rác của một công ty có tên là Công ty cổ phần và phát triển công nghệ cao Minh Quân. Bãi rác thì là để tập kết rác của xã Phùng Xá, đặt thì đặt trên đất của xã Phùng Xá, nhưng oái oăm thay lại đúng cái điểm giáp ranh 2 xã Xuy Xá - Phùng Xá, ngay sát làng Tân Độ. Bãi rác đấy cách hai bãi rác rất to khác chỉ vài trăm mét. Bãi rác ấy cách các hộ dân chỉ khoảng 200-300m, cách cái cổng làng văn hóa Tân Độ chỉ vài chục bước chân.

IMG_9610

Cái bãi rác làm cả làng khốn khổ

Nếu ai có đi qua cái bãi rác ấy, thì sẽ thấy một sự khủng khiếp, cẩu thả và bừa bãi khó miêu tả bằng lời. Rác không được đổ đúng chỗ qui hoạch, tràn lan ra đường, bãi rác cũng không có cống thoát nước, nước bẩn chảy tràn ra đường, với những con giòi to như ngón chân "tung tăng".

5222_IMG_9883

Đây là cái cổng làng văn hóa, cách đó vài bước chân là cái bãi rác

Mùi, thứ mùi rác xú uế cách xa cả km đã phảng phất trong gió, càng lại gần càng ngạt thở bởi thứ mùi khủng khiếp này.

Dân Tân Độ hứng đủ cả, đời sống hàng nghìn dân bao năm ở cái làng quê yên bình này bốc chốc trở thành như thảm họa.

Tất cả là vì cái bãi rác.

Dân nêu ý kiến lên các cấp ban ngành của huyện, rác vẫn tràn ra đường.

Gửi đơn mãi, dân cử đại diện mấy chục người lên huyện nêu ý kiến, rác vẫn tràn ra đường.

Họ không sống được bởi cái bãi rác, họ lo nguồn nước bị ô nhiễm, họ lo sức khỏe con cháu họ bị ảnh hưởng.

Dân ý kiến mãi, chính quyền cứ hứa “sẽ di dời”, hứa xong để đấy.

4820_IMG_9816

 Chính quyền và dân đối thoại

Chẳng chịu mãi được, dân Tân Độ bàn nhau lấy gạch lấy đá, lấy cây gỗ, chặng đường lại, không cho xe vào đổ rác nữa. Dân dựng lều bạt, thay nhau ra túc trực cạnh bãi rác.

Thế là chính quyền phải xuống đối thoại.

Buổi đối thoại diễn ra tại nhà văn hóa của thôn, trong một buổi chiều nóng nực kinh người. Một bên là các cấp chính quyền của huyện, của xã, đại diện phòng  quản lý đô thị huyện, đại diện công ty rác, một bên thì là người dân.

“Mùa mưa năm ngoái chúng tôi kiến nghị rồi, các ông phải xem xét, chứ các ông cứ hứa xong lại thôi. Chính quyền nói thì phải làm chứ, phải thực hiện chứ, phải vì dân chúng tôi chứ. Bãi rác ở đây, tôi thì già rồi, mai kia là chết, nhưng còn con cháu chúng tôi, dân bị ảnh hưởng sức khỏe thì có ai lo cho dân không?”

“Không, chúng tôi không biểu tình, không muốn làm gì trái pháp luật cả. Nhưng người dân cứ phản ánh lên rồi chính quyền có nghe đâu”

“Không, chúng tôi muốn có bản cam kết, phải có bản cam kết chứ, phải cụ thể thời gian nào, năm ngoái các ông đã hứa rồi có làm đâu…”

Hàng loạt những ý kiến được người dân nêu ra. Ông Trưởng phòng quản lý đô thị huyện thừa nhận những bức xúc của người dân là chính đáng, liên tục nhắc đi nhắc lại rằng “mong bà con thông cảm và chia sẻ”. Đại diện quản lý đô thị cũng hứa là bãi rác sẽ được di dời, nhưng cũng chưa thể ngay được vì “cái gì cũng còn phải có thủ tục, phải có lộ trình, chưa thể nhanh được”(?).

Ai đã đặt cái bãi rác ở vị trí đó, tại sao cái Công ty Minh Quân kia đến cả mấy năm trời cứ đổ rác bừa bãi vô trách nhiệm như thế, có đúng qui trình, qui định không, thì hình như cứ bị lảng tránh đi, không được đề cập tới.

Đối thoại cả buổi chiều, rồi rút cuộc một bản cam kết của chính quyền đã được kí, có chữ kí của ông Phó phòng Quản lý đô thị, rằng sẽ di dời trong thời gian sớm nhất có thể.

Đối thoại xong, dân làng lục tục kéo ra dọn bỏ “hàng rào”, cho xe vào chuyển rác. Vụ việc may cũng tạm được giải quyết, những ai chứng kiến tạm thở phào nhẹ nhõm, bởi những vụ việc kiểu này, rồi không “cẩn thận củi lửa” là nguy cơ khó lường. Cái nỗi bức xúc trong người dân, luôn hàng ngày hàng giờ, bởi chính họ phải sống trong cái cảnh đó, chứ không phải ai khác.

Chiều muộn nơi làng quê, nắng tắt, gió mát, phong cảnh rất thanh bình. Ba bốn người phụ nữ dân quê lục tục kéo xe bò chở các gốc cây gỗ to về nhà, những gốc cây mà họ đã mang ra chắn đường.

4836_IMG_9879

 Dân nói nếu chính quyền không giữ lời, dân sẽ lại chặn đường

“Chính quyền đã kí cam kết rồi, nhưng nếu không làm, chúng tôi lại sẽ chặn đường…”, một người dân chia sẻ.

Nói đến huyện Mỹ Đức, người ta nghĩ ngay đến chùa Hương, đến một huyện của Hà Tây cũ có truyền thống đấu tranh anh hùng cách mạng, quê hương chiếc gậy Trường Sơn.

Dân ở cái làng Tân Độ, vốn bao đời nay lành hiền. Những người dân nói, chúng tôi luôn một lòng ủng hộ các chính sách của các cấp chính quyền, chỉ mong ý kiến người dân được quan tâm, được lắng nghe. Chẳng người dân nào là muốn đi khiếu kiện, đi biểu tình hay làm gì khác cả.

Cam kết kí rồi, hi vọng chính quyền sẽ giữ đúng lời hứa, làm đúng cái cam kết với dân, để những người nông dân kia, không phải làm cái việc “chúng tôi sẽ lại chặn đường…".

Chỉ mong ý kiến người dân được quan tâm, được lắng nghe, chẳng người dân nào muốn đi khiếu kiện…, những lời này, có những người dân ở một làng quê Bắc Bộ, sao giống với những tâm tư của người dân Thủ Thiêm giữa lòng Sài Gòn…

Quang Thái
 
Tags
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Thông điệp ý nghĩa trong sáng tác mới của Shin Hồng Vịnh
(Doanhnhan.vn) - Hưởng ứng chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”, học trò của Hồ Hoài Anh - Shin Hồng Vịnh sáng tác ca khúc “Do it together - Bắt đầu từ bây giờ” kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.