13/06/2018 | 15:21:00 GMT+7
Thứ tư, 13/06/2018 | 00:00 GMT+7

Thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn: Phương pháp làm đẹp tối ưu?

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đẹp là mong muốn của bất kỳ người phụ nữ nào, kể cả đàn ông. Theo xu hướng, các dịch vụ thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn (TTTMKXL) mọc lên như nấm. Tuy nhiên, đẹp cũng phải có điểm dừng và nên lựa chọn những cơ sở làm đẹp uy tín, được cấp phép, bác sỹ có chuyên môn…

Đó là lời khuyên của Ths.Bs Vũ Thái Hà - Giảng viên bộ môn Da liễu (Trường Đại học Y Hà Nội), Trưởng Khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương).

bsi

 Ths.Bs Vũ Thái Hà - Giảng viên bộ môn Da liễu (Trường Đại học Y Hà Nội), Trưởng Khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương)

 
TTTMKXL chỉ thực sự an toàn khi được tiến hành tại các cơ sở đủ điều kiện, được cấp phép và bác sỹ có chuyên môn. Khi rủi ro không mong muốn xảy ra, bệnh nhân sẽ được xử trí kịp thời, bằng trang thiết bị chuyên dụng, nếu không biến chứng đơn giản sẽ trở thành vô phương cứu chữa…  

Hiện TTTMKXL ngày càng “lên ngôi” bởi những đặc điểm ưu việt: Không gây đau đớn; Tiết kiệm chi phí; Độ an toàn cao; Hiệu quả tức thì… Câu trả lời cho nhận định trên là thế nào, thưa bác sỹ?

Nếu như những năm trước PTTM  bằng máy móc rất phát triển thì gần đây các phương pháp làm đẹp bằng TTTMKXL, hoặc TTTMXL tối thiểu lại có xu hướng phát triển. Hầu hết các phương pháp TTTMKXL như: Trẻ hóa da bằng công nghệ Hifu; RE (Radiofrequency), Laser trẻ hóa và các TTTMXL tối thiểu như: Tiêm chất làm đầy (Filler - HA, Collagen, PLLA, mỡ tự thân, tiêm Botox để làm thon gọn khuôn mặt; ATMS (auto mesotherapy stamp) với PDRN (Polydeoxyribonucleotid) trên thị trường gọi là phi kim bằng DNA các hồi; Giảm mỡ bằng các công nghệ hiện đại… đều rất tốt với các tính năng: An toàn (ít xâm lấn nên độ an toàn khá cao); Hiệu quả tức thì (có những phương pháp cho hiệu quả ngay sau khi can thiệp, hoặc sau một thời gian can thiệp. Có phương pháp phải trải qua một liệu trình dài điều trị mới có kết quả). Cũng do đặc thù của phương pháp TTTMKXL nên người điều trị cũng đau đớn ít hơn so với PTTM.

Về chi phí, do thủ thuật rất đơn giản, khá an toàn nên bệnh nhân không phải nằm điều trị lâu dài vì thế chi phí cũng thấp hơn rất nhiều so với phương pháp PTTM. VD: Tiêm Botox xong bệnh nhân có thể hoạt động ngay, cũng như không gây đau đớn nào…

Nói là an toàn, nhưng thực tế cho thấy biến chứng của các ca TTTMKXL vẫn rất nhiều. Bác sỹ có thể chỉ ra những biến chứng mà khách hàng có thể gặp phải? Nguyên nhân của những biến chứng đó do đâu?

TTTMKXL chỉ thực sự an toàn khi được tiến hành tại các cơ sở đủ điều kiện, được cấp phép và bác sỹ có chuyên môn. Khi rủi ro không mong muốn xảy ra, bệnh nhân sẽ được xử trí kịp thời, bằng trang thiết bị chuyên dụng, nếu không biến chứng đơn giản sẽ trở thành vô phương cứu chữa. Rủi ro đơn giản nhất có thể xảy ra là nhiễm trùng do biện pháp vô trùng không tốt. Nặng hơn nữa là bị phản ứng tại chỗ do sử dụng thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể: Tiêm Filer gây biến dạng, co kéo khuôn mặt do tiêm không đúng kỹ thuật; Tiêm Filler bệnh nhân có thể bị phản ứng  gây u hạt do các chất tiêm. Bản thân các phản ứng này rất dai dẳng và kéo dài. Khi bị biến chứng, bệnh nhân không được điều trị kịp thời có khả năng bị áp xe, dẫn đến viêm, teo tổ chức.

Một nguyên nhân nữa cũng hay gặp  do người tiêm không nắm vững giải phẫu, khi tiêm vào mạch sẽ gây hoại tử, hoặc tổn thương chức năng đặc biệt làm tắc mạch gây mù mắt, tiêm vào các vùng khác gây hoại tử phải cắt bỏ các bộ phận đó. Ngoài ra là các biến chứng do tiêm không đúng lớp dẫn đến bệnh nhân bị vón cục, nổi cục, dễ dàng nhìn thấy trên lâm sàng. Ngay cả những người có chuyên môn, được đào tạo đầy đủ có thể gặp phải những biến chứng nêu trên. Tuy nhiên, nếu có chuyên môn và được đào tạo đúng quy trình, họ sẽ có phương án, thuốc để xử trí trong các tình huống đó. VD: Với người chuyên tiêm Filler được đào tạo, bên cạnh họ luôn có sẵn thuốc giải (men hyaluronidase), chống đông, kháng sinh để có thể dùng ngay cho bệnh nhân.

Nếu nắm được giải phẫu người tiêm sẽ biết được vùng nào nên tiêm, kim tiêm nào phù hợp (tiêm kim nhọn hay kim đầu tù), đây là việc làm vô cùng quan trọng, tránh dẫn đến biến chứng. Ngoài ra, nếu được đào tạo bài bản, người tiêm sẽ tiêm đúng lớp tránh nguy hiểm, cũng như giúp tạo hình đẹp hơn.

Để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra cho người sử dụng dịch vụ, bác sỹ đưa ra lời khuyên thiết thực nào?

Làm đẹp là nhu cầu của bất cứ ai, tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng. Đặc biệt là can thiệp vào vùng mặt giữa là một vùng rất khó tạo hình. Để hạn chế những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra, bệnh nhân (khách hàng) nên chọn những cơ sở PTTM uy tín, đảm bảo, được cấp phép (Trung tâm làm đẹp lớn, có thương hiệu có bác sỹ chuyên khoa phụ trách và được cấp phép; Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ của các bệnh viện…). Tại đó, sẽ có những bác sỹ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, được tập huấn, đào tạo bài bản, thường xuyên, cũng như có trang thiết bị, thuốc, vật tư để xử trí kịp thời các biến chứng. Thực tế, các chuyên gia đều được đào tạo rất kỹ về từng phương pháp cũng như các tai biến có thể xảy ra, phương pháp xử trí khi có biến chứng.

Đặc biệt, phải lựa chọn những loại hóa chất, thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, cũng nên lưu ý, phải đề nghị cơ sở PTTM cho xem sản phẩm trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng phải giữ lại mẫu để có chứng cớ cung cấp cho cơ quan chức năng xem xét, xác định nguyên nhân gây tai biến, từ đó có căn cứ xử lý…

Là cơ sở có chuyên môn cao nhất về da liễu, cũng như có cả chuyên khoa về PTTM, Bệnh viện Da liễu Trung ương có hay phải điều trị các ca biến chứng do TTTMKXL không? Bác sỹ có thể cho biết sơ qua về những dịch vụ làm đẹp tại đây?

Là cơ sở y tế nên chức năng chính của chúng tôi vẫn là điều trị cho bệnh nhân. Thực tế, chúng tôi vẫn tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân bị biến chứng do phương pháp TTTMKXL. Trong quá trình điều trị, chúng tôi thường gặp hai loại biến chứng phổ biến đó là: Biến chứng tắc mạch, dẫn đến tổn thương vùng mắt và mũi; Hai là biến chứng phản ứng u hạt. Biến chứng phản ứng u hạt tương đối phức tạp, đôi khi rất dai dẳng nên bệnh nhân thường phải điều trị lâu dài. Có trường hợp 2 năm rồi lại bị tái phát phải quay lại khám và điều trị. Có ca bệnh không đáp ứng loại thuốc giải nào. Rồi có bệnh nhân bị biến chứng rất nặng (hoại tử hết vùng mũi) phải sử dụng cả thuốc giải, thuốc chống đông, kháng sinh để trị liệu, nếu không sẽ phải cắt bỏ mũi...

Về dịch vụ, đối với làm đẹp bằng phương pháp TTTMKXL, hiện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương có thiết bị làm trẻ hóa bằng công nghệ Hifu có tác dụng nâng cơ, trẻ hóa da, chống nhăn vùng mắt, thon gọn các vùng mỡ dư thừa như gọn cằm, hàm, bắp tay, bắp chân, đùi… Về TTTMXL chúng tôi có các loại máy điều trị sẹo lõm, vết nhăn và các vùng da bờ mặt. Đối với nhóm công nghệ Laser, có các thiết bị giúp tác động vào bề mặt để điều trị sẹo lõm, trẻ hóa các nếp nhăn vùng bề mặt; Các loại Laser đích cho sắc tố, mạch máu để điều trị giãn mạch, bớt tăng sắc tố, bớt máu phẳng, rám má, tăng sắc tố sau viêm... Ngoài ra là các TTTMXL tối thiểu tiêm  tay, tiêm Botox, tiêm Filler... TTTMXL tối thiểu tiêm tay, tiêm Botox, tiêm Filler…

Xin cảm ơn bác sỹ!            

Lâm Quỳnh
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.