Báo Pháp luật Việt Nam, Bộ Tư pháp

Chuyên trang Doanh nhân & Pháp luật

GPXB số 303, Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015

GPSĐBS số 02, Cục Báo chí cấp ngày 24/8/2016

Tổng biên tập: Tiến sĩ Đào Văn Hội

Tòa soạn: 42/29 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội

Phía Nam: 200C Võ Văn Tần, quận 3, TP Hồ Chí Minh 

Email: toasoan@doanhnhan.vn

Đường dây nóng: 0969617777

Liên hệ quảng cáo: 0983893535

08/09/2017 | 11:33:00 GMT+7
Thứ sáu, 08/09/2017 | 00:00 GMT+7

Tiếp vụ nhiều tình tiết bất thường trong một vụ tranh chấp đất tại TP.Hồ Chí Minh: Những chi tiết bị bỏ ngỏ

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Không đồng ý với Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên giữ nguyên Bản án sơ thẩm, các đồng nguyên đơn trong vụ “Tranh chấp QSDĐ và tài sản gắn liền với đất” tại căn nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển (phường 5, quận 8) đã đề nghị xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm.

Như đã trình bày, ngày 19/3/2013, các nguyên đơn trong vụ án đã có đơn khởi kiện gửi TAND quận 8 đề nghị giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với lô đất của ông Thanh, bà Thêm. Trải qua lần hoà giải không thành vào ngày 7/6/2013 tại UBND phường 5 và việc bị đơn cùng một số đối tượng đập phá đồ đạc của nguyên đơn, bị Công an Phường 5 lập biên bản.

Thế nhưng, ngày 24/06/2013, trong khi tranh chấp chưa được giải quyết, vợ chồng ông Thanh, bà Thêm vẫn tiến hành bán nhà ở và chuyển nhượng QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Lân và bà Dương Thị Mỹ Lan với giá trị 250 triệu đồng vào ngày 24/6/2013. Như vậy, có thể khẳng định bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan biết nhà và đất đang bị tranh chấp nhưng vẫn chuyển nhượng cho nhau.

So với những gì thu thập tại tòa thì có sự khác nhau về giá trị căn nhà đã bán. Theo bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Lân, bà Mỹ thì căn nhà được bán với giá 700 triệu đồng (chứ không phải 250 triệu đồng như hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng QSDĐ ở thửa số 88, tờ bản đồ số 25 tại căn nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển được lập tại Văn phòng Công chứng quận 8).

“Tại các biên bản hoà giải các bên thống nhất trị giá nhà đất hiện nay là giá mà bị đơn đã bán là 700 triệu đồng, nên yêu cầu của nguyên đơn không được chấp nhận và nguyên đơn phải nộp án phí đối với số tiền không được Toà án chấp nhận là 32 triệu đồng” (trích trong phần Quyết định của Bản án sơ thẩm).

Điều này không khớp với những thông tin phía nguyên đơn cung cấp. Theo các nguyên đơn, trong những lần hoà giải và trong các bản khai gửi Toà án nguyên đơn không hề thống nhất giá bán căn nhà là 700 triệu đồng. Đây chỉ là sự thống nhất của bị đơn với những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Cho nên, việc Toà áp giá 700 triệu đồng để tính án phí buộc nguyên đơn phải đóng 32 triệu đồng là rất vô lý, gây thiệt hại rất lớn cho nguyên đơn.

Bà Lê Em Bé (một trong các đồng nguyên đơn) cho biết: “Ông Thanh, bà Thêm ký hợp đồng bán nhà có công chứng với giá chỉ có 250 triệu đồng và chúng tôi không hề có lời khai nào đồng ý căn nhà này có giá 700 triệu đồng. Gia đình chúng tôi đang gặp khó khăn mà còn bị toà bắt đóng án phí một cách vô lý như vậy thì quá bất công.”

ky2-anh2

Các đồng nguyên đơn ký đơn kiện ông Nguyễn Văn Thanh và bà Lê Thị Thêm.

Thêm vào đó, quy trình về cấp GCN đối với căn nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển của ông Thanh, bà Thêm cũng không phù hợp với quy định pháp luật. Bởi theo hướng dẫn tại Khoản 6.6, Mục I Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 2/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi Trường, thì ranh giới thửa đất trường hợp thửa đất xin cấp Giấy chứng nhận không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai hoặc có một trong các loại giấy tờ đó nhưng không thể hiện rõ đường ranh giới chung của thửa đất với các thửa đất liền kề hoặc hiện trạng đường ranh giới của thửa đất đã thay đổi so với đường ranh giới thể hiện trên giấy tờ đó thì việc xác định ranh giới thửa đất thực hiện như sau:

“Đơn vị đo đạc lập bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính (gọi chung là đơn vị đo đạc) có trách nhiệm xem xét cụ thể về hiện trạng sử dụng đất, ý kiến của những người sử dụng đất liền kề để xác định và lập bản mô tả về ranh giới thửa đất; chuyển bản mô tả ranh giới thửa đất cho những người sử dụng đất có chung ranh giới thửa đất và người nhận bản mô tả có trách nhiệm ký xác nhận về việc đã nhận bản mô tả này;

Sau 10 ngày kể từ ngày nhận được bản mô tả, nếu người nhận bản mô tả không có đơn tranh chấp về ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đó”.

Trường hợp này, trong suốt quá trình kê khai cũng như đo đạc, xác minh để cấp GCN cho ông Thanh, bà Thêm thì những hộ dân sống xung quanh, liền kề nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển không hay biết, họ cũng không được yêu cầu ký giáp ranh hoặc xác minh trước khi cấp GCN theo đúng quy định pháp luật. Mãi cho đến khi, vợ chồng ông Thanh, bà Thêm bán nhà, các con cụ Lê Văn Khương mới biết việc ông Thanh, bà Thêm đã tự ý kê khai phần nhà đất ở nhờ của gia đình và xảy ra tranh chấp.

Bên cạnh đó, những ý kiến của luật sư bên nguyên đơn trình bày, phân tích các vi phạm pháp luật trong trong bản án Sơ thẩm đã không được Toà cấp phúc thẩm ghi nhận vào bản án. Việc này đã khiến bản án phúc thẩm bỏ ngỏ nhiều tình tiết khách quan, tiếp tục nối tiếp sai lầm của bản án sơ thẩm.

Do đó, ngày 14/7/2017, phía nguyên đơn đã tiếp tục có đơn khiếu nại lên TAND Tối cao đề nghị xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của nguyên đơn bị xâm hại cũng như đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Giang Nam
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Việt Úc Group đồng hành cùng quỹ từ thiện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
Sáng 16/11/2017, Công ty CP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Việt Úc (Việt Úc Group) đã đồng hành với đoàn từ thiện của Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn (Ban Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017) có mặt tại UBND tỉnh Khánh Hòa để gặp gỡ, thăm hỏi lãnh đạo tỉnh và trao quà ủng hộ.
Bảo Tín Mạnh Hải: Hành trình 25 năm “Giữ trọn chữ Tín”
Tối ngày 15/11/2017, tại Trung tâm Hội nghị Trống Đồng (173B Trường Chinh, Hà Nội), Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập công ty và vinh dự được đón nhận bằng khen vì thành tích trong phong trào thi đua của UBND thành phố Hà Nội.
MobiFone “gây sốt” thị trường khi bán Galaxy J7 Plus giá 1,69 triệu đồng
Khách hàng của MobiFone mua điện thoại Samsung Galaxy J7 Plus và cam kết sử dụng gói cước của MobiFone trong thời gian 18 tháng sẽ được ưu đãi giảm tới hơn hơn 70% giá máy chỉ còn 1,69 triệu đồng.
Tái khởi động dự án HappyLand Việt Nam
Sáng ngày 18/11/2017, Tập đoàn Khang Thông tiến hành tổ chức Lễ khởi công xây dựng thêm một số hạng mục trọng điểm như: Khu khách sạn 5 sao (hơn 1.000 phòng), khu Resort, khu vui chơi giải trí, khu trung tâm thương mại... nằm trong quần thể Khu Phức hợp giải trí Happyland Việt Nam tại tỉnh Long An
Kinh hãi phát hiện hơn 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc trên xe khách
(Doanhnhan.vn) - Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra, phát hiện và bắt giữ xe khách chở hơn 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ai “tiếp tay” đẩy bà cụ gần 90 tuổi ra vành móng ngựa?
Nếu những người mang trên mình trọng trách thi hành pháp luật trong vụ án này biết “một trăm cái lý không bằng 1 tý cái tình”, tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu thì có thể, sự việc đã có thể giải quyết trong gia đình, không đến nỗi, em vào nhà lao, mẹ già ra vành móng ngựa...
Poster nhân vật 'ảo diệu' của phim “Giấc mơ Mỹ”
(Doanhnhan.vn) - “Giấc mơ Mỹ - The American Dream" đang tiến gần sát đến ngày công chiếu 8/12/2017 và nhà sản xuất của bộ phim liên tục "thả thính" khán giả với phóng sự hậu trường hé lộ về dàn diễn viên và bộ poster nhân vật mới khiến người hâm mộ "mát lòng mát dạ" về tạo hình.
Hàng ngàn lượt khách tới hội chợ hàng thủ công truyền thống bazaar 2017
Sáng ngày 18/11, Hội chợ hàng thủ công truyền thống bazaar 2017 đã được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội). Chỉ diễn ra trong một ngày nhưng Hội chợ hàng thủ công truyền thống đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước.
Bộ Y tế yêu cầu điều tra vụ 68 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc ở Phú Thọ
(Doanhnhan.vn) - Ngày 17/11/2017, Cục An toàn thực phẩm (ATTP)- Bộ Y tế có văn bản đề nghị tỉnh Phú Thọ khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 68 trẻ mầm non phải nhập viện điều trị, xảy ra chiều ngày 16/11
Khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc
Sáng qua (18/10), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh với khoảng 2.300 đại biểu tham dự.
Cổ đông Viettel Construction thất vọng vì lợi nhuận sụt giảm mạnh
Sau khi lên sàn chứng khoán vào tháng 10/2017, kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction, mã chứng khoán CRT, sàn UPCoM) không mấy tích cực.