08/09/2017 | 11:33:00 GMT+7
Thứ sáu, 08/09/2017 | 00:00 GMT+7

Tiếp vụ nhiều tình tiết bất thường trong một vụ tranh chấp đất tại TP.Hồ Chí Minh: Những chi tiết bị bỏ ngỏ

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Không đồng ý với Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên giữ nguyên Bản án sơ thẩm, các đồng nguyên đơn trong vụ “Tranh chấp QSDĐ và tài sản gắn liền với đất” tại căn nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển (phường 5, quận 8) đã đề nghị xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm.

Như đã trình bày, ngày 19/3/2013, các nguyên đơn trong vụ án đã có đơn khởi kiện gửi TAND quận 8 đề nghị giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với lô đất của ông Thanh, bà Thêm. Trải qua lần hoà giải không thành vào ngày 7/6/2013 tại UBND phường 5 và việc bị đơn cùng một số đối tượng đập phá đồ đạc của nguyên đơn, bị Công an Phường 5 lập biên bản.

Thế nhưng, ngày 24/06/2013, trong khi tranh chấp chưa được giải quyết, vợ chồng ông Thanh, bà Thêm vẫn tiến hành bán nhà ở và chuyển nhượng QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Lân và bà Dương Thị Mỹ Lan với giá trị 250 triệu đồng vào ngày 24/6/2013. Như vậy, có thể khẳng định bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan biết nhà và đất đang bị tranh chấp nhưng vẫn chuyển nhượng cho nhau.

So với những gì thu thập tại tòa thì có sự khác nhau về giá trị căn nhà đã bán. Theo bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Lân, bà Mỹ thì căn nhà được bán với giá 700 triệu đồng (chứ không phải 250 triệu đồng như hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng QSDĐ ở thửa số 88, tờ bản đồ số 25 tại căn nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển được lập tại Văn phòng Công chứng quận 8).

“Tại các biên bản hoà giải các bên thống nhất trị giá nhà đất hiện nay là giá mà bị đơn đã bán là 700 triệu đồng, nên yêu cầu của nguyên đơn không được chấp nhận và nguyên đơn phải nộp án phí đối với số tiền không được Toà án chấp nhận là 32 triệu đồng” (trích trong phần Quyết định của Bản án sơ thẩm).

Điều này không khớp với những thông tin phía nguyên đơn cung cấp. Theo các nguyên đơn, trong những lần hoà giải và trong các bản khai gửi Toà án nguyên đơn không hề thống nhất giá bán căn nhà là 700 triệu đồng. Đây chỉ là sự thống nhất của bị đơn với những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Cho nên, việc Toà áp giá 700 triệu đồng để tính án phí buộc nguyên đơn phải đóng 32 triệu đồng là rất vô lý, gây thiệt hại rất lớn cho nguyên đơn.

Bà Lê Em Bé (một trong các đồng nguyên đơn) cho biết: “Ông Thanh, bà Thêm ký hợp đồng bán nhà có công chứng với giá chỉ có 250 triệu đồng và chúng tôi không hề có lời khai nào đồng ý căn nhà này có giá 700 triệu đồng. Gia đình chúng tôi đang gặp khó khăn mà còn bị toà bắt đóng án phí một cách vô lý như vậy thì quá bất công.”

ky2-anh2

Các đồng nguyên đơn ký đơn kiện ông Nguyễn Văn Thanh và bà Lê Thị Thêm.

Thêm vào đó, quy trình về cấp GCN đối với căn nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển của ông Thanh, bà Thêm cũng không phù hợp với quy định pháp luật. Bởi theo hướng dẫn tại Khoản 6.6, Mục I Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 2/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi Trường, thì ranh giới thửa đất trường hợp thửa đất xin cấp Giấy chứng nhận không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai hoặc có một trong các loại giấy tờ đó nhưng không thể hiện rõ đường ranh giới chung của thửa đất với các thửa đất liền kề hoặc hiện trạng đường ranh giới của thửa đất đã thay đổi so với đường ranh giới thể hiện trên giấy tờ đó thì việc xác định ranh giới thửa đất thực hiện như sau:

“Đơn vị đo đạc lập bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính (gọi chung là đơn vị đo đạc) có trách nhiệm xem xét cụ thể về hiện trạng sử dụng đất, ý kiến của những người sử dụng đất liền kề để xác định và lập bản mô tả về ranh giới thửa đất; chuyển bản mô tả ranh giới thửa đất cho những người sử dụng đất có chung ranh giới thửa đất và người nhận bản mô tả có trách nhiệm ký xác nhận về việc đã nhận bản mô tả này;

Sau 10 ngày kể từ ngày nhận được bản mô tả, nếu người nhận bản mô tả không có đơn tranh chấp về ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đó”.

Trường hợp này, trong suốt quá trình kê khai cũng như đo đạc, xác minh để cấp GCN cho ông Thanh, bà Thêm thì những hộ dân sống xung quanh, liền kề nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển không hay biết, họ cũng không được yêu cầu ký giáp ranh hoặc xác minh trước khi cấp GCN theo đúng quy định pháp luật. Mãi cho đến khi, vợ chồng ông Thanh, bà Thêm bán nhà, các con cụ Lê Văn Khương mới biết việc ông Thanh, bà Thêm đã tự ý kê khai phần nhà đất ở nhờ của gia đình và xảy ra tranh chấp.

Bên cạnh đó, những ý kiến của luật sư bên nguyên đơn trình bày, phân tích các vi phạm pháp luật trong trong bản án Sơ thẩm đã không được Toà cấp phúc thẩm ghi nhận vào bản án. Việc này đã khiến bản án phúc thẩm bỏ ngỏ nhiều tình tiết khách quan, tiếp tục nối tiếp sai lầm của bản án sơ thẩm.

Do đó, ngày 14/7/2017, phía nguyên đơn đã tiếp tục có đơn khiếu nại lên TAND Tối cao đề nghị xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của nguyên đơn bị xâm hại cũng như đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Giang Nam
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
Công ty Lan Anh: Vượt 'bão' khó khăn - Khẳng định vị thế!
(Doanhnhan.vn) - Chiều tối 14/1 tại văn phòng Công ty TNHH MTV Lan Anh (công ty Lan Anh), xã Hòa Long, TP. Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra hội nghị tổng kết cuối năm của công ty trong không khí tràn ngập sắc xuân.
Deaura chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
Ngày 25/12/2017, Trung tâm y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố về kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Deaura phân phối.
Mon City bàn giao căn hộ chung cư và cấp sổ đỏ cho cư dân Mon Street
Sau gần 02 năm triển khai thi công, ngày 20/01/2018, Chủ đầu tư dự án Mon City đã chính thức bàn giao các căn hộ chung cư tại dự án. Cũng tại buổi lễ trên, các cư dân khu nhà phố Mon Street cũng chính thức được nhận bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Kon Tum: “Đột kích” địa đạo khai thác vàng quy mô lớn
Sáng 21/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Kon Tum tiến hành “đột kích” địa đạo khai thác vàng gốc quy mô lớn được “ngụy trang” trong vườn chanh dây. Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã phối hợp đưa tin.
Quảng Nam: Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị đối xử chưa thỏa đáng trong thu hồi, cho thuê đất
Một doanh nghiệp (DN) đóng tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí về việc sau nhiều năm hoạt động, cống hiến cho địa phương, nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mang “hồn dân tộc” tới Paris Fashion Week
Nhận lời mời từ Ban tổ chức Paris Fashion Week - Haute Couture 2018, tối qua, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng ekip là Diễn giả Hoàng Thái và Nhiếp ảnh gia Bình Quách đã chính thức lên đường sang Paris tham dự Tuần lễ thời trang danh giá này.
Những màn đấu giá đầy ý nghĩa trong  đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương
Hàng trăm tấm lòng thiện nguyện đã đến với đêm nghệ thuật Đông ấm tình thương. Chương trình với mục đích gây quỹ xây dựng trung tâm cho trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão cho người già neo đơn phụ nữ lầm lỡ và một nghĩa trang thai nhi ở thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
Rối loạn huyết áp vì…máy đo huyết áp tại nhà
Việc tự trang bị máy đo huyết áp nhằm kiểm soát huyết áp tại nhà hiện khá phổ biến và được các bác sỹ tim mạch khuyến khích áp dụng, nhất là với những người bị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, không phải người nào ai cũng biết cách lựa chọn phù hợp nhất cho mình.