06/09/2017 | 15:42:00 GMT+7
Thứ tư, 06/09/2017 | 00:00 GMT+7

TP.Hồ Chí Minh: Những tình tiết bất thường trong một vụ tranh chấp đất cần được làm rõ

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Theo nội dung các nguyên đơn thường trú tại số nhà 1183/17 Phạm Thế Hiển (phường 5, quận 8, TP.Hồ Chí Minh) phản ảnh về những điểm bất hợp lý trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất” đối với nhà và đất tại địa chỉ trên, vụ việc còn nhiều uẩn khúc cần làm sáng tỏ...

Đây là vụ án vừa được TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử Phúc thẩm với kết quả y án bản án Sơ thẩm trước đó mà TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên. Điều này đồng nghĩa với việc, cả hai cấp tòa đã không chấp nhận những yêu cầu kháng cáo của 5 nguyên đơn trong vụ “Tranh chấp QSDĐ và tài sản gắn liền với đất” đối với căn nhà số 1183/17 Phạm Thế Hiển (phường 5, quận 8, TP.Hồ Chí Minh - nơi từng là cơ sở hoạt động cách mạng của biệt động Sài Gòn) do cụ Lê Văn Khương (cha ruột các nguyên đơn) tạo lập trước năm 1955. Đến năm 1960, cụ Lê Văn Khương kết hôn cùng cụ Nguyễn Thị Sáng và sống chung tại căn nhà này.

Theo các đồng nguyên đơn, năm 1990, sau khi cụ Lê Văn Khương qua đời, ông Nguyễn Văn Thanh (con riêng cụ Sáng) và vợ là bà Lê Thị Thêm (thường trú tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang) gặp cảnh khó khăn, không nơi nương tựa nên được cụ Nguyễn Thị Sáng thương xót cho ở nhờ một góc sàn phía sau nhà với diện tích khoảng 15m2.

ky 1- anh 1

Vị trí căn nhà đang bị tranh chấp nhiều năm qua.

Tháng 11/2012, vợ chồng ông Thanh, bà Thêm chuyển đi chỗ ở nhà mới và rao bán ngôi nhà này. Những người con của cụ Khương vì không muốn để cho người ngoài vào ở trong khuôn viên nhà gia đình nên đã thương lượng hỗ trợ mua lại với giá 300 triệu đồng nhưng vợ chồng ông Thanh bà Thêm không đồng ý nên xảy ra tranh chấp.

Ngày 4/6/2013, bà Lê Thị Thu Hà (con gái cụ Khương) có nộp đơn khiếu nại đến UBND phường 5 (quận 8) liên quan đến phần đất tại căn nhà số 1183/17 Phạm Thế Hiển. Ngày 7/6/2013, UBND phường 5 đã mời đến hoà giải lần thứ nhất nhưng không thành.

Khi UBND phường 5 thông báo mời các bên đến hòa giải lần thứ hai vào ngày 25/6/2013 thì trước đó (ngày 24/6/2013), vợ chồng ông Thanh đã tự ý ký hợp đồng bán căn nhà số 1183/9/6 Phạm Thế Hiển (trong khuôn viên căn nhà số 1183/17) cho ông Nguyễn Văn Lân và bà Dương Thị Mỹ Lan. Mãi đến thời điểm này, những người con cụ Khương mới biết vợ chồng ông Thanh, bà Thêm đã được cấp GCN.

Có thể nói, việc ông Thanh, bà Thêm bán nhà, đất trong thời kỳ tranh chấp đã vi phạm Điều 15 Luật Đất đai 2003 và điều 91 Luật Nhà ở năm 2005. Tuy nhiên, cả hai cấp Toà đã không xem xét làm rõ vấn đề này nên một hành vi trái với quy định của pháp luật vẫn được thực hiện trót lọt.

Ngoài ra, vợ chồng ông Thanh, bà Thêm khai với Toà rằng, năm 1987, do cuộc sống ở quê nhà khó khăn nên lên tá túc nhà cha dượng (cụ Lê Văn Khương) tại căn nhà số 1183/17 Phạm Thế Hiển. Vài tháng sau, do căn nhà cha dượng quá chật chội nên vợ chồng ông Thanh đã ra ở riêng và miếng đất này là do tự lấn, chiếm kênh rạch. Trong khi UBND quận 8 lại cho rằng, thửa đất cấp cho vợ chồng ông Thanh là “thửa đất có nguồn gốc do ông Lê Văn Khương cho ông Nguyễn Văn Thanh và bà Lê Thị Thêm vào năm 1990” (không có giấy tờ chứng minh)”.

Như vậy, rõ ràng có sự mâu thuẫn về lời khai của ông Thanh, bà Thêm và UBND quận 8 về nguồn gốc nhà, đất nhưng trong quá trình xét xử, các cấp tòa đã không cho đối chất, xác minh làm rõ tính hợp pháp của quy trình cấp GCN. Cũng như làm rõ việc khai báo “trước sau bất nhất” của bị đơn đối với UBND quận 8 và trước toà...

Trong vụ việc này. các đồng nguyên đơn khởi kiện với 3 yêu cầu: Đề nghị thu hồi, huỷ bỏ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và QSDĐ ở số 3969/2008/GCN do UBND quận 8 cấp cho ông Thanh, bà Thêm ngày 28/2/2008; Huỷ bỏ hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng QSDĐ ở mà ông Thanh và bà Thêm đã ký với ông Nguyễn Văn Lân và bà Dương Thị Lan Mỹ tại VP Công chứng quận 8 ngày 24/6/2013; Yêu cầu ông Thanh, bà Thêm trả lại diện tích nhà đất đã chiếm dụng trái phép cho nguyên đơn.

Tuy nhiên, trong phần xét thấy của cả 2 bản án Sơ thẩm và Phúc thẩm đã không xác minh rõ nguồn gốc nhà và đất đang bị tranh chấp, tính hợp pháp của GCN cũng như hành vi vi phạm pháp luật mua bán nhà trong thời kỳ tranh chấp mà trong phần quyết định lại bác luôn cả ba yêu cầu trên của nguyên đơn. Những việc làm này đã khiến dư luận hoài nghi về tính khách quan khi đánh giá những chứng cứ xác thực của vụ việc...

(Còn nữa)

Giang Nam
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Thông điệp ý nghĩa trong sáng tác mới của Shin Hồng Vịnh
(Doanhnhan.vn) - Hưởng ứng chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”, học trò của Hồ Hoài Anh - Shin Hồng Vịnh sáng tác ca khúc “Do it together - Bắt đầu từ bây giờ” kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.