08/03/2018 | 16:41:00 GMT+7
Thứ năm, 08/03/2018 | 00:00 GMT+7

Triển lãm Người mẹ và Thiên nhiên: Món quà ý nghĩa trong ngày quốc tế phụ nữ

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Nhân dịp Quốc tế phụ nữ (8/3/2018), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành tổ chức triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên” từ (8/3 đến 8/5) tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhằm tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ và kiện kỷ niệm 40 năm hoạt động nghệ thuật của nữ hoạ sĩ.

Mang đến triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên”, nữ họa sĩ Văn Dương Thành đã chọn lọc ra 35 tác phẩm từ 1.700 tác phẩm trong suốt 40 năm sáng tác. Các tác phẩm mang đến triển lãm chủ yếu là khắc họa chân dung người mẹ với nhiều sắc thái của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam.

scan0004_1

 nữ họa sĩ Văn Dương Thành đã chọn lọc ra 35 tác phẩm từ 1.700 tác phẩm trong suốt 40 năm sáng tác nhằm triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên”

Tại buổi khai mạc, họa sĩ Văn Dương Thành cho biết: Các tác phẩm trong triển lãm Người mẹ và Thiên nhiên được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu, sơn mài và điêu khắc đá, trong đó có những bức đặc biệt như phù điêu đá ngũ sắc chân dung người mẹ của nữ hoạ sĩ, hay bức vẽ “Bé Sơn và con mèo” được sáng tác năm 1977 là góc nhìn từ tâm hồn của người mẹ về đứa con trai mới vài tháng tuổi của mình.

Còn mảng tranh hoài niệm kiến trúc cổ Hà Nội là những trang nhật ký ghi lại bước chân hoạ sĩ từ thủa ấu thơ mà ở đó rất nhiều quang cảnh đã phôi pha với thời gian và không còn hiện hữu. Khắc họa những lát cắt thời gian về Hà Nội qua 4 mùa, dưới mưa, những cái tên như phố Phất Lộc, làng cổ Đường Lâm, Văn Miếu, Ô Quan Chưởng, làng Yên Phụ… xuất hiện rất nhiều trong các bức vẽ của nữ hoạ sĩ. Những bức tranh này trở thành chứng tích lịch sử để lớp trẻ và những người yêu Hà Nội có thể nhìn thấy và tìm lại một Hà Nội xưa.

122

 Đến tham dự Triển lãm triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên” còn có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam

Đánh giá về triển lãm, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng: Các phẩm của họa sĩ Văn Dương Thành tại triển lãm là sự kết hợp hài hoà giữa phong cách folklo Á Đông, cổ điển và hiện đại châu Âu; trong đó những phương pháp hàn lâm của hội hoạ phương Tây được vận dụng tinh tế và sống động trong những đề tài mang đậm nét huyền bí có nguồn gốc từ kiến trúc cổ Việt Nam. Bố cục hài hoà, sự chuyển động xoáy ốc đầy nhạc tính của những gam màu rực rỡ hoặc êm dịu - sự biểu cảm sâu sắc, sinh động, vừa rất hiện thực vừa trừu tượng - nét bút vẩy rất mạnh mẽ và chính xác để tạo hình khối và ánh sáng trên những mảng màu chắt lọc rất sâu sắc - là những yếu tố tạo nên dấu ấn độc đáo trong tranh của chị.

28822500_1565938453474245_247723921_o

 Triển lãm "Người mẹ và Thiên nhiên" thu hút sự quan tâm của đông đảo giới truyền thông và những người yêu thích hội họa

Theo ban tổ chức, trong thời gian diễn ra triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức nhiều hoạt động dành cho công chúng như: Trao đổi học thuật giữa Họa sĩ và các nhà nghiên cứu, họa sĩ trẻ, sinh viên;  Hướng dẫn kỹ thuật vẽ tranh và phát hiện năng khiếu cho trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật đam mê hội họa vào ngày 24/3/2018 Trình diễn áo dài với hoa văn là những bức tranh của Họa sĩ vào ngày bế mạc triển lãm 8/5/2018.

1

Họa sĩ Văn Dương Thành hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ nhưng bà thường xuyên trở về Việt Nam bởi đây là quê hương và là nơi truyền cảm hứng tốt nhất cho bà sáng tác

Văn Dương Thành là nữ họa sĩ tài năng, quê ở Tuy Hòa, Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại L’Ecole dé Beaux Art d’Indochine và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Chị đã đạt nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín như "Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế" của CFMI, USA - France 1995 và 1997, "Vinh danh Đất Việt" năm 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Chị đã có 80 triển lãm cá nhân và nhiều sáng tác xuất sắc được trưng bày tại 9 Viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia ở Việt Nam, Singapore, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mông Cổ, Trung Quốc, Mondavia, Romania và Thụy Điển…

Tranh của chị có mặt trong các bộ sưu tập của các Nguyên thủ Quốc gia và các bộ sưu tập tư nhân uy tín. Ngoài sáng tác, chị còn tổ chức nhiều khoá đào tạo năng khiếu cho lớp trẻ cũng như các chương trình thiện nguyện.Đ

Văn Hùng
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Gia Bình (Bắc Ninh): Ai bảo kê cho Dự án xây dựng được đấu thầu như “trò hề”?
Chỉ trong thời gian 3 tháng, 3 gói thầu do UBND xã  Giang Sơn, Gia Bình, Bắc Ninh đại diện làm chủ đầu tư được tổ chức đấu thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng.
Nguyễn Đức Thành: “Báo chí là cầu nối cho sự thành công của doanh nghiệp”
“Báo chí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp thời kỳ hội nhập. Trong mọi giai đoạn phát triển, báo chí vừa là cầu nối vừa là chất xúc tác cho các hoạt động của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Đức Thành chia sẻ với DN & PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06).
CEO Hương MARIA: Doanh nghiệp ra “biển lớn” càng phải thượng tôn pháp luật!
Với tâm niệm như vậy, doanh nhân Lê Thị Thu Hương – cùng đứa con tinh thần vô giá của mình là Công ty Cổ phần MARIA luôn sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden nhận đầu tư vượt mong đợi
(Doanhnhan.vn) - Sau quá trình Due Diligence (DD) của startup “với cá mập”, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công.
Việt Tiên Sơn Địa ốc gia nhập sàn chứng khoán
Sáng 25/6, cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa ốc (VTSR) đã chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng 12,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thứ 5 niêm yết trên HNX kể từ đầu năm đến nay.
Quỹ học bổng Vừ A Dính: Vòng tay nhân ái từ những mạnh thường quân
(Doanhnhan.vn) - Suốt quá trình hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều mạnh thường quân và gần đây nhất là đơn vị tài trợ với lần đầu tiên tham gia - CTCP Thẩm mỹ Xuân Hương.
Gần 500 người dân tham gia đồng diễn Yoga tại TP.Hồ Chí Minh
(Doanhnhan.vn) - Sáng 23/6, tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 4 nhằm lan tỏa tinh thần sống khỏe mạnh và tích cực cho cộng đồng. Sự kiện có gần 500 người dân tham dự hưởng ứng.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.