01/04/2018 | 07:50:00 GMT+7
Chủ nhật, 01/04/2018 | 00:00 GMT+7

Vụ hơn 70 học sinh nghi ngộ độc sữa Nutifood: Học sinh nhập viện xong mới cho tập huấn

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đó là một trong những nội dung được Nutifood thông tin trong buổi làm việc chiều ngày 29/3 giữa đại diện Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai với đại diện Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood và các đơn vị có liên quan.

Buổi làm việc xoay quanh nội dung kết luận nghi ngời ngộ độc thực phẩm vào ngày 02/03/2018 tại trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phúc Lộc (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai).

IMG_1330[1]

 Đại diện Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood và các đơn vị có liên quan tại buổi làm việc liên quan kết luận thanh tra.

Tại buổi làm việc, đại diện chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã thông báo diễn biến vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phúc Lộc (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Nội dung báo cáo kết luận chỉ ra rằng: “Vụ việc xảy ra tại trường tiểu học Phạm Văn Đồng và trường mầm non Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai phải nhập viện khi uống sữa ngày ngày 02/03/2018 là hội chứng kích thích dạ dày ruột với sữa tươi. Nguyên nhân là do ngày đầu tiên các học sinh uống sữa tươi 100% - sữa tươi tiệt trùng có đường, dung tích 180ml. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm sữa phù hợp với QCVN 5-1:2010/BYT”.

Theo biên bản làm việc ghi nhận, Đại diện Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood cho biết: Sản phẩm sữa tươi Nutifood lưu hành trên thị trường từ 2014 và từ ngày 12/3 – 21/3/2018 (sau khi xảy ra sự việc hơn 70 học sinh bị nhập viện) “Công ty đã tổ chức tập huấn cho các trường tổ chức uống sữa học đường cho các trường, yếu tố không sử dụng thường xuyên hạn chế men lactaza để phân giải lactoza có trong sản phẩm sữa gây các triệu chứng, trong thời gian dài không uống sữa cũng sẽ giảm việc sản sinh men lactaza”.

Ngay sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood đã đổi sữa mới tại trường Mầm non Phú Lộc, sản phẩm sữa còn lại tại trường Tiểu học Phạm Văn Đồng được cơ quan chức năng địa phương cho phép người lớn sử dụng hết khi có kết quả kiểm nghiệm.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai xác thực: “Các học sinh uống sữa chương trình sữa học đường năm 2017 là sữa hoàn nguyên nhãn hiệu Nutifood, sau đó ngưng uống sữa khoảng 30 ngày, đến ngày 02/03/2018 mới bắt đầu uống sản phẩm mới nhãn hiệu Nuti sữa tươi 100%”.

Trước đó, trưa 2/3, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 70 học sinh trường tiểu học Phạm Văn Đồng cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn mửa sau khi uống sữa học đường. Sau đó, có thêm 3 trẻ mầm non của trường mầm non Phú Lộc tiếp tục nhập viện do uống sữa.

Sự việc trên chưa lắng xuống thì ngày 6/3, có thêm 7 em học sinh lớp 3.2 trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (ấp 4, xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cũng phải nhập viện với tình trạng buồn nôn và ói sau khi sử dụng sữa NutiFood.

anh 2

 Các học sinh tiểu học nôn ói sau khi uống sữa uống sữa tươi 100% của Nutifood (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo tìm hiểu, số sữa mà các học sinh  sử dụng là sữa thuộc Đề án sữa học đường của tỉnh Đồng Nai. Đề án này được tỉnh Đồng Nai triển khai thí điểm từ cuối năm 2014 với kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng. Chương trình được thực hiện tại toàn bộ các trường, cơ sở mầm non của tỉnh Đồng Nai và khối lớp một của các trường tiểu học thuộc một số huyện. Để thụ hưởng đề án, phụ huynh phải đóng 35% chi phí, số còn lại do doanh nghiệp và ngân sách Nhà nước chi trả.

Ngay sau sự việc ngày 02/03 trường Tiểu học Phạm Văn Đồng vẫn chưa triển khai uống lại chương trình sữa học đường mặc dù các em đã ổn định sức khỏe. Nhà trường đã tổ chức tuyên truyền vận động để cho các phụ huynh yên tâm cho các học sinh tiếp tục uống sữa học đường.

Chi cục An toàn Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị các đơn vị liên quan tăng cường khâu tổ chức, giám sát, hướng dẫn và cảnh báo những triệu chứng có thể xảy ra khi uống sữa. Đồng thời, Trung tâm Y tế phối hợp với nhà trường tiếp tục theo dõi, xã định thông tin những học sinh còn các triệu chứng đau bụng, nôn ói và báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhóm PV
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Ai thuê “xã hội đen” cản trở nhà thầu mua hồ sơ?
Nhiều nhà thầù ở các tỉnh ngoài phản ánh của một số nhà thầu về việc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDAGT Điện Biên) gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng "người lạ" đe dọa, cản trở mua hồ sơ mời thầu...
Tưng bừng ra mắt Hội Vật liệu xây dựng huyện Thanh Trì
Hội Vật liệu xây dựng (VLXD) huyện Thanh Trì ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất kinh doanh mua bán, tiêu thụ các sản phẩm VLXD, trang thiết bị nội ngoại thất. Đây hứa hẹn sẽ là cầu nối để các nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ đưa những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Nam Long (NLG) công bố hợp tác phát triển dự án Akari City
Ngày 20/4/2018, Tập đoàn Nam Long và hai nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp (trước đây là Hankyu Realty, đến từ Osaka) và Nishi Nippon Railroad (đến từ Fukuoka) tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác dài hạn thông qua Lễ ký kết hợp tác và công bố dự án Khu đô thị Akari (quận Bình Tân).
Làm rõ hình thức kỷ luật đối với Tổng giám đốc Nhiệt diện Phả Lại
Điều lệ Đảng đã quy định rất rõ: Người vào Đảng phải “báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ” nhưng ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại lại “kê khai chưa đầy đủ lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ”(?).
Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công
Sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...
Á hậu Kim Nguyên nhanh trí xử lý khi gặp sự cố gãy giày trên sàn catwalk
(Doanhnhan.vn) - Ngay bước đi đầu tiên, chiếc giày cao gót bỗng dưng bung đế khiến Kim Nguyên gần như khuỵu xuống. Á hậu 9X đành can đảm quyết định tháo chiếc giày còn lại để tiếp tục trình diễn bộ trang phục trong BST "Trò chơi vương quyền" của NTK Lê Long Dũng.
Khám phá ẩm thực Việt Nam tại nhà hàng “Bún bò Cây ớt” khi du lịch tại Pháp
Đã sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm, với đam mê về ẩm thực chị Ngô Ngọc Yến và anh Ngô Thành Đồng vẫn lưu giữ các món ăn truyền thống của Việt Nam tại Paris. Với quán "Bún bò cây ớt" của anh chị, nét ẩm thực của người Việt đã được giới thiệu gần hơn tới bạn bè khắp thế giới.
Cuộc gặp có quy mô lớn nhất giữa doanh nhân Việt Nam và Oman
Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam - Oman, ngày 22/3/2018, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã đồng tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman.