05/02/2018 | 09:13:00 GMT+7
Thứ hai, 05/02/2018 | 00:00 GMT+7

Vụ khai thác vàng quy mô lớn tại Kon Tum: Cơ quan chức năng lơ là trọng trách?

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sáng 31/1, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản yêu cầu Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất hướng xử lý vi phạm hành chính về vụ đào hầm khai thác vàng trái phép tại huyện Ngọc Hồi. Bên cạnh đó, việc xử lý trách nhiệm của các cơ quan liên quan cũng được dư luận quan tâm.

Sáng 31/1, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã nhận được văn bản số 268/VP-NNTN ngày 30/1 của UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu ngành chức năng tham mưu, đề xuất hướng UBND tỉnh quyết định đối với đề nghị xử lý hành chính của UBND huyện Ngọc Hồi về vụ đào hầm khai thác vàng trái phép tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).

Trước đó, ngày 29/1, UBND huyện Ngọc Hồi đã có tờ trình số 06/TTr-UBND huyện Ngọc Hồi cho rằng, qua kiểm tra, xác minh, các đối tượng ông Nguyễn Văn Lý (hộ gia đình sử dụng đất); A Khôi, A Khôn, A Thiêng, A Thiếu, A Hổ (5 đối tượng bị bắt quả tang đang có hành vi khai thác vàng trái phép); Ông Vũ Văn Nghiêng, Trần Đình An (2 đối tượng liên hệ, tổ chức khai thác vàng trái phép) có hành vi khai thác khoáng sản vàng mà không có giấy phép của cấp có thẩm quyền, với khối lượng khoáng sản nguyên khai khoảng 10 tấn tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi).

27042614_901235800036662_1592295355_n

Cần xử lý nghiêm khắc trách nhiệm của UBND xã Đăk Kan và Phòng TN-MT huyện Ngọc Hồi (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 44, Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017, khung hình phạt áp dụng đối với hành vi của các đối tượng này là từ 50-70 triệu đồng. Xét tính chất, hành vi vi phạm của các đối tượng và khung hình phạt vượt quá thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện (được xử phạt không quá 50 triệu đồng). UBND huyện Ngọc Hồi đề nghị UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định xử phạt hành chính đối với các đối tượng nêu trên.

Trước đó, sau khi đoàn liên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường đã “đột kích” hầm khai thác vàng trái phép quy mô lớn tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi), UBND huyện Ngọc Hồi đã giao công an huyện vào cuộc khẩn trương điều tra, trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố hình sự.

Theo đoàn liên ngành, năm 2013, tại khu vực đất gia đình ông Nguyễn Văn Lý từng xảy ra khai thác vàng trái phép và bị UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 70 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, hộ ông Nguyễn Văn Lý vẫn chưa chấp hành nộp phạt và lại tiếp tục để tình trạng khai thác vàng tái diễn.

Bên cạnh đó, việc để tình trạng khai thác vàng trái phép tái diễn nhiều lần còn có trách nhiệm của UBND xã Đăk Kan và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi. Dư luận cũng rất quan tâm về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu ngành môi trường huyện Ngọc Hồi khi để xảy ra hàng loạt sai phạm về lĩnh vực khoáng sản và môi trường mà báo chí phản ánh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, huyện Ngọc Hồi là “điểm nóng” về tình trạng khai thác vàng trái phép tái diễn trong thời gian dài mà trước đó các cơ quan báo chí đã từng phản ánh. Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng khai thác vàng và xử lý trách nhiệm địa phương và các ngành chức năng liên quan còn “qua loa”, chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, việc tái diễn khai thác vàng trái phép là chuyện “như cơm bữa”.

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Du Nghĩa
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Á hậu Ngô Thùy Linh: 'Thành công nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ'
Đam mê làm đẹp từ nhỏ, đến với lĩnh vực làm đẹp khi tuổi đời còn khá trẻ nên không khó hiểu khi sau 10 năm gắn bó với nghề, Ngô Thùy Linh đã trở thành một cái tên quen thuộc với hầu hết chị em phụ nữ thủ đô.
Ông chủ Giovanni: Từ hai bàn tay trắng vươn tầm ra khu vực
Doanh nhân Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Tập đoàn Giovanni Group đã có những chia sẻ về quá trình đưa thương hiệu Giovanni vươn ra tầm khu vực cũng như việc có thể mời được những nhân sự có tiếng trên thế giời về làm việc tại Tập đoàn của mình.
Người dân đội mưa xếp hàng mua vàng cầu 'Thần tài gõ cửa'
Mặc dù trời mưa rét, nhưng từ sáng sớm ngày vía Thần tài (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) dòng người đã nối dài chờ mua vàng tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng uy tín tại Hà Nội.
Tập đoàn Big Group: Doanh nghiệp bất động sản cộng đồng
Lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác biệt so với các doanh nghiệp bất động sản khác trên thị trường, Công ty Cổ phần Tập đoàn Big Group đã ra đời với sứ mệnh kiến tạo một cộng đồng kinh doanh và đầu tư bất động sản trên cả nước.
Bắc Ninh: Giám đốc văn phòng Prudential Từ Sơn bị tố giả mạo chữ ký, gây thiệt hại cho khách hàng
Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm của hãng Prudential từ năm 2008, khách hàng vẫn đóng tiền đầy đủ. Đến năm 2017, khi muốn tham gia thêm nội dung bảo hiểm thì khách hàng mới “tá hỏa” khi biết hợp đồng của mình đã hết hiệu lực. Từ đó, nhiều khuất tất về những bản hợp đồng giả mạo chữ ký hé lộ...
Kiều Oanh, Thúy Nga xúc động dành điểm tuyệt đối cho nhóm Kỳ tài
(Doanhnhan.vn) - Số điểm tuyệt đối đã được 2 nữ giám khảo Kiều Oanh và Thúy Nga dành cho đội Kỳ tài và Khủng long tí hon. Đây cũng là 2 đội sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng tuần tới.
Cặp vợ chồng thi sĩ đặc biệt trong nền văn chương Việt Nam
Cuộc đời vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên là hiện tượng lạ - đặc biệt chưa từng có ở Việt Nam. Đời người và đời thơ của họ như duyên nợ trời định dù đã trải qua biết bao sóng gió nghiệt ngã nhất, có lúc những tưởng bế tắc, không lối thoát.
Chuyên gia y tế Ukraina và Việt Nam chung tay giải độc chì cho trẻ em
(Doanhnhan.vn) - Năm 2012, nhiều trẻ em tại Bắc Giang đã bị phơi nhiễm độc tố chì do sử dụng thuốc cam. Suốt thời gian qua, các chuyên gia y tế đã cùng chung sức nghiên cứu và việc giải cứu các em nhỏ khỏi những nguy cơ lớn từ nhiễm độc chì đã thành công.