05/02/2018 | 09:13:00 GMT+7
Thứ hai, 05/02/2018 | 00:00 GMT+7

Vụ khai thác vàng quy mô lớn tại Kon Tum: Cơ quan chức năng lơ là trọng trách?

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sáng 31/1, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản yêu cầu Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất hướng xử lý vi phạm hành chính về vụ đào hầm khai thác vàng trái phép tại huyện Ngọc Hồi. Bên cạnh đó, việc xử lý trách nhiệm của các cơ quan liên quan cũng được dư luận quan tâm.

Sáng 31/1, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã nhận được văn bản số 268/VP-NNTN ngày 30/1 của UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu ngành chức năng tham mưu, đề xuất hướng UBND tỉnh quyết định đối với đề nghị xử lý hành chính của UBND huyện Ngọc Hồi về vụ đào hầm khai thác vàng trái phép tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).

Trước đó, ngày 29/1, UBND huyện Ngọc Hồi đã có tờ trình số 06/TTr-UBND huyện Ngọc Hồi cho rằng, qua kiểm tra, xác minh, các đối tượng ông Nguyễn Văn Lý (hộ gia đình sử dụng đất); A Khôi, A Khôn, A Thiêng, A Thiếu, A Hổ (5 đối tượng bị bắt quả tang đang có hành vi khai thác vàng trái phép); Ông Vũ Văn Nghiêng, Trần Đình An (2 đối tượng liên hệ, tổ chức khai thác vàng trái phép) có hành vi khai thác khoáng sản vàng mà không có giấy phép của cấp có thẩm quyền, với khối lượng khoáng sản nguyên khai khoảng 10 tấn tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi).

27042614_901235800036662_1592295355_n

Cần xử lý nghiêm khắc trách nhiệm của UBND xã Đăk Kan và Phòng TN-MT huyện Ngọc Hồi (Ảnh: Doanhnhan.vn/ Du Nghĩa). 

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 44, Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017, khung hình phạt áp dụng đối với hành vi của các đối tượng này là từ 50-70 triệu đồng. Xét tính chất, hành vi vi phạm của các đối tượng và khung hình phạt vượt quá thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện (được xử phạt không quá 50 triệu đồng). UBND huyện Ngọc Hồi đề nghị UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định xử phạt hành chính đối với các đối tượng nêu trên.

Trước đó, sau khi đoàn liên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường đã “đột kích” hầm khai thác vàng trái phép quy mô lớn tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi), UBND huyện Ngọc Hồi đã giao công an huyện vào cuộc khẩn trương điều tra, trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố hình sự.

Theo đoàn liên ngành, năm 2013, tại khu vực đất gia đình ông Nguyễn Văn Lý từng xảy ra khai thác vàng trái phép và bị UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 70 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, hộ ông Nguyễn Văn Lý vẫn chưa chấp hành nộp phạt và lại tiếp tục để tình trạng khai thác vàng tái diễn.

Bên cạnh đó, việc để tình trạng khai thác vàng trái phép tái diễn nhiều lần còn có trách nhiệm của UBND xã Đăk Kan và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi. Dư luận cũng rất quan tâm về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu ngành môi trường huyện Ngọc Hồi khi để xảy ra hàng loạt sai phạm về lĩnh vực khoáng sản và môi trường mà báo chí phản ánh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, huyện Ngọc Hồi là “điểm nóng” về tình trạng khai thác vàng trái phép tái diễn trong thời gian dài mà trước đó các cơ quan báo chí đã từng phản ánh. Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng khai thác vàng và xử lý trách nhiệm địa phương và các ngành chức năng liên quan còn “qua loa”, chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, việc tái diễn khai thác vàng trái phép là chuyện “như cơm bữa”.

Doanhnhan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Du Nghĩa
 
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân
Đà Nẵng chậm trễ kiện toàn bộ máy, khuyết nhiều vị trí lãnh đạo
“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND thành phố, một Phó Chủ tịch UBND thành phố”, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nói.
Giám đốc Đỗ Quỳnh Nhâm: “Nhan sắc là lợi thế nhưng không phải là tất cả”
“Vẻ đẹp ngoại hình luôn là một lợi thế, nhưng thông minh và hiểu biết mới tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ...” - chị Đỗ Quỳnh Nhâm - Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thái Nguyên chia sẻ với DN & PL.
“Mùa hè sôi động” cùng Bảo Việt tri ân khách hàng 15 tỷ đồng
Cùng với việc không ngừng mở rộng mạng lưới, mang đến các sản phẩm dịch vụ với nhiều lợi ích gia tăng cho khách hàng, Tập đoàn Bảo Việt còn triển khai các chương trình ưu đãi khách hàng lớn thường niên với sự hợp lực của tất cả các đơn vị thành viên.
Hội thảo Giao thương Việt – Úc: Cơ hội giao thương, đầu tư vào nước Úc
Đầu tháng 6 tới, Tiến Thịnh International sẽ tổ chức Hội thảo Giao thương Việt - Úc với mục đích giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm được các quy trình, phương thức hợp tác với các đối tác Úc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu đang diễn ra ngày càng sâu rộng.
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc: Hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn!
Hội thảo Tư vấn bất động sản Úc sẽ diễn ra đầu tháng 6 tới là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Kết nối Giao Thương - Đầu tư - Định cư Úc  do Công ty Tiến Thịnh International tổ chức.
BWon trao tặng nhà tình thương cho các gia đình nghèo tại Quảng Trị
Ngày 21/5/2018, chủ tịch Bwon Hà Nội Phạm Ngọc Phượng cùng các thành viên trong Tổ chức kết nối nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam (Bwon) đã bay tới mảnh đất khói lửa năm xưa Quảng Trị để trao ngôi nhà tình nghĩa cùng những món quà tới các gia đình có những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
Mya Huỳnh lột xác, khoe lưng trần gợi cảm
(Doanhnhan.vn) - Nhân dịp về Việt Nam mới đây, nữ ca sĩ Mya Huỳnh vừa thực hiện bộ ảnh mới để mở màn cho những dự án mới với nhiều sự thay đổi đáng kể cả trong hình ảnh lẫn sự nghiệp nghệ thuật.
Cơ hội lớn từ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh
Trong những năm gần đây, châu Mỹ Latinh có những bước tiến mạnh mẽ trong việc khai thác các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.